“ลูกขนไก่พาราไทย” พร้อมเต็มสูบ สู้ศึก “พาราลิมปิก โตเกียว 2020” (มีคลิป) - ไทยเสรีนิวส์
“ลูกขนไก่พาราไทย” พร้อมเต็มสูบ สู้ศึก “พาราลิมปิก โตเกียว 2020” (มีคลิป)

“ทีมนักตบลูกขนไก่พาราไทย” พร้อมออกศึกลุย “พาราลิมปิก โตเกียว 2020” ด้าน “โค้ชต่อ” พันจ่าอากาศเอก ฐิติพงศ์ ลาโพธิ์ เฮดโค้ช หวังนักกีฬาโฟกัสกับการแข่งขันนำแท็คติกเทคนิคต่างๆ ที่ซ้อมไปใช้เต็มที่ พร้อมสร้างเซอร์ไพรส์หยิบเหรียญรางวัล

 

 

ตามที่ “ทัพนักกีฬาพาราทีมชาติไทย” ที่กำลังเตรียมความพร้อมเพื่อเข้าร่วมการแข่งขันมหกรรมกีฬา พาราลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 16 ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น จะแข่งขันกันระหว่างวันที่ 24 สิงหาคม ถึง 5 กันยายน 2564 โดยมีนักกีฬาพาราไทย ได้สิทธิ์เข้าร่วมชิงชัยทั้งหมด 74 คน จาก 14 ชนิดกีฬา ประกอบด้วย เทควันโด, ยิงธนู, แบดมินตัน, วีลแชร์ฟันดาบ, ยกน้ำหนัก, ว่ายน้ำ, เทเบิลเทนนิส, กรีฑา (ลู่-ลาน,วีลแชร์เรซซิ่ง), จักรยาน, ยิงปืน, วีลแชร์เทนนิส, บอคเซีย, ฟุตบอลตาบอด และยูโด ซึ่งถือเป็นการแข่งขันพาราลิมปิกที่มีนักกีฬาไทยประสบความสำเร็จ สามารถทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมผ่านเข้าไปร่วมแข่งขันจำนวนมากกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา

ความเคลื่อนไหวของทีมแบดมินตันพาราลิมปิกชาติไทย ซึ่งมีนักกีฬาคว้าสิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขันพาราลิมปิกเกมส์ 2020 ทั้งสิน 7 คน และฝึกซ้อมเตรียมความพร้อมอยู่ที่ศูนย์ฝึกกีฬาคนพิการ การกีฬาแห่งประเทศไทย จังหวัดสุพรรณบุรี โดยมี “โค้ชต่อ” พันจ่าอากาศเอก ฐิติพงศ์ ลาโพธิ์ หัวหน้าฝึกสอนทีมแบดมินตันพาราไทย เป็นผู้ควบคุมการฝึกซ้อมอย่างใกล้ชิด

ด้าน “โค้ชต่อ” พันจ่าอากาศเอก ฐิติพงศ์ ลาโพธิ์ หัวหน้าฝึกสอนทีมแบดมินตันคนพิการทีมชาติไทย เปิดเผยว่า ความพร้อมของทีมในตอนนี้ถือเกือบสมบูรณ์เต็มร้อยเปอร์เซ็นแล้ว เป้าหมายในครั้งนี้ สำหรับผมเองไม่ได้ตั้งเป้าหมายให้กับนักกีฬา เนื่องจากผมต้องการให้นักกีฬาได้โฟกัสกับการแข่งขันและสามารถนำแท็คติกเทคนิคต่างๆ ที่ได้ฝึกซ้อมไปในใช้แข่งขันอย่างเต็มที่ ซึ่งหากทำได้สำเร็จผลลัพท์มันก็จะตามมาเองอย่างแน่นอน และเวลานี้เรากำลังเดินหน้าเติมเทคนิคต่างๆ อย่างการเสิรฟ์ การรับลูก และการวางลูกให้แม่นยำซึ่งมันจะเป็นประโยชน์กับนักกีฬาทุกคน”

หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมแบดมินตันทีมชาติไทย กล่าวต่ออีกว่า ส่วนความหวังของทีมแบดฯพาราไทย อยู่ที่ในประเภท หญิงเดี่ยว วีลแชร์ WH1 จาก สุจิรัตน์ ปุกคำ ที่เป็นมือวางอันดับหนึ่งของโลก รวมถึง ประเภทหญิงคู่ วีลแชร์ WH1- WH2 ซึ่งมี สุจิรัตน์ จับคู่กับ อำนวย เวชวิฐาน ซึ่งอยู่ในอันดับ 3 ของโลก ดูจากผลงานและอันดับโลกของเราทำให้เราค่อนข้างมั่นใจว่าในสองรายการนี้เราน่าจะมีโอกาสคว้าเหรียญรางวัลมาครองได้”

“อย่างไรก็ดีในรายการคลาสยืน นักกีฬาของเราก็มีโอกาสที่สร้างเซอร์ไพรส์ได้เช่นกัน โดยเฉพาะในประเภทหญิงคู่ SL4 ที่มี นิภาดา แสนสุภา กับ ชนิดา ศรีนวกุล และประเภทคู่ผสม คู่ผสมSL3-SU5 ที่มี ศิริพงษ์ เติมอารมณ์ กับ นิภาดา แสนสุภา ซึ่งทั้งสองรายการนี้ นักกีฬาของเรามีอันดับโลก อยู่ในอันดับ 4 ของโลก มีโอกาสลุ้นเช่นกัน แต่ทั้งนี้เราไม่อยากคาดหวังจนสูงเกินไป อยากให้นักกีฬาทำหน้าที่อย่างเต็มที่ สุดท้ายอยากขอกำลังใจแฟนกีฬาชาวไทยมาร่วมส่งแรงใจแรงเชียให้กับนักกีฬาคนพิการการทีมชาติไทยในพาราลิมปิกเกมส์ครั้งนี้ด้วย” เฮดโค้ชแบดมินตันพาราทีมชาติไทย กล่าวทิ้งท้าย

สำหรับรายการที่นักกีฬาแบดมินตันพาราทีมชาติไทย ทั้ง 7 คน จะลงชิงชัยใน พาราลิมปิกเกมส์ 2020 มีดังนี้
สุจิรัตน์ ปุกคำ (หญิงเดี่ยววีลแชร์ WH1/หญิงคู่วีลแชร์ WH1-WH2)
อำนวย เวชวิฐาน (หญิงเดี่ยววีลแชร์ WH2/หญิงคู่วีลแชร์ WH1-WH2)
จักรินทร์ หอมหวล (ชายเดี่ยววีลแชร์ WH1/ชายคู่วีลแชร์ WH1-WH2)
ดำเนิน จันทร์ทอง (ชายเดี่ยววีลแชร์ WH2/ชายคู่วีลแชร์ WH1-WH2)
ศิริพงษ์ เติมอารมณ์ (ชายเดี่ยว SL4/คู่ผสมSL3-SU5)
นิภาดา แสนสุภา (หญิงเดี่ยว SL4/หญิงคู่ SL3-SU5/คู่ผสมSL3-SU5)
ชนิดา ศรีนวกุล (หญิงเดี่ยว SL4/หญิงคู่ SL3-SU5)

ทั้งนี้ทีมนักกีฬาแบดมินตันพาราทีมชาติไทย มีกำหนดเดินทางไปยังประเภทญี่ปุ่น เพื่อเข้าร่วมการแข่งขัน “พาราลิมปิกเกมส์ 2020” ในวันที่ 24 สิงหาคม 2564
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000