ตลาดทุ่งเกวียน ตลาดขายของฝาก อ.ห้างฉัตร เจอพิษโควิด-19 ระลอก 3 เงียบเหงา ไร้นักท่องเที่ยว แม่ค้าวอนรัฐช่วยเหลือ - ไทยเสรีนิวส์
ตลาดทุ่งเกวียน ตลาดขายของฝาก อ.ห้างฉัตร เจอพิษโควิด-19 ระลอก 3 เงียบเหงา ไร้นักท่องเที่ยว แม่ค้าวอนรัฐช่วยเหลือ

ตลาดทุ่งเกวียน ตลาดขายของฝากที่ใหญ่ที่สุด ใน อ.ห้างฉัตร เจอพิษโควิด-19 ระลอก 3 เงียบเหงา ไร้นักท่องเที่ยว เป็นตลาดร้างมากว่า 2 เดือนแล้ว แม่ค้าวอนรัฐช่วยเหลือ

ที่ตลาดทุ่งเกวียน หรือกาดทุ่งเกวียน ตั้งอยู่ริมถนนซุปเปอร์ไฮเวย์สายเชียงใหม่-ลำปาง ต.เวียงตาล อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง ตั้งขึ้นมาเป็นระยะเวลาเกือบ 30 ปี ซึ่งเป็นแหล่งจำหน่ายของฝากนานาชนิด ของเมืองเหนือ มีร้านค้ากว่า 400 ร้าน จำหน่ายสินค้าอาหารพื้นเมืองเช่น ไส้อั่ว แคบหมู น้ำพริกหนุ่ม ข้าวแต๋น แหนม หมูยอ กาละแม เซรามิกลำปาง จาน ชามตราไก่ สินค้า OTOP หัตถกรรม งานไม้ และงานแกะสลัก เสื้อผ้าพื้นเมือง ผลไม้อบแห้ง อาหารแปลก เช่น รถด่วน(ตัวหนอนไม้)ทอด แมลงทอด รังผึ้ง รังต่อ เห็ดถอบ ถือว่าเป็นศูนย์รวมของฝาก ทุกชนิดก็ว่าได้

แต่ปัจจุบันตลาดแห่งนี้เงียบเหงาและซบเซาเป็นอย่างมาก เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ระลอกเดือน เม.ย.2564 ที่ผ่านมา ไม่มีนักท่องเที่ยว ไม่มีคนมาซื้อของ ทำให้พ่อค้า- แม่ค้า ต้องหยุดขายของไปประกอบอาชีพอื่น หรือเลิกกิจการไป แม่ค้าบางรายก็ไม่รู้จะไปประกอบอาชีพอะไร มีเจ้าของร้านประมาณ 20 ราย จำเป็นต้องเปิดร้านขายของตามปกติ ถึงแม้จะไม่มีคนซื้อ


นางคำมูล เจ้าของร้านคำมูล ของฝาก ตลาดทุ่งเกวียน เปิดเผยว่า หลังเกิดโรคโควิด-19 ทำให้บรรยากาศภายในตลาดไม่มีลูกค้า ตั้งเดือน เม.ย.2564-ปัจจุบันรวมเวลากว่า 2 เดือน บรรยากาศเงียบเหงา “ปัจจุบันจะมีลูกค้าเดินทางแวะมาซื้อของไม่ถึงวันละ 10 คน จากเดิมก่อนช่วงโควิด-19 จะขายของได้เฉลี่ยวันละ 7,000-8,000 บาท มีคนเดินทางเข้า-ออกตลาดวันละหลายพันคนจากทุกสารทิศ ถ้าเป็นวันหยุดเทศกาลหรือวันเสาร์-อาทิตย์ ขายได้เฉลี่ยวันละ 10,000-12,000 บาท ทำให้มีกำไรใช้จ่ายพอเลี้ยงครอบครัว

แต่ทุกวันนี้ขายของได้เฉลี่ยวันละ 100 บาทเท่านั้น บางวันไม่มีขายของเลย ยังไม่พอจ่ายค่าเช่าแผงขายด้วย วันนี้ทั้งวันได้ขายกระเทียมดอง 1 กระปุก ได้เงินมาแค่ 140 บาท ต้องจ่ายค่าเช่าแผงทุกวันๆละ 140 บาทจากช่วงปกติวันละ 200 บาทและยังไม่รวมค่ากินประจำวัน วันไหนไม่มีเงินจ่ายค่าเช่า ต้องรวมผ่อนจ่ายทบไปเรื่อยๆ เมื่อขายของได้ก็รวบรวมไปจ่าย ซึ่งได้รับความเดือดร้อนมากเช่นกัน ไม่รู้มีจะหน่วยงานไหนพอจะช่วยเหลือ พ่อค้าแม่ค้า ผู้ประกอบการในตลาดทุ่งเกวียนให้มีรายได้ สามารถเลี้ยงครอบครัวได้ในช่วงโควิด-19 นี้” เจ้าของร้านขายฝากคำมูล กล่าว


นางแก้ว อายุ 65 ปี เจ้าของแผงขายน้ำพริกลาบชาวเหนือ ไส้อั่ว ช่วงโควิด-19 ระบาดรอบ 2 คนจำนวนมากต้องอยู่ที่บ้าน แต่ตนเองทำมาค้าขายมันหยุดไม่ได้ ถ้าไม่ขายของจะเอาเงินที่ไหนมาเป็นค่าใช้จ่าย จึงจำเป็นต้องเปิดร้านขายของทุกวันถึงแม้จะไม่มีคนซื้อวันนี้ทั้งวันขายน้ำพริกลาบได้เพียง 1 ถุง ได้เงินมา 60 บาทเท่านั้น และต้องจ่ายค่าเช่าแผงรายวัน ๆ ละ 140 บาท จะเอาเงินที่ไหนมาจ่าย เงินจะซื้อข้าวกินยังไม่มี ในสถานการณ์เช่นนี้ รู้ว่าทุกคนประสบปัญหาเดือดร้อนเหมือนกันหมด แต่รัฐบาลหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ควรช่วยเหลือดูแลทุกกลุ่มด้วย เพราะกาดทุ่งเกวียนกลายเป็นตลาดร้างมากว่า 2 เดือนแล้ว เจ้าของร้านค้าต้องปิดร้านต่างนำผ้ามาคลุมสินค้าของตนเองไว้เท่านั้น เพื่อรอให้ผ่าพ้นวิกฤตโควิด-19 นี้ไปก่อน แต่ไม่รู้จะนานเท่าใด

ภาวินันท์ บุตรหล้า รายงาน

 
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000