เสี่ยโรงพิมพ์เมืองอุดร แจ้งจับลูกน้องยักยอกทรัพย์กว่า 2 แสนบาท - ไทยเสรีนิวส์
เสี่ยโรงพิมพ์เมืองอุดร แจ้งจับลูกน้องยักยอกทรัพย์กว่า 2 แสนบาท

“เสี่ยต้อม” เจ้าของโรงพิมพ์บ้านเหล่าอุดรธานี แจ้งจับพนักงาน ยักยอกเงินปี 2563 โดยเปิดบัญชีธนาคารเดียวกันเพื่อให้ลูกค้าโอนเข้าบัญชีตัวเอง รวม 50 ครั้ง รวมเงินกว่า 2 แสนบาท หลังมีการเจรจาตกลงชำระหนี้ แต่ไม่มาตามนัด จึงดำเนินคดีเป็นกรณีตัวอย่าง

เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม 2564 นายจักรพงษ์ ดีษะเกษ อายุ 51 อยู่บ้านเลขที่ 333 ถนนบ้านเหล่า เขตเทศบาลนครอุดรธานี เจ้าของโรงพิมพ์บ้านเหล่าการพิมพ์ ได้เดินทางเข้าแจ้งความร้องทุกข์กับ พ.ต.ท.ธานินทร์ อินทร์กอง รองผกก. (สอบสวน) สภ.เมืองอุดรธานี ดำเนินคดีกับ นางสาววันวิสาข์ แก่นท้าว อายุ 43 ปี อยู่บ้านเลขที่ 412/24 หมู่ 11 ซอยลบ้านหนองนาเกลือ ต.หมากแข้ง อ.เมือง อุดรธานี พนักงานด้านธุรการ ยักยอกเงินโรงพิมพ์ รวม 220,550 บาท ซึ่งรับสารภาพและได้มีการพูดคุยบันทึกยอมรับสภาพหนี้ ที่สภ.เมืองอุดรธานี เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2564 กำหนดชำระพร้อมดอกเบี้ยตามกฎหมาย แต่ผิดนัด

นายจักรพงษ์ ดีษะเกษ กล่าวว่า นางสาววันวิสาข์ แก่นท้าว ซึ่งเป็นพนักงานของโรงพิมพ์บ้านเหล่าการพิมพ์ ทำงานด้านธุรการ รับงานเอกสารหน้าร้าน และมีหน้าที่ในการเก็บเงินค่าสินค้า/ค่าบริการ การพิมพ์จากลูกค้า นำส่งให้กับตน ต่อมาเมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2564 ได้ตรวจพบว่านางสาววันวิสาข์ฯ ได้กระทำการทุจริตโดย เปิดบัญชีธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด สาขาถนนโพธิ์ศรี หมายเลข 587-2-81767-5 ชื่อบัญชี นางสาววันวิสาข์ แก่นท้าว เพื่อให้ลูกค้าหลงเชื่อว่าเป็นบัญชีธนาคาร ฯ ของโรงพิมพ์บ้านเหล่าการพิมพ์ เมื่อลูกค้าชำระคำสินค้า/คำบริการ ให้กับโรงพิมพ์บ้านเหล่าการพิมพ์ นางสาววันวิสาข์ฯ ได้ให้ลูกค้าโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารไทยพาณิชย์ ของตนเองที่เปิดไว้ ไม่นำส่งเงินให้กับ นายจ้าง/เจ้าของกิจการ ตามหน้าที่ที่ต้องปฏิบัติ ได้เบียดบังเอาเงินดังกล่าวไปใช้ส่วนตัวโดยทุจริต

จากการตรวจสอบรายการที่ลูกค้าโอนเงินค่าสินค้า (ค่าบริการ) เข้าบัญชีธนาคารฯ ของนางสาววันวิสาข์ฯ หลายครั้งต่อเนื่องกันมาตั้งแต่ห้วงวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563 ต่อเนื่องกัน รวมประมาณ 50 ครั้ง เป็นจำนวนเงินรวม 220,550 บาท ซึ่งนางสาววันวิสาข์ฯ ได้ยอมรับสภาพหนี้ในมูลหนี้จำนวนดังกล่าว กำหนดจะชำระเงินพร้อมดอกเบี้ยตามกฎหมายให้คืน ภายในวันที่ 10 กรกฎาคม 2564 ที่บ้านพักแต่ผิดนัด โดยมีหนังสือรับสภาพหนี้จากทาง สภ.เมืองอุดรธานี เป็นหลักฐาน ตนเองจึงใช้สิทธิฟ้องร้องเรียกตามมูลหนี้ดังกล่าวตามกฎหมายจนถึงที่สุด เป็นกรณีตัวอย่าง

พ.ต.ท.ธานินทร์ อินทร์กอง รองผกก.(สอบสวน) สภ.เมืองอุดรธานี กล่าวว่า ก็จะได้เรียกนางสาววันวิสาข์ฯมารับทราบข้อกล่าวหาเข้าสู่กระบวนการ เบื้องต้นพบฐานความผิดยักยอกทรัพย์ ก็คือแอบเปิดบัญชีธนาคารที่มีลักษณะคล้ายกันกับบัญชีธนาคารของนายจ้าง/เจ้าของกิจการ หลอกให้ลูกค้าโอนเข้าหมายเลขบัญชีนั้นเพื่อเป็นการชำระเงิน ซึ่งผู้เดือดร้อนคดีนี้จะมี 2 ส่วนคือ ฝ่ายเจ้าของกิจการและลูกค้าด้วย
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000