นครพนม ติดโควิดเพิ่ม 1 ราย แนะประชาชนสร้างภูมิคุ้มกันด้วยการฉีดวัคซีนทั้งจังหวัด - ไทยเสรีนิวส์
นครพนม ติดโควิดเพิ่ม 1 ราย แนะประชาชนสร้างภูมิคุ้มกันด้วยการฉีดวัคซีนทั้งจังหวัด

นครพนม ติดโควิดเพิ่ม 1 ราย แนะประชาชนสร้างภูมิคุ้มกันด้วยการฉีดวัคซีนทั้งจังหวัด

วันที่ 12 พฤษภาคม 2564 ที่ห้องประชุมพระธาตุพนม ชั้น 5 ศาลากลางจังหวัดนครพนม ภายหลังการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครพนม นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม พร้อมด้วยนายแพทย์มานพ ฉลาดธัญญกิจ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครพนม และนายแพทย์สมโภชน์ กังวานธีรวัฒน์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนครพนม ได้ร่วมกันแถลงข่าวสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด – 19 ในพื้นที่หลังก่อนหน้านี้ 3 วัน จังหวัดนครพนมไม่พบผู้ติดเชื้อ

โดยในวันนี้มีผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อเพิ่มขึ้น 1 ราย เป็นชาวอำเภอศรีสงคราม เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงจังหวัดนนทบุรีเริ่มมีอาการไข้ ปวดกล้ามเนื้อเมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2564 กระทั้งวันที่ 10 ได้เดินทางกลับภูมิลำเนาด้วยรถตู้โดยสาร ซึ่งระหว่างเดินทางมีทั้งการสวมแมสและไม่สวมแมส ทำให้ผู้ที่โดยสารร่วมมาด้วย 16 ราย กลายเป็นกลุ่มเสี่ยงสูง

โดยปัจจุบันจังหวัดนครพนมมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสม 124 ราย ส่วนผู้ป่วยที่รักษาหายได้กลับบ้านวันนี้มี 7 ราย รวมสะสม 92 ราย ขณะที่ผู้เสียชีวิตยังคงเท่าเดิมคือ 2 ราย

ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด – 19 ที่เป็นอยู่ในขณะนี้คาดว่ายังคงต้องใช้เวลาอีกนาน และถ้าอยากให้สถานการณ์สงบลงเร็ว คือต้องมีการปฏิบัติการตรวจเชิงรุกเพื่อควานหาตัวผู้ป่วย แยกคนมีเชื้อออกจากคนปกติและทำการรักษาไม่รอให้พบผู้ป่วยแล้วนำตัวมารักษา ซึ่งในส่วนนี้จังหวัดนครพนมดำเนินการแล้ว

อย่างที่สองที่ต้องทำควบคู่กันไปก็คือการฉีดวัคซีน โดยการฉีดในช่วงแรกนั้นจะเป็นการฉีดให้กับบุคลากรด่านหน้าเพื่อให้บุคลากรกลุ่มนี้ที่มีความเสี่ยงในการสัมผัสผู้ป่วยติดเชื้อมีภูมิคุ้มกัน และในช่วงพฤษภาคมถึงมิถุนายนทางรัฐบาลก็มีเป้าหมายเนื่องจากตัวเลขที่ผ่าน ๆ มาคนที่นอนโรงพยาบาลและคนที่มีอาการรุนแรง รวมทั้งคนที่เสียชีวิต โดยส่วนใหญ่เกิดจากคนที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป และคนที่มีโรคประจำตัว 7 กลุ่มโรคเรื้อรัง เพราะฉะนั้นในระยะที่ 2 จึงเป็นการฉีดวัคซีนให้กับให้บุคคลเหล่านี้

