“ดร.สาธิต” ปลื้มใจสุด ๆ ระยองจัดสองล้อเอเชีย ช่วยหนุนอุตสาหกรรมท่องเที่ยว-กระตุ้นเศรษฐกิจ - ไทยเสรีนิวส์
“ดร.สาธิต” ปลื้มใจสุด ๆ ระยองจัดสองล้อเอเชีย ช่วยหนุนอุตสาหกรรมท่องเที่ยว-กระตุ้นเศรษฐกิจ

“ดร.สาธิต ปิตุเตชะ” รมว.สาธารณสุข ปลื้มใจสุด ๆ ที่จังหวัดระยอง ได้เป็นเจ้าภาพจัดศึกสองล้อชิงแชมป์เอเชีย 2021 ระหว่างวันที่ 1-6 ก.ย.64 เพราะจะเป็นการประชาสัมพันธ์จังหวัดระยองให้เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก รวมทั้งส่งเสริมอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว และช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจภายในจังหวัดให้กลับมาคึกคักอีกครั้ง ด้าน “พลเอกเดชา” เผยนับเป็นโอกาสอันดีของนักปั่นที่คว้าแชมป์เอเชียจะได้สิทธิ์ไปแข่งขัน “เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ 2021” ที่ประเทศเบลเยี่ยม ในช่วงปลายเดือน ก.ย.

“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า ตามที่สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ได้รับเกียรติจากสมาพันธ์จักรยานแห่งเอเชีย (เอซีซี) ให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์เอเชีย “เอเชี่ยน โร้ด แชมเปี้ยนชิพส์ 2021” แทนประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ที่ไม่สะดวกจะเป็นเจ้าภาพ ซึ่งในการนี้ ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ยินดีรับเป็นประธานจัดการแข่งขัน พร้อมทั้งเปิดพื้นที่ในจังหวัดระยองให้เป็นสนามแข่งขัน

พลเอกเดชา กล่าวว่า ล่าสุด ตนเองพร้อมด้วยฝ่ายเลขาธิการฯ และฝ่ายเทคนิคสมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้เดินทางไปหารือกับ ดร.สาธิต ที่อาคารทีเอสเค ปาร์ค จังหวัดระยอง เมื่อช่วงเย็นของวันเสาร์ที่ 27 มีนาคม ที่ผ่านมา โดยมี นายสมศักดิ์ พะเนียงทอง คณะที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข, นายวราวุธ ปิ่นเงิน รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดระยอง เป็นผู้แทนของ นายปิยะ ปิตุเตชะ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดระยอง และเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร สภ.ระยอง เข้าร่วมประชุมด้วย

พลเอกเดชา กล่าวอีกว่า สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้กำหนดจัดการแข่งขันระหว่างวันที่ 1-6 กันยายน แบ่งเป็นรุ่นทั่วไปชาย-หญิง, รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีชาย-หญิง, รุ่นเยาวชนชาย-หญิง, รุ่นอาวุโสชาย-หญิง และจักรยานคนพิการ โดยจะมีการชิงชัยในประเภทไทม์ไทรอัล บุคคลชาย-หญิง, โร้ดเรซ บุคคลชาย-หญิง, ไทม์ไทรอัล ทีมชาย-ทีมหญิง, โร้ดเรซ ทีมชาย-หญิง ส่วนพื้นที่จัดการแข่งขันในประเภทไทม์ไทรอัล จะแข่งขันภายในบริเวณอ่างเก็บน้ำดอกกราย โครงการชลประทานระยอง ส่วนประเภทโร้ดเรซ จะแข่งในอ่างเก็บน้ำดอกกราย และเส้นทางเลาะริมทะเล อย่างไรก็ตาม สมาคมกีฬาจักรยานฯ จะกำหนดเส้นทางและช่วงเวลาแข่งขันไม่ให้มีผลกระทบต่อการจราจรและการใช้ชีวิตประจำวันของชาวระยอง หรือมีผลกระทบให้น้อยที่สุด

ด้าน ดร.สาธิต ปิตุเตชะ กล่าวว่า ขอขอบคุณ พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬสาจักรยานฯ ที่ให้โอกาสชาวระยอง ได้ร่วมเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันจักรยานระดับชิงแชมป์เอเชีย คนระยองมีความสนใจกีฬาจักรยานจำนวนมาก ในฐานะที่ตนเป็นชาวระยอง รู้สึกดีใจมากที่จะได้จัดการแข่งขันที่ยิ่งใหญ่ เพราะการแข่งขันครั้งนี้จะช่วยประชาสัมพันธ์จังหวัดระยองให้เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก จังหวัดของเรามีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย สิ่งสำคัญจะสร้างรายได้ให้แก่จังหวัดอย่างมหาศาล เศรษฐกิจจะกลับมาเฟื่องฟูอีกครั้ง นอกจากนี้ยังเป็นการเปิดโอกาสให้นักกีฬาไทยได้สร้างผลงาน และก้าวไปสู่ระดับที่สูงขึ้นต่อไป

พลเอกเดชา กล่าวเสริมอีกว่า สมาคมกีฬาจักรยานฯ จะเร่งทำการลงทะเบียนกับสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) เพื่อบรรจุลงในปฏิทินปี 2021 อย่างเป็นทางการ สิ่งสำคัญอีกประการหนึ่ง นับเป็นโอกาสอันดีที่นักปั่นไทยจะมีโอกาสก้าวไปแข่งขันระดับโลก เนื่องจากนักปั่นที่เป็นแชมป์รายการนี้จะได้รับการคัดเลือกให้ไปแข่งขันจักรยานเวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ 2021 ที่ประเทศเบลเยี่ยม ในช่วงปลายเดือนกันยายน ซึ่งการแข่งขันชิงแชมป์เอเชียในครั้งนี้ คาดว่าจะมีนักกีฬาและเจ้าหน้าที่จากชาติต่าง ๆ เดินทางมาร่วมการแข่งขันไม่ต่ำกว่า 500 คน โดยจะมีการถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊กไลฟ์ และยูทูบ ของสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส เผยแพร่ออกไปทั่วโลก นอกจากจะเป็นการประชาสัมพันธ์จังหวัดระยองแล้ว ยังเป็นการส่งเสริมอุตสาหกรรมท่องเที่ยว และกระตุ้นเศรษฐกิจภายในจังหวัดระยองให้กลับมาคึกคักอีกครั้งหนึ่ง

“ในด้านมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 สมาคมกีