วิสาหกิจชุมชนแคปหมู-กล้วยฉาบ ของดีบ้านชาด  (มีคลิป) - ไทยเสรีนิวส์
วิสาหกิจชุมชนแคปหมู-กล้วยฉาบ ของดีบ้านชาด  (มีคลิป)

สำนักงานเกษตรจังหวัดอุดรธานี เยี่ยมชมกลุ่มวิสาหกิจชุมชนแคปหมูและกล้วยฉาบอิ่มสุข ของดีอำเภอสร้างคอม

 

นายบำรุง เพิ่มชีวา หัวหน้ากลุ่มยุทธศาสตร์และสารสนเทศ สำนักงานเกษตรจังหวัดอุดรธานี พร้อมคณะเข้าเยี่ยมกลุ่มวิสาหกิจชุมชนแคปหมูและกล้วยฉาบอิ่มสุข บ้านชาด หมู่ 6 ตำบลบ้านยวด อำเภอสร้างคอม จังหวัดอุดรธานี ซึ่งเป็นสินค้า OTOP ของดีประจำอำเภอ โดยมีนายประดิษฐ์ ลีจำนงค์ เกษตรอำเภอสร้างคอม และนางแก้ว ผานิบุตร ประธานกลุ่มฯให้การต้อนรับ

นางแก้ว เล่าว่า ก่อนจะมาทำแคปหมูเคยไปทำงานเป็นแม่บ้านที่ฮองกงประมาณ 10 ปี หลังจากกลับมาบ้านน้องชายซึ่งทำแคปหมูขายที่จังหวัดนครราชสีมา ได้กลับมาเยี่ยมบ้านและทำแคปหมูให้ทางบ้านกิน ซึ่งทุกคนกินแล้วก็ว่าอร่อยตนเลยหัดทำและขายในเวลาต่อมา

หลังจากทำขายก็ได้นำแคปหมูไปออกบูทตามงานต่างๆภายในอำเภอและในจังหวัด ได้ผลตอบรับเป็นที่น่าพอใจ จึงได้รวบกลุ่มกันขึ้นเป็นวิสาหกิจชุมชน และได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากหน่วยงานต่างๆ จนทำยอดขายได้สูงถึงเดือนละหลายแสนบาท แต่ปัจจุบันสถานการณ์การระบาดของโควิด 19 ทำให้ทางกลุ่มได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก ลูกค้าที่เคยสั่งเป็นประจำก็ระงับทำให้ยอดขายตกลงเป็นอย่างมาก จึงลดกำลังผลิตลงจากที่เคยทำทุกวันมาเป็นสัปดาห์ละ 3 วัน

นางแก้ว เล่าอีกว่า ส่วนกล้วยฉาบนั้นมาทำตอนหลัง เพื่อเป็นรายได้เสริมให้กับทางกลุ่ม โดยจำหน่ายทั้งปลีกและส่ง มี 3 รสชาติ คือ ออริจินัล อบเนย และเบรกแตก ส่วนแคปหมูจะมีไร้มัน กรอบแก้ว และหมูกระจก ซึ่งผู้ที่สนใจจะอุดหนุนหรือซื้อเป็นของฝาก สามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่หมายเลข 086-2354906 และ 081-0567922
โพสต์ที่เกี่ยวข้อง:

สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000