อุบลฯ ปรับรูปแบบ “ยลเทียนพรรษา” งดการรวมเทียนที่ทุ่งศรีเมือง ให้จัดอยู่ตามคุ้มวัด ลดการรวมคน ห่างไกลโควิด -19 - ไทยเสรีนิวส์
อุบลฯ ปรับรูปแบบ “ยลเทียนพรรษา” งดการรวมเทียนที่ทุ่งศรีเมือง ให้จัดอยู่ตามคุ้มวัด ลดการรวมคน ห่างไกลโควิด -19

อุบลฯ ปรับรูปแบบ “ยลเทียนพรรษา” งดการรวมเทียนที่ทุ่งศรีเมือง ให้จัดอยู่ตามคุ้มวัด ลดการรวมคน ห่างไกลโควิด -19

วันที่ 12 ก.ค.64 ณ ห้องประชุม พรหมราชศาลากลางจังหวัดอุบลราชธานี นายศุภศิษย์ กอเจริญยศ รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี พร้อมด้วยนายเกริกชัย ผ่องแผ้ว รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี น.ส.พิศทยา ไชยสงคราม นายกเทศมนตรีนครอุบลราชธานี และภาครัฐภาคเอกชน รวมทั้งหัวหน้าส่วนที่เกี่ยวข้องประชุมเพื่อหาข้อยุติการจัดเทศกาลยลเทียนพรรษาฯ ระหว่างวันที่ 22-28 กรกฎาคม 2564 ณ ทุ่งศรีเมือง เพื่อลดการรวมคน และรับฟังเสียงประชาชน

ผลจากการประชุมมีมติร่วมกัน เห็นชอบงดกิจกรรมเทียนพรรษา ณ ทุ่งศรีเมืองทั้งหมด และใช้สื่อออนไลน์ เพื่อการสื่อสารสร้างการรับรู้ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโควิด ทั้งนี้ มีการปรับรูปแบบดังนี้ การอัญเชิญเทียนพรรษาพระราชทานและผ้าอาบน้ำฝน อัญเชิญไปประดิษฐาน ณ วัดมหาวนาราม เพื่อถวายในวันที่ 25 กรกฎาคม 2564 ไม่มีการรำ หรือการเคลื่อนขบวนตามเส้นทางแต่อย่างใด

“ยลเทียนพรรษา” งด ไม่มีการรวมเทียนที่ทุ่งศรีเมือง โดยให้คุ้มวัดของแต่ละวัด ประดับตกแต่งที่วัดของตนเอง การแสดงอัตลักษณ์วัฒนธรรมพื้นถิ่น ของศิลปินพื้นบ้าน โดยการบันทึกเทปแต่ละคุ้มวัด และอำเภอ ไม่มีการรวมคน เพื่อนำมาถ่ายทอดสดผ่านออนไลน์

งานมรดกล้ำค่าเมืองดอกบัว จัดที่พิพิธภัณฑ์ นิทรรศการเทียน,ผ้าเมืองอุบล,ใบลานสำคัญสถาปัตยกรรมเก่าของเมืองอุบล เพื่อเน้นออกสื่อทางออนไลน์ และงานทุ่งดอกเทียน จะนำประดับตกแต่ง ประกอบพิธีบริเวณ ที่ประดิษฐานเทียนพรรษาพระราชทาน ที่วัดมหาวนาราม
การจัดกิจกรรมครั้งนี้ ได้ปรับแนวทางการจัดงาน ให้คงอัตลักษณ์ของเทศกาลเทียนพรรษา อุบลราชธานี โดยไม่ได้เชิญชวนให้คนในจังหวัดหรือต่างจังหวัดมาเข้าชม แต่มีการการถ่ายทำ ส่งภาพออกสื่อออนไลน์ ไปทั่วประเทศและทั่วโลก ตามสโลแกน “อยู่ที่ไหนก็เที่ยวได้”

 

กิตติภณ เรืองแสน / ข่าว
โพสต์ที่เกี่ยวข้อง:

"สภาคนพิการผู้ค้าสลากไทย" ร้องกองสลากผลิตหวย​เพิ่ม​ ชดเชยช่วงโควิด
ทัพเรือภาคที่ 2 จับมือธนาคารออมสิน ปล่อยขบวนรถนำสิ่งของเครื่องอุปโภคบริโภค ไปช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยที่จังหวัดยะลาและนร...
"จุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์" ลงพื้นที่ จ.พังงา เตรียมเสนอประกันรายได้ ข้าวและยางพารา เข้าที่ประชุม ครม.สัญจรในวันพรุ่งนี้
แถลงข่าว ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์จังหวัดมุกดาหาร การป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัยจากพายุ ระดับ 3 (โซนร้อน) "โนอึล" 2563 (ชมค...
ตามรอยพ่อ สานต่อศาสตร์พระราชาและการแสดงนิทรรศการทางวิชาการ ปี 63
ประกันสังคม เปิดคอร์สเรียนออนไลน์ CHULA MOOC วิชา “ประกันสังคมนั้นสำคัญไฉน” ชวนนิสิต นักศึกษา บุคคลทั่วไป และผู้สนใจ ลงท...
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000