รถแห่งานเข้า!  พ่อเมืองหมอแคน ยันไม่เคยห้ามแสดง เป็นห่วงความปลอดภัย พร้อมพูดคุยหาทางออกร่วมกัน - ไทยเสรีนิวส์
รถแห่งานเข้า!  พ่อเมืองหมอแคน ยันไม่เคยห้ามแสดง เป็นห่วงความปลอดภัย พร้อมพูดคุยหาทางออกร่วมกัน

ผู้ว่าฯขอนแก่น ยืนยันไม่เคยมีหนังสือห้ามแสดงรถแห่ในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น แต่เป็นห่วงความปลอดภัยเนื่องจากรถที่นำมาใช้ในการทำรถแห่ มีการดัดแปลงสภาพ เกรงเกิดอันตรายขณะรถเคลื่อนที่

วันที่ 19 พ.ย. 62 หลังจากที่เมื่อวานนี้ ( 18 พ.ย. 62 ) ตัวแทนชมรมผู้ประกอบการรถแห่ภาคอีสาน จากจังหวัดขอนแก่นและจังหวัดชัยภูมิ ได้เข้ายื่นหนังสือผ่าน ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ เขต 2 ขอนแก่น เพื่อให้ช่วยเหลือหลังจากถูกห้ามการแสดงในหลายพื้นที่ พร้อมมีการระบุว่ามีหนังสือคำสั่ง ห้ามการแสดงรถแห่จากทางจังหวัดขอนแก่น

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า จังหวัดขอนแก่นยังไม่ได้มีคำสั่งห้ามรถแห่ไม่ให้ใช้ในงานรื่นเริงต่างๆ แต่เป็นคำสั่งจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่ห่วงเรื่องความปลอดภัย  ซึ่งเรื่องนี้ต้องคุยกันทั้งระบบ เนื่องจากรถแห่เครื่องเสียงมีการดัดแปลงสภาพ ซึ่งยังต้องให้สำนักงานขนส่งตรวจสอบสภาพรถความถูกต้องด้วย ส่วนการใช้เสียงถ้าหากจะมีการใช้รถแห่ ต้องไม่ใช้เสียงที่ดังเกินที่กำหนด อีกทั้งเมื่อขณะรถเคลื่อนที่ไม่อยากให้มีการแสดง เพราะจะเกิดอันตราย โดยเฉพาะคนที่ทำการแสดงบนรถเครื่องเสียงขนาดใหญ่ และที่สำคัญคือมาตรการที่ป้องกันเหตุทะเลาะวิวาทของผู้เข้าร่วมงาน โดยภาพรวมอยากให้รถแห่เกิดความปลอดภัย ทั้งชีวิตและทรัพย์สินของตัวนักดนตรีและผู้ที่มาร่วมงาน ส่วนกลุ่มผู้ประกอบการรถแห่ ที่ต้องการมายื่นหนังสือกับทางจังหวัดขอนแก่น ตนเองก็พร้อมที่จะรับเรื่องและร่วมพูดคุย เพื่อจะได้หาทางออกร่วมกัน เพราะผู้ประกอบการรถแห่ต้องแบกภาระค่าใช้จ่ายจำนวนมาก

สำหรับรถแห่เครื่องเสียงนั้น ในภาคอีสานได้รับความนิยมอย่างสูง เนื่องจากสามารถยกวงดนตรีทั้งวงไปไว้บนรถ ชาวบ้านจึงนิยมจ้างไปแสดงในงานบุญ งานบวช รื่นเริงต่างๆ เพราะเครื่องเสียงดัง มีดนตรีเล่นสดไม่ต่างกับการตั้งเวทีเล่นดนตรี แต่รถแห่สามารถเคลื่อนที่ได้ สามารถเล่นได้ทั้งกลางวัน และกลางคืน บรรดาผู้ประกอบการรถแห่จึงมองว่าการออกคำสั่งให้งดการแสดงนั้น เป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุจึงอยากให้มีการเจรจาเพื่อหาทางออกสำหรับทุกฝ่ายอย่างเป็นธรรม

ด้าน นายวทัญญู แสงแก้ว ผู้ประสานงานเครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ เครือข่ายเฝ้าระวังธุรกิจสุรา เครือข่ายนักกฎหมายเพื่อเด็กและเยาวชน และกลุ่มนักเรียนนักศึกษา ได้เดินทางไปยังอาคารรัฐสภา เพื่อเข้ายื่นหนังสือถึงนายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ (ครูหยุย) ประธานกรรมาธิการการสังคม เด็ก เยาวชน สตรี ผู้สูงอายุ คนพิการ และผู้ด้อยโอกาส วุฒิสภา

เพื่อให้ตรวจสอบ และมีมาตรการป้องกันแก้ไขปัญหารถแห่ที่กำลังเป็นที่นิยมในเทศกาลและงานบุญต่างๆ ในพื้นที่ภาคอีสาน เนื่องจากทางเครือข่ายฯ เห็นว่า การจัดบริการรถแห่ที่มีลักษณะคล้ายงานคอนเสิร์ตเคลื่อนที่ เป็นการมอมเมาเยาวชน และมีการจัดขายแอลกอฮอล์โดยไม่มีการควบคุมด้วย

จึงเรียกร้องให้มีการตรวจสอบว่ามีการดำเนินการถูกกฎหมายหรือไม่ ซึ่งการเรียกร้องครั้งนี้ ไม่ได้มุ่งหวังขัดขวางการประกอบอาชีพ แต่อยากให้เป็นไปตามกฎหมาย เพราะที่ผ่านมามีการร้องเรียนว่า รถแห่สร้างความเดือดร้อนรำคาญ อีกทั้งยังเป็นเหตุให้เกิดเหตุการณ์ทะเลาะวิวาท อุบัติเหตุ การคุกคามทางเพศและปัญหาอื่นๆ จนเกิดความไม่ปลอดภัยกับชุมชนและสังคมด้วย

ขณะที่ นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ หรือครูหยุย ประธานกรรมาธิการการสังคม เด็ก เยาวชน สตรี ผู้สูงอายุ คนพิการ และผู้ด้อยโอกาส วุฒิสภา กล่าวว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นปัญหารูปแบบใหม่ โดยใช้รถบัสดัดแปลงเป็น 2 ชั้นและสามารถเปิดเป็นบาร์เบียร์ได้ ซึ่งจากนี้จะมีการตั้งกระทู้ถามเกี่ยวกับปัญหาความเดือดร้อนจากการจัดให้มีรถแห่ในงานมหรสพว่า รัฐมีมาตรการควบคุมความเรียบร้อย ความปลอดภัยหรือไม่ การดัดแปลงรถมีใบอนุญาตอย่างถูกต้องหรือไม่ และจะมีมาตรการอย่างไรเพื่อคุ้มครองเด็กไม่ให้เข้าไปดื่มสุรา รวมถึงมีแนวทางเชิญตัวแทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการฯ ด้วย
ป้ายกำกับ:, , ,

previous arrow
next arrow
Slider
wordpress themes by wpicus
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000