สลด !! นครพนม พบผู้ป่วยติดโควิดเสียชีวิตเป็นรายที่สอง เป็นชายชาวจีน - ไทยเสรีนิวส์
สลด !! นครพนม พบผู้ป่วยติดโควิดเสียชีวิตเป็นรายที่สอง เป็นชายชาวจีน

สลด !! นครพนม พบผู้ป่วยติดโควิดเสียชีวิตเป็นรายที่สอง เป็นชายชาวจีน

 

วันที่ 4 พฤษภาคม 2564 ที่ห้องประชุมร่มฉัตร ชั้น 2 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครพนม นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม นพ.มานพ ฉลาดธัญญกิจ นายแพทย์ สสจ.นครพนม นายธวัชชัย รอดงาม รอง ผวจ.ฯ นายพรต ภูภักดิ์ ปลัดจังหวัดนครพนม ร่วมกันแถลงข่าวสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (covid-19)

โดยในวันนี้ไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อ แต่มีเสียชีวิตเพิ่ม 1 รายเป็นชายชาวจีน นับเป็นรายที่สองของจังหวัดนครพนมที่เสียชีวิตจากโรคโควิด -19

โดยข้อมูล ณ วันที่ 4 พฤษภาคม 2564 มียอดสะสม 115 ราย รักษาหายแล้ว 46 ราย รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลตามอำเภอต่างๆ 67 ราย และเสียชีวิต 2 ราย ในจำนวน 115 รายนั้น มาจากสถานบันเทิงชื่อดังในพื้นที่ 42 ราย มาจากการคัดกรองการเดินทางจากพื้นที่เสี่ยง 44 ราย และจากผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนโรค(PUI) 29 ราย

สำหรับไทม์ไลน์ของผู้เสียชีวิตชาวจีนอายุ 62 ปี (รายที่ 69ของจังหวัด) ซึ่งเป็นมีภรรยาอายุ 31 ปี (ผู้ป่วยรายที่ 70) เป็นชาวอำเภอวังยาง จ.นครพนม มีอาชีพค้าขายอยู่ในกรุงเทพฯ และ ลูกสาววัย 2 ขวบ (ผู้ป่วยรายที่ 71) อาศัยอยู่ในแฟลตที่กรุงเทพฯ มีคนป่วยด้วยโรคโควิดจำนวนมาก ในขณะที่ผู้ป่วยมีอาการไข้ จึงมั่นใจว่าตนเองต้องติดเชื้อโควิดด้วย แต่ไม่ยอมไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาเชื้อ ประกอบกับในพื้นที่ กทม. เตียงผู้ป่วยไม่เพียงพอ

จึงพาครอบครัวพ่อแม่ลูกเดินทางกลับบ้านแม่ยายที่อำเภอวังยาง โดยใช้รถยนต์ส่วนตัว และตรงไปที่โรงพยาบาลอำเภอวังยางเมื่อวันที่ 22 เมษายนที่ผ่านมา ผลตรวจทั้งครอบครัวติดโควิดทั้งหมด แพทย์จึงนำเข้าห้องแยกโรค ที่ รพ.วังยาง ดำเนินการรักษาทันที

เวลาประมาณ 21.00 น.ของวันเดียวกัน ผู้ป่วยมีอาการเหนื่อยหอบอย่างรุนแรง จึงส่งตัวมารักษาที่ รพ.นครพนม ผลเอ็กซเรย์พบว่าผู้ป่วยมีเชื้อเข้าลงไปในปอดแล้ว แพทย์ต้องนำเข้าห้อง ICU ใส่เครื่องช่วยหายใจและเริ่มไม่รู้สึกตัว ตรงจุดนี้เองที่พยาบาลสาววัย 35 ปี (ผู้ป่วยรายที่ 107) ต้องเข้ามาดูแลปฐมพยาบาล ตั้งแต่เปลี่ยนเสื้อผ้า ผ้าปูเตียง เปลี่ยนแพมเพิส ล้างอุจจาระ และเจาะเลือดผู้ป่วย ได้สัมผัสกับผู้ป่วยชาวจีนรายนี้นานกว่า 2 ชั่วโมง จึงติดเชื้อโควิดในเวลาต่อมา

ขณะที่อาการของผู้ป่วย เริ่มทรุดลงเรื่อยๆ ความเข้มข้นออกซิเจนในเลือดลดลง ความดันโลหิตต่ำลงตามลำดับ กระทั่งเสียชีวิตเมื่อช่วงเช้าของวันที่ 4 พฤษภาคม ทั้งนี้ ทางทีมแพทย์ได้ประสานไปทางญาติเพื่อดำเนินการฌาปนกิจศพภายใน 24 ชั่วโมง

ด้านพยาบาลสาว ที่ติดเชื้อโควิด ถือเป็นบุคลากรทางกานรแพทย์ที่เสี่ยงสัมผัสกับผู้ป่วยโควิด โดยรวมอาการทั่วๆไป ไม่รุนแรง ในขณะที่เพื่อนร่วมงานที่มีทั้งเสี่ยงสัมผัสสูงและสัมผัสต่ำ ประมาณ 60 คน ทางโรงพยาบาลได้ดำเนินการตรวจค้นหาเชื้อบุคลากรทางการแพทย์ทั้งหมดกว่า 1 พันคน เพื่อให้มั่นใจว่านักรบเสื้อกาวน์ทั้งหมดปลอดจากเชื้อโควิด ส่วนในหอผู้ป่วยหนัก(ICU) ได้จัดการรีเซ็ตภายในด้วยการพ่นฆ่าเชื้อ แอร์แกะออกมาทำความสะอาด อุปกรณ์เครื่องมือทางการแพทย์ฆ่าเชื้อตามกรรมวิธีจนหมดจด

