“ทำไมวันกัญชาโลกตรงกับวันที่ 20 เมษายน” (ชมคลิป) - ไทยเสรีนิวส์
“ทำไมวันกัญชาโลกตรงกับวันที่ 20 เมษายน” (ชมคลิป)

สกู๊ป “ทำไมวันกัญชาโลกตรงกับวันที่ 20 เมษายน”

 

คนที่สนใจพืชสมุนไพรกัญชา และเมื่อทราบว่า วันกัญชาโลก ตรงกับวันที่ 20 เมษายนของทุกปี มักจะมีคำถามในใจเสมอว่า เอาอะไรมาเป็นหลักคิดในการกำหนดวันที่ 20 เดือน 4 รายงานพิเศษวันนี้มีข้อมูลจะมาบอก และท่านที่อ่านจบ จะเข้าใจได้ถึงตัวเลข 420 ด้วยในคราวเดียว
เรื่องราวของ 420 หรือ Four Twenty (อ่านว่า โฟร์-ทเวนตี้) เริ่มต้นในแคลิฟอร์เนียรัฐทางตะวันตกของสหรัฐอเมริกา สมัยนั้นก็เหมือนสมัยนี้ เด็กเกรียน ๆ สร้างเรื่องราวแบบท็อคออฟเดอะทาวน์ (Talk of The Town) ได้มากมายหลายเรื่อง หนึ่งในวัยรุ่นมัธยมปลายที่แคลิฟอร์เนียก็เช่นเดียวกัน ได้สร้างตำนานที่โลกไม่ลืมมาถึงทุกวันนี้ ซึ่งล่วงเลยมาเป็นเวลากว่า 50 ปี หรือตรงกับปี 1971 มีวัยรุ่นชายเรียนมัธยมปลาย 5 คน ชื่อ สตีฟ แคปเปอร์, เดฟ เรดดิซ, เจฟฟี่ โนเอล, ลาลี่ ชวาทซ์, และมาร์ก กราวิช และตั้งก๊วนของตนเองชื่อว่า The Waldos แล้วใช้เวลาช่วงวันหยุดหรือว่างจากการเรียน เสาะหาพืชกัญชาในตำนานที่ซ่อนอยู่ใกล้กับ POINT REYRES โดยก๊วนนี้สร้างเวลานัดหมายกันเป็นประจำทุกวันเวลา 4.20 PM หรือ 16.20 น. ตามเวลาประเทศไทย เพื่อสูบกัญชาและแสวงหากัญชาในตำนานของพวกเขา แต่จนแล้วจนรอดพวกเขาก็ไม่เคยสายพันธุ์กัญชาที่มีกลิ่นและให้ความมึนเมาจนเป็นที่พอใจ


มาถึงปัจจุบันฝรั่งต่างชาติ ที่เคยเข้ามาเมืองไทย ตั้งแต่สมัยพระนารายณ์ต่อเนื่องกันจนถึงเวลานี้ กลับยกย่องให้สายพันธุ์กัญชาพื้นเมืองของไทย คือ พันธุ์หางกระรอกภูพาน มีกลิ่นและรสชาติเพื่อการสันทนาการดีที่สุด และเรียกกันติดปากว่า ไทยสติก (Thai Stick)
กลับไปที่ก๊วน The Waldos พวกเขาได้ใช้รหัส 420 นี้กับเพื่อนของเขา ซึ่งเป็นสมาชิกในวงดนตรีร็อคสัญชาติอเมริกัน The Gratful Dead จนกระทั่งในปี 1990 Steve Bloom บรรณาธิการของนิตยสาร High Time ได้เห็นเรื่องราวของ 420 ในใบปลิวคอนเสิร์ตของ The Gratful Dead และเริ่มนำคำว่า 420 มาใช้ในนิตยสารและช่วยเผยแพร่ไปทั่วโลก
จนเข้าสู่ยุค Green Rush ยุคแห่งการขับเคลื่อนให้กัญชาถูกกฎหมาย จากกิจกรรมที่มีการรวมตัวกัน เฉลิมฉลองในการสูบกัญชาเพียงอย่างเดียวถูกยกระดับขึ้นมาเป็นการเคลื่อนไหวเรียกร้อง หรือทำกิจกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับกัญชาและกลายมาเป็นวันกัญชาโลกในที่สุด
รหัส 420 ได้กลายมาเป็น วัน และเวลาแห่งการเฉลิมฉลอง ในแถบอเมริกาเหนือ และขยายวงกว้างไปทั่วทวีปอเมริกา จนถึงทุกวันนี้ เดือน 4 วันที่ 20 หรือวันที่ 20 เมษายน ของทุกปีจึงเป็น “วันกัญชาโลก” ที่สนุกสนานที่สุดในโลกก็ว่าได้
สำหรับประเทศไทยใน พ.ศ.2564 นี้ รัฐบาลได้ปรับกฎหมายและกฎระเบียบ การใช้กัญชงและกัญชาเพื่อการแพทย์และพานิชย์ โดยให้ความสำคัญกับประโยชน์ต่อสุขภาพของกัญชาทางการแพทย์ และการรักษาผู้ป่วยที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคมะเร็ง รวมทั้งส่งเสริมอุตสาหกรรมกัญชาทางการแพทย์ การท่องเที่ยวกัญชาทางการแพทย์และ ผลิตภัณฑ์กัญชาเพื่ออุตสาหกรรม และจะเป็นส่วนหนึ่งของโลกทางด้านกัญชาทางการแพทย์และเป็นศูนย์กลางกัญชาทางการแพทย์ของเอเชียด้วย

ในวงการธุรกิจ ตั้งแต่ระดับอุตสาหกรรม ลงไปจนถึงรากหญ้ากลุ่มเกษตรกร ต่างสนใจกัญชา และกัญชง และกระหายที่จะปลูก แสวงหาที่อยากจะบริโภค เพื่อสุขภาพกันทั่วแผ่นดิน กัญชา และกัญชงจึงเป็นเครื่องปลอบประโลมใจเกษตรกร ว่าคงจะเป็นพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ที่งดงาม ประโยชน์มวลรวมตั้งแต่การปลูก (ต้นน้ำ) การสกัดสารสำคัญ (กลางน้ำ) และการแปรรูป (ปลายน้ำ) การคาดการว่าอุตสาหกรรมกัญชาไทยจะเติบโตและมีมูลค่ากว่า 2.1 หมื่นล้านบาทในปี 2567
และเพื่อร่วมเฉลิมฉลองวันกัญชาโลก เฟสบุ๊กแฟนเพจที่ชื่อว่า กัญชาChannel จะจัดแคมเปญครั้งใหญ่ แจกสั่นวันกัญชาโลก โดยมีคุณคำรณ หว่างหวังศรี พิธีกรข่าวชื่อดัง และนักวิชาการ นักปฏิบัติ นักกฎหมาย แพทย์ เภสัชกร พาเหรดกันเข้ามาให้ความรู้ตลอด 6 ชั่วโมง ในวันที่ 20 เมษายน 2564 ตั้งแต่ 10.00 น. ไปจนถึงเวลา 22.00 น. ทุก ๆ ชั่วโมง จะมีการแจกของกินของใช้ จากผลิตภัณฑ์ กัญชง กัญชา และผลิตภัณฑ์สุขภาพต่าง ๆ ขอเชิญติดตามชมการถ่ายทอดสดในครั้งนี้กันด้วย ที่ https://www.facebook.com/Kanchachannel/
เรียบเรียงโดย ธนิดา กิจบำรุง “กัญชาChannnel”
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000