ขอนแก่น สั่งปิดตลาดศรีเมืองทอง ตรวจคัดกรองผู้ต้องขังที่ได้รับอภัยโทษกว่า 300 คน ก่อนปล่อยตัว เตรียมเปิด รพ.สนามแห่งที่ 5 อ.น้ำพอง - ไทยเสรีนิวส์
ขอนแก่น สั่งปิดตลาดศรีเมืองทอง ตรวจคัดกรองผู้ต้องขังที่ได้รับอภัยโทษกว่า 300 คน ก่อนปล่อยตัว เตรียมเปิด รพ.สนามแห่งที่ 5 อ.น้ำพอง

คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อ จ.ขอนแก่น มีมติให้ปิดตลาดศรีเมืองทอง 7 วัน กำชับเรือนจำขอนแก่น เตรียมมาตรการการป้องกัน ปล่อยผู้ต้องราชทัณฑ์ที่ได้รับพระราชทานอภัยโทษกว่า 300 คน ตรวจเช็คสุขภาพทุกคนว่าไม่เป็นผู้ติดเชื้อ และเตรียมเปิด รพ.สนามแห่งที่ 5 อ.น้ำพอง พร้อมเปิดรับผู้ป่วยโควิด-19 ใน 31 กรกฎาคมนี้

วันที่ 28 ก.ค. 64 ที่ห้องประชุมสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่ นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัด พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุมติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 พร้อมทั้งประชุมหารือแนวทางป้องกัน ดูแล ช่วยเหลือ ให้ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน

สำหรับการประชุมฯ ในครั้งนี้ คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดขอนแก่น มีข้อสรุปเร่งด่วนในการดำเนินการหลายประเด็นเร่งด่วน โดยมีประเด็นสำคัญ คือ คณะกรรมการมีมติให้ปิดตลาดศรีเมืองทอง เทศบาลนครขอนแก่น เป็นเวลา 7 วัน ตั้งแต่วันที่ 29 กรกฎาคม ถึง วันที่ 4 สิงหาคม 2564 ที่สำคัญคือพ่อค้า แม่ค้า รวมถึงประชาชนที่เข้าไปจับจ่ายในตลาดศรีเมืองทองช่วงระหว่างวันที่ 15-27 ก.ค. 64 ให้เฝ้าสังเกตอาการว่ามีอาการติดเชื้อโควิด 19 หรือไม่ หากไม่มั่นใจขอให้เดินทางเข้ารับการตรวจในวันที่ 29 กรกฎาคม ตั้งแต่เวลา 09.00 น. เป็นต้นไป โดยใช้พื้นที่ที่ตลาดศรีเมืองทอง ทางเทศบาลนครขอนแก่นและสำนักงานสาธารณสุขอำเภอจะเป็นผู้ดำเนินการตรวจหาเชื้อให้กับประชาชน

นอกจากการปิดตลาดแล้ว ได้กำชับให้ทางเรือนจำกลางจังหวัดขอนแก่น จัดเตรียมมาตรการการเฝ้าระวัง การป้องกัน ในกรณีที่ทางเรือนจำเตรียมปล่อยผู้ต้องราชทัณฑ์ที่ได้รับพระราชทานอภัยโทษ ให้แก่ผู้ต้องราชทัณฑ์ที่ที่มีความประพฤติดี ได้รับการลดหย่อนผ่อนโทษและปล่อยตัว คาดว่ามีกว่า 300 คน โดยทางเรือนจำกลางอยู่ระหว่างการคัดรายชื่อ ประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมกับจัดเตรียมมาตรการป้องกัน ตรวจเช็คสุขภาพผู้ตัวได้รับการปล่อยทุกคนต้องมั่นใจ ว่าไม่เป็นผู้ติดเชื้อ สามารถกลับสู่ชุมชนได้

นอกจากนี้ในที่ประชุม ได้แจ้งการเตรียมเปิดโรงพยาบาลสนามแห่งที่ 5 ค่ายเปรมติณสูลานนท์ อ.น้ำพอง โดยโรงพยาบาลสนามแห่งนี้รองรับได้ 180 เตียง โดยจะเปิดในวันที่ 30 กรกฎาคมและพร้อมเปิดรับผู้ป่วยโควิด 19 ในวันที่ 31 กรกฎาคม ในส่วนของจุดพักคอยนั้นได้จัดเตรียมไว้ 2 จุด สำหรับการรองรับประชาชนชาวขอนแก่น หากเดินทางกลับโดยรถไฟ สามารถพักคอยได้ที่สถานีรถไฟท่าพระ ส่วนประชาชนที่เดินทางกลับทางรถยนต์ จะมีจุดพักคอยอยู่ที่พุทธมณฑลอีสาน

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด 19 ทำให้หลายหน่วยงานต้องการได้รับการสนับสนุนเวชภัณฑ์ ยา อุปกรณ์ที่ใช้ในการรักษา โดยเฉพาะถังออกซิเจนที่พบว่าขาดแคลน ทางจังหวัดจึงมอบหมายให้องค์การบริหารส่วนจังหวัดขอนแก่นเป็นหน่วยงานหลักในการจัดหาสนับสนุนเครื่องออกซิเจนเพื่อกระจายให้กับโรงพยาบาลทุกแห่ง เพื่อให้บริการประชาชนได้อย่างทั่วถึง และมีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

ขอบคุณภาพข่าว ปชส.ขอนแก่น
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000