นพ.มานพ ฉลาดธัญญกิจ เผยต่อไปว่าคลัสเตอร์ต่างๆในช่วงเดือนเมษายน ดำเนินการเคลียร์หมดแล้ว ยืนยันว่าในจังหวัดนครพนมไม่มีผู้แพร่เชื้อหลงเหลือ จะมีเพียงผู้เดินทางจากพื้นที่เสี่ยง ในมติคณะกรรมการโรคติดต่อฯ จึงสั่งการไปยังอำเภอต่างๆ ให้ผู้นำท้องถิ่น ผู้นำชุมชน และ อสม. มั่นตรวจตราผู้ที่เดินทางเข้ามาในหมู่บ้าน ถ้าพบให้รีบนำตัวแยกออกมาตรวจคัดกรองหาเชื้อทันที หลังจากนั้นก็ยังจะไม่ให้เข้าไปในหมู่บ้าน หรือสัมผัสกับครอบครัว ต้องนำตัวไปกักไว้สเตท ควอรันธีน(State Quarantine) คือสถานที่รัฐต้องกักตัวผู้เดินทางจากจากพื้นที่ที่มีการระบาดของโรค เพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อออกไปในวงกว้าง ตามระยะเวลาที่กำหนด

หากผู้นำท้องถิ่น ผู้นำชุมชน หรือ อสม. ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งหรือปล่อยปละละเลยจะต้องถูกสอบสวน อาจถูกดำเนินคดีตามกฎหมายด้วย

ขณะที่ นายธวัชชัย รอดงาม รอง ผวจ.นครพนม กล่าวว่ามีบางคนยังไม่เข้าใจการลักลอบเล่นการพนันในห้วงสถานการณ์เช่นนี้มีโทษหนักแค่ไหน โดยทางรัฐบาลมี พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และพระราชบัญญัติโรคติดต่อฯ ออกมาแล้ว หากมีการมั่วสุมลักลอบเล่นการพนัน อาทิ ไก่ชน หรือไพ่ ไฮโล ฯลฯ หากถูกเจ้าพนักงานจับกุมจะมีโทษทั้งจำทั้งปรับ ที่ผ่านมาเท่าที่ทราบศาลฯสั่งปรับถึง 4 หมื่นบาท

ด้าน นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.นครพนม กล่าวปิดท้ายการแถลงข่าวฯ ว่างานบุญ งานเลี้ยงใดๆในช่วงนี้ ขอให้ประชาชนงดเว้นไว้ก่อน งานบุญอาจจะเป็นงานเศร้าเพราะมีผู้ป่วยไปร่วมงานด้วย ส่วนกรณีที่ต้องเพิ่มมาตรการเข้มในการกักตัว เดิมให้ผู้มาจากพื้นที่เสี่ยงกักตัวอยู่บ้าน แต่พบว่ามีหลายเคสที่ตรวจพบผู้ป่วยกักตัวนำเชื้อมาแพร่ให้คนที่บ้านป่วยยกครัว จึงยกเลิกการกักตัวที่บ้านมาเป็นกักตัวในสถานที่รัฐจัดให้เท่านั้น เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดภายในครอบครัว โดยนโยบายนี้จะนำมาใช้ในสัปดาห์หน้า

เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 สายพันธุ์อังกฤษ (B117) เป็นโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ที่มีความสามารถในการระบาดมากกว่าสายพันธุ์ปกติถึง 1.7 เท่า และมีปริมาณของเชื้อไวรัสโควิด-19 เยอะกว่ามาก พบครั้งแรกเมื่อเดือนกันยายน 2563 ในประเทศอังกฤษ ก่อนจะเริ่มระบาดไปยังประเทศสหรัฐอเมริกา และประเทศในแถบยุโรป มีการรายงานว่าพบเชื้อโควิดชนิดนี้ครั้งแรกในประเทศไทยเมื่อวันที่ 3 มกราคม 2564

 

สุเทพ หันจรัส ผสข.นครพนม
โพสต์ที่เกี่ยวข้อง:

‘นครพนม’ แถลงพบผู้ป่วยโควิดเพิ่ม 7 รวมสะสม 59 ราย
พัฒนาชุมชนอำเภอยะหริ่ง ขับเคลื่อนโครงการพัฒนาพื้นที่ต้นแบบ ตามหลักทฤษฎีใหม่ประยุกต์สู่ “โคก หนอง นา โมเดล”
คลัสเตอร์สถานบันเทิง กทม. และเชียงใหม่ ลามถึง จ.อุบล ยอดผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มอีก 6 ราย
หนุ่มศรีสะเกษ กลับมาเกณฑ์ทหาร ติดโควิด เปิดไทม์ไลน์เที่ยวห้างดัง-เดินตลาดนัด-กินหมูกระทะ เร่งสอบสวนผู้ใกล้ชิด
นอภ.เก้าเลี้ยว ลุยเองลงพื้นที่ติดตาม แก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าเรื่องน้ำเพื่อการเกษตร
เร่งเดินหน้า”5ยุทธศาสตร์เฉลิมชัย“ เกษตรฯ”จับมือ”อุตสาหกรรม”ตั้ง”. ยงวุฒิ-กนก-ยุคล-โฆสิต”และประธานสภาอุตสาหกรรม5ภาคเป็นแม...
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000