ธารน้ำใจพี่น้องชาวลำปาง ร่วมใจบริจาคสิ่งของช่วยเหลือชาวอำเภองาว สู้ภัยโควิด-19 หลังปิดหมู่บ้าน 14 วัน (ชมคลิป) - ไทยเสรีนิวส์
ธารน้ำใจพี่น้องชาวลำปาง ร่วมใจบริจาคสิ่งของช่วยเหลือชาวอำเภองาว สู้ภัยโควิด-19 หลังปิดหมู่บ้าน 14 วัน (ชมคลิป)

ธารน้ำใจพี่น้องชาวลำปาง ร่วมใจบริจาคสิ่งของช่วยเหลือชาวอำเภองาว สู้ภัยโควิด-19 หลังปิดหมู่บ้าน 14 วัน

 

วันนี้ 6 พฤษภาคม 2564 ธารน้ำใจพี่น้องชาวลำปาง ร่วมแรงร่วมใจผ่านโลกโซเชียลรับบริจาคสิ่งของ ช่วยเหลือชาวอำเภองาว หลังมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 รวม 17 ราย และผู้ใหญ่บ้านได้สั่งให้ปิดหมู่บ้าน เป็นเวลา 14 วัน ส่งมอบให้แก่พี่น้องในพื้นที่ทันที ที่มูลนิธิลําปางสงเคราะห์ “เต็กก่า จีหน่ำเกาะ” ตำบลสบตุ๋ย อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง ได้เปิดรับริจาคสิ่งของอุปโภค-บริโภค ข้าวสาร อาหารแห้ง น้ำดื่มและเครื่องใช้ส่วนตัว ในชีวิตประจำวัน เพื่อที่จะได้นำไปช่วยเหลือพี่น้อง ชาวบ้านแหงเหนือ และบ้านแหงใต้ ตำบลบ้านแหง อำเภองาว จังหวัดลำปาง

โดยมีนายประเสริฐ รัตนไพศาลศรี ประธานกรรมการมูลนิธิลำปางสงเคราะห์ พร้อมคณะกรรมการฯ,คณะสวดมนต์ธรรมะหรรษา และ นายเกรียงเดช สุทธภักติ Admin Page Lampang City และประชาชนชาวนครลำปาง ร่วมส่งมอบสิ่งของอุปโภคบริโภคต่างๆ ให้แก่ ผู้แทนนายอำเภองาว คือนายกรวิทย์ วงค์ต๊ะ ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง อำเภองาว จังหวัดลำปาง พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ อาสารักษาดินแดน อำเภองาวฯ ที่นำรถกระบะบรรทุก 1 คัน และรถบรรทุก 4 ล้อกลาง มารับขนสิ่งของฯในครั้งนี้


สำหรับสิ่งของที่ได้รับการบริจาคครั้งนี้ จะนำไปช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด– 19 จำนวน 4 หมู่บ้าน คือ บ้านแหงเหนือ หมู่ 1, บ้านแหง หมู่ 7, ตำบลบ้านแหง และ บ้านข่อย หมู่ 4, บ้านท่าเจริญ หมู่ 9 ตำบลบ้านร้อง รวม 815 หลังคาเรือน สืบเนื่องจากชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน ในตำบลบ้านแหง อำเภองาว ได้ปิดหมู่บ้านของตนเองจำนวน 14 วัน เนื่องจากมีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ถึง 17 ราย และมีบางส่วนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงสูง-เสี่ยงต่ำ อีกหลายร้อยคน เพื่อเป็นมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด- 19 ไม่ให้แพร่กระจายออกไปในพื้นที่อื่นๆอีก จึงทำการปิดล็อคหมู่บ้าน ทั้ง 2 หมู่บ้าน แห่งนี้เป็นเวลา 14 วัน

มีจำนวนครัวเรือนกว่า 400 ครัวเรือน ประชากรนับพันคน ทำให้เกิดการประสบปัญหาขาดแคลนสิ่งอุปโภคบริโภคและของใช้ในชีวิตประจำวัน แม้ว่าทางภาครัฐ ท้องถิ่น จะให้การช่วยเหลือแล้ว แต่ก็ยังไม่เพียงพอ โดยได้มีการร้องขอความช่วยเหลือจากชาวบ้านที่อยู่ในพื้นที่ผ่านโซเชียล ทำให้มีกลุ่มผู้ใช้เพสบุ๊ค ในนาม “กลุ่มลำปางซิตี้” ที่มีสมาชิกมากว่า 2 แสนคน ได้เปิดการระดมรับบริจาคสิ่งของในการช่วยเหลือ โดยมีมูลนิธิลําปางสงเคราะห์ “เต็กก่า จีหน่ำเกาะ” อนุเคราะห์ให้ใช้สถานที่รับริจาคสิ่งของและอำนวยความสะดวกในการขนส่งไปให้พี่น้องชาวอำเภองาว


ทั้งนี้ สถานการณ์ผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จ.ลำปาง วันที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 17.45 น. พบผู้ติดเชื้อสะสมจำนวน 234 ราย รักษาตัวหายแล้ว 160 ราย และอยู่ระหว่างการรักษาอีก 74 ราย ทางคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดลำปาง จึงได้มีมติเมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2564 ประกาศให้พื้นที่ ต.บ้านแหง อ.งาว เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด หรือพื้นที่สีแดง พร้อมตรวจหาผู้ติดเชื้ออย่างเข้มงวด สำหรับผู้ที่อยากร่วมบริจาคสิ่งของอุปโภค-บริโภค สามารถนำมาบริจาคได้ที่มูลนิธิลำปางสงเคราะห์ฯได้ทุกวัน

ภาวินันท์ บุตรหล้า รายงาน
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000