นครพนม ตั้งเต้นท์ขายปลานิลสด ช่วยเหลือเกษตรกรผู้เลี้ยงปลาและสินค้าทางการเกษตรอื่น - ไทยเสรีนิวส์
นครพนม ตั้งเต้นท์ขายปลานิลสด ช่วยเหลือเกษตรกรผู้เลี้ยงปลาและสินค้าทางการเกษตรอื่น

นครพนม ตั้งเต้นท์ขายปลานิลสด ช่วยเหลือเกษตรกรผู้เลี้ยงปลาและสินค้าทางการเกษตรอื่น

วันที่ 21 พฤษภาคม 2564 ที่จังหวัดนครพนม สำนักงานพานิชย์จังหวัดนครพนม ร่วมกับหน่วยงานในสังกัดกรมประมง และสำนักงานสหกรณ์จังหวัดนครพนม ได้ร่วมกันเปิดเต้นท์ตามโครงการผู้ว่าฯชวนซื้อปลาฝ่าวิกฤติโควิด -19 ที่บริเวณหน้าสวนชมโขง ฝั่งด้านข้างศาลากลางจังหวัดนครพนม และที่บริเวณหน้าสหกรณ์การเกษตรเพื่อการตลาดลูกค้า ธกส.นคพนม จำกัด

เพื่อให้เกษตรกรที่เลี้ยงปลานิลในกระชัง บ้านเหล่าสวนกล้วย ตำบลหนองเทา อ.ท่าอุเทน ได้นำปลานิลสดๆ จากกระชังของตนเองมาวางจำหน่ายเป็นการช่วยเหลือให้เกษตรกรได้มีรายได้ เนื่องจากในช่วงที่ผ่านมามีสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้กลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงปลานิลในกระชังจำหน่ายได้น้อยลง ไม่ว่าจะเป็นการส่งให้พ่อค้าแม่ค้าคนกลางในตลาดสด ตลาดนัดที่มีการรับจำนวนน้อยลง

เนื่องจากประชาชนมาจับจ่ายในตลาดน้อยลง ตลาดนัดบางแห่งก็ไม่ได้เปิดเหมือนช่วงเหตุการณ์ปกติ งานรื่นเริงที่มีการรวมกลุ่มกันมาก ๆ ก็ยังไม่สามารถจัดได้ หรือแม้แต่การตระเวนจำหน่ายในพื้นที่ก็มีการรับซื้อน้อยลงเช่นเดียวกัน ทำให้กลุ่มเกษตรกรไม่สามารถจำหน่ายได้ตามเป้าที่วางไว้จากเดิมที่เคยขายได้ประมาณวันละ 1 ตัน ก็เหลืออยู่ไม่กี่ร้อยกิโลกรัม ทำให้มีปลานิลตกค้างอยู่ในกระชังเป็นจำนวนมาก

โดยในวันนี้เกษตรกรผู้เลี้ยงปลานิลนำปลามาวางจำหน่ายในราคาที่ถูกกว่าท้องตลาด คืออยู่ที่กิโลกรัมละ 55 บาท ซึ่งถ้าลูกค้าต้องการให้ชำแหละก็พร้อมบริการให้โดยคิดการดำเนินการเพิ่มกิโลกรัมละ 5 บาท โดยจะเปิดเต็นท์ตั้งแต่เวลา 9:00 น เป็นต้นไป

นอกจากนี้ยังมีสินค้าเกษตรอื่น ๆ ที่มีปัญหาในการจำหน่ายอีก เช่น สับปะรดท่าอุเทน ที่ได้รับรองสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) จากกรมทรัพย์สินปัญญา ว่ามีรสหวานฉ่ำที่ในช่วงนี้จะมีค่าความหวานสูงถึง 18 บริกซ์ นอกจากนี้ยังมีเนื้อละเอียดแน่นสีเหลืองเข้ม ตาตื้น มีกลิ่นหอม ไม่กัดลิ้น ไม่ระคายคอ และแกนหวานกรอบรับประทานได้เช่นเดียวกัน รวมถึงฟักทองที่หลายคนชอบซื้อหามารับประทานเพราะอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์มากมายต่อร่างกาย เป็นอาหารเพื่อสุขภาพของผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก เพราะฟักทองมีกากใยที่สูง มีแคลอรี่และไขมันน้อย จึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการลดความอ้วนและควบคุมน้ำหนักได้เป็นอย่างดี

โดยตลอดเวลามีประชาชนแวะเวียนสลับสับเปลี่ยนกันมาสอบถามและซื้อกลับไปปรุงเป็นอาหารไว้รับประทานที่บ้านกันเป็นระยะ ๆ เนื่องจากทั้ง 2 จุดเป็นจุดที่ผู้ใช้รถใช้ถนนสามารถมองเห็นได้โดยสะดวก ทำให้เกษตรกรทุกคนดีใจเป็นอย่างมากที่สามารถจำหน่ายสินค้าได้เพิ่มขึ้น

 

สุเทพ หันจรัส ผสข.นครพนม
โพสต์ที่เกี่ยวข้อง:

สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000