ตั้งเป้าผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้ง ส.ส.เขต 7 ขอนแก่น แทน “นวัธ” ไม่น้อยกว่า 71 % - ไทยเสรีนิวส์
ตั้งเป้าผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้ง ส.ส.เขต 7 ขอนแก่น แทน “นวัธ” ไม่น้อยกว่า 71 %

ตั้งเป้าผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้ง ส.ส.เขต 7 ขอนแก่น แทน “นวัธ” ไม่น้อยกว่า 71 %

ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดขอนแก่น นายอภินันท์ จันทร์อุปละ ผู้อำนวยการการเลือกตั้ง ประจำจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยถึงการเตรียมความพร้อมการจัดการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เขต 7 ขอนแก่น แทนตำแหน่งที่ว่าง ว่า ได้มีการซักซ้อมความเข้าใจกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการจัดการเลือกตั้ง ถึงขั้นตอนกระบวนการ ปัจจัยต่างๆ ทั้งเรื่อง คน วัสดุอุปกรณ์ กระบวนการ วิธีการ รวมถึงงบประมาณ ค่าตอบแทนต่างๆ และมีการชี้แจงให้เข้าใจกระบวนการ ซึ่งเป็นกระบวนการเดิมที่ต้องเตรียมการ

โดยในวันนี้ (19 พ.ย. 62) หากร่างพระราชกฤษฎีกาที่เสนอเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีผ่านแล้ว และเสนอโปรดเกล้าฯ ในพระราชกฤษฎีกา หลังจากนั้น กกต. จะได้มีการประกาศวันเลือกตั้ง คาดว่า จะอยู่ในช่วงวันอาทิตย์ที่ 22 ธันวาคม 2562 เนื่องจาก เป็นไปตามกรอบระยะเวลา 45 วัน นับจากวันที่ 13 พฤศจิกายน 2562 ที่ศาลมีคำวินิจฉัย ส่วนวันรับสมัคร ต้องรอพระราชกฤษฎีกาโปรดเกล้าฯ หลังจากนั้น กกต. จะประกาศวันรับสมัคร คาดว่าจะเป็นช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน คาบเกี่ยวต้นเดือนธันวาคม โดยกำหนดวันรับสมัคร 5 วัน ซึ่งเป็นกำหนดการระยะเวลาคร่าวๆ ที่เตรียมความพร้อมไว้

นายอภินันท์ กล่าวต่ออีกว่า สำหรับ กกต.ประจำเขตเลือกตั้งประจำเขต 7 นั้นอาจมีการปรับเปลี่ยนบางตำแหน่ง เนื่องจากชุดเดิมบางคนย้ายออกนอกพื้นที่ และบางรายเกษียณอายุราชการ ทำให้ต้องทาบทามบุคคลที่เหมาะสมตามระเบียบที่ กกต.กำหนดมา เพื่อปฏิบัติหน้าที่ในการจัดการเลือกตั้งที่กำลังจะมาถึง อย่างไรก็ตามการจัดการเลือกตั้ง แทนตำแหน่งที่ว่างครั้งนี้ คาดว่าจะยังคงได้รับความสนใจจากผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งในการเลือกตั้งครั้งนี้ไม่น้อยกว่า 71 %

ซึ่งในการเลือกตั้งครั้งนี้ จะไม่มีการนำผลจำนวนคะแนนไปคำนวณสัดส่วน ส.ส.บัญชีรายชื่อใหม่ เนื่องจากไม่ใช่กรณีทุจริตการเลือกตั้ง และคาดว่าจะมีผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. ครั้งนี้ ประมาณ 5-6 คน ส่วนการแข่งขันถือเป็นการแข่งขันปกติ ตามกฎ กติกา ของการหาเสียง ที่ไม่คาบเกี่ยวกับการซื้อสิทธิขายเสียง โดยตั้งเป้าไว้ว่าจะมีผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้ง 71 % แต่มีข้อจำกัดที่ครั้งนี้ไม่มีการเลือกตั้งล่วงหน้า ก็คงต้องประชาสัมพันธ์ให้ผู้มิสิทธิ์เลือกตั้งในพื้นที่มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งให้มากที่สุด

เขตเลือกตั้งที่ 7 ครอบคลุม อ.หนองเรือ และ อ.มัญจาคีรี มีทั้งหมด 271 หน่วยเลือกตั้ง โดยในการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา มีผู้มีสิทธิเลือกตั้งทั้งหมด 132,765 คน มีผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง 95,049 คน โดยผลการเลือกตั้งอันดับ 1 นายนวัธ เตาะเจริญสุข พรรคเพื่อไทย ได้รับเลือกตั้ง 29,710 คะแนน อันดับ 2 นายสมศักดิ์ คุณเงิน พรรคพลังประชารัฐ 26,553 คะแนน อันดับ 3 นายสมควร ไกรพน พรรคอนาคตใหม่ 12,414 คะแนน และอันดับ 4 นายนาวิน คำเวียง พรรคประชาชาติ 9,350 คะแนน
ป้ายกำกับ:, , ,

previous arrow
next arrow
Slider
wordpress themes by wpicus
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000