พิพิธภัณฑ์หัวโขน สวนนงนุชพัทยา แห่งแรกของโลกที่รวบรวมหัวโขนไว้มากที่สุดกว่า 500 เศียร - ไทยเสรีนิวส์
พิพิธภัณฑ์หัวโขน สวนนงนุชพัทยา แห่งแรกของโลกที่รวบรวมหัวโขนไว้มากที่สุดกว่า 500 เศียร

พิพิธภัณฑ์หัวโขน สวนนงนุชพัทยา แห่งแรกของโลกที่รวบรวมหัวโขนไว้มากที่สุดกว่า 500 เศียร

ตามปณิธานของ คุณนงนุช ตันสัจจา ที่ได้ตั้งใจไว้ในเรื่องที่เกี่ยวกับการสืบทอดงานศิลปกรรมไทย เพื่อเป็นมรดกของแผ่นดินไว้ให้คนรุ่นหลังศึกษา ต่อมาคุณกัมพล ตันสัจจา ประธานสวนนงนุชพัทยา จึงได้ทำการรวบรวมงานศิลปกรรมไทยไว้ที่สวนนงนุชพัทยา จังหวัดชลบุรี อีกหนึ่งแขนงคือหัวโขน โดยจัดสร้างพิพิธภัณฑ์หัวโขนขึ้น ซึ่งภายในอาคารพิพิธภัณฑ์ประกอบด้วย ห้องโถงจัดแสดง เป็นที่ตั้งของตู้หัวโขน จำนวน 121 ตู้ ห้องสาธิตงานผลิตหัวโขน, ห้องเขียนลาย และตกแต่งหัวโขน, โดยเริ่มดำเนินการสร้างมาตั้งแต่ วันที่ 1 กรกฎาคม 2560 จนถึงปัจจุบัน

สวนนงนุชพัทยา สร้างพิพิธภัณฑ์หัวโขนขึ้น เพื่อแสดงงานศิลปกรรมไทยชั้นสูง ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์แห่งแรกของโลก ที่มีการรวบรวมหัวโขนไว้มากที่สุด จำนวน 506 เศียร โดยได้แบ่ง ออกเป็น 3 ชุด ดังนี้ หัวโขนชุดอนุรักษ์แบบโบราณ 24 เศียร หัวโขนบรมครู ฤาษี 108 พระองค์ และหัวโขนรามเกียรติ์ 374 เศียร

ซึ่งหัวโขนทั้งหมด จัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ เพื่อรอให้นักเรียน,นักศึกษา,นักท่องเที่ยว และผู้ที่สนใจ ได้เข้ามาศึกษาเรียนรู้ หลังสถานการณ์โควิด 19 คลี่คลายและได้รับอนุญาตให้เปิดบริการตามปกติ

ทั้งนี้ เมื่อโครงการจัดทำหัวโขนแล้วเสร็จ โครงการต่อไปทางสวนนงนุชพัทยา จะทำหุ่นกระบอกไทย ตามเรื่องในพระราชนิพนธ์,วรรณคดีไทย และนิทานพื้นบ้าน สำหรับในงานหุ่นกระบอกนี้ จะใช้ทักษะของงานหัวโขน แต่มีขนาดเล็กและส่วนประกอบที่สำคัญคือ งานปักสะดึงกลึงไหม ซึ่งเป็นเครื่องแต่งกายของหุ่น มาเป็นจุดขาย

 

นิราช/นันทพล ทิพย์ศรี ชลบุรี รายงาน
โพสต์ที่เกี่ยวข้อง:

ดรีมเวิลด์ฉลองความสุข รับปีใหม่ 2564​​ ชวนทำบุญร่วมบริจาคปฏิทินเก่า ช่วยเหลือผู้พิการทางสายตา ​ มอบของขวัญปีใหม่ให้ทุกคร...
พ่อเมืองอุดร ชวนเที่ยวงานประจำปีทุ่งศรีเมือง ฟรี 12 วัน 12 คืน 
ททท.นครสวรรค์  ร่วมกับ มทบ.31 จัดแข่งขันกอล์ฟ " คิดถึงก๊วน ชวนตีกอล์ฟ " ในรูปแบบ New Normal
เปิดงานประเพณีแห่ดาว เทศกาลคริสต์มาส อ.ตาคลี ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม
"เทศกาลสินค้าเกษตรปลอดภัยและของดีจังหวัดแพร่" ผลักดันเศรษฐกิจจังหวัดแพร่ ให้กลับมาคึกคักมากขึ้น
ผู้ว่าฯปทุมธานี นำปั่นจักรยาน "รำลึก 205 ปี ฉลองนามเมืองประทุมธานี" ส่งเสริมภาพลักษณ์การท่องเที่ยว
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000