ส่วนของประชาชนทั่วไปจะเป็นหลังจากมิถุนายนเป็นต้นไป ซึ่งในบุคลากรด่านหน้านั้นจะได้รับในส่วนของวัคซีน Sinovac แต่ประชาชนทั่วไปของนครพนมตั้งแต่กลางเดือนมิถุนายนจะได้ในส่วนของวัคซีน astrazeneca และในช่วงปลายปีประชาชนอาจจะมีทางเลือกเกี่ยวกับวัคซีนมากขึ้น อย่างไรก็ตามเชื้อไวรัสโควิด – 19 คงไม่รอให้เราฉีดก่อนค่อยมา เพราะฉะนั้นคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครพนม จึงอยากให้ประชาชนทุกคนที่มีโอกาสได้เข้ารับการฉีดเร็วที่สุด ซึ่งจากการทดลองวัคซีน Sinovac มีประสิทธิภาพ 50 – 60 % แต่ในสถานการณ์ที่เกิดขึ้นจริงๆ ตัวเลขล่าสุดของประเทศอินโดนีเซียสามารถป้องกันการติดเชื้อได้มากถึง 94 % เพราะฉะนั้นไม่ว่าวัคซีนยี่ห้ออะไรก็มีคุณสมบัติป้องกันการเสียชีวิตได้ 100 % แม้บางรายอาจจะมีผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้ซึ่งเป็นส่วนน้อย โดยของนครพนมก็มีคนที่มีอาการข้างเคียงเช่นกัน คือแขนขาอ่อนแรง แต่ตอนนี้ทั้ง 2 ราย หายเป็นปกติแล้ว

ดังนั้นถ้าทุกคนชั่งผลของวัคซีนกับโอกาสที่จะติดเชื้อที่เมื่อติดแล้วมารักษาช้าเกิน 6 วันมีโอกาสเสียชีวิตมากถึง 25 % จึงอยากให้ทุกคนได้เห็นถึงความสำคัญของตรงนี้เพราะถ้าฉีดถึง 5 แสนคน นั้นหมายถึงประชาชนจังหวัดนครพนมจะไปไหนมาไหนได้อย่างสบายใจ ระบบเศรษฐกิจจะดีขึ้น สำหรับการลงทะเบียนจองวัคซีนนั้นมีให้เลือกได้หลายช่องทางตามความสะดวกไม่ว่าจะเป็นการลงทะเบียนผ่าน Line หมอพร้อม ผ่าน Application หมอพร้อม หรือจะแจ้งประสาน อสม. กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ไปจนถึงการติดต่อด้วยตนเองที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน หรือ รพ.สต.

นอกจากนี้จังหวัดนครพนมก็ยังมีรถ Vaccine Mobile. Unit ออกให้บริการรับลงทะเบียนจองฉีดวัคซีนเคลื่อนที่ตามอำเภอต่าง ๆ เพิ่มเติมให้ด้วย

สุเทพ หันจรัส ผสข.นครพนม
โพสต์ที่เกี่ยวข้อง:

อ.พิชัย เปิดสถานที่กักกันระดับตำบล วัดเต่าไห ต.ท่าสัก รองรับผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง
โควิดที่อุบลฯ ยังพุ่ง สสจ.อุบลฯลงพื้นที่ เร่งค้นหาผู้ป่วยเชิงรุก ควบคุมการแพร่ระบาด
ศรีสะเกษ เหยื่อโควิด-19 กระจายไป 17 อำเภอ ยอดติดเชื้อทะลุ 138 ราย พบเด็กต่ำกว่า 10 ปีติดเชื้อโควิดจำนวนมาก ต่ำสุดทารกวัย...
โครงการฯบ้านนาตาด-นาโปร่ง อบรมปลูกผักปลอดสารพิษ ยกระดับภาคการเกษตรสู่เกษตรปลอดภัย
บมจ.ไทยเซ็นทรัลเคมี ร่วมกับ ม.เกษตรศาสตร์ สกลนคร ทำแปลงข้าวสาธิตภายใต้ โครงการ “เพิ่มข้าว” เพื่อเพิ่มผลผลิตข้าวไทย และลด...
ส่งป้าข้าวมันไก่ อ.ธาตุพนม กลับบ้านหลังรักษาผู้ป่วยโควิด-19 หายแล้ว
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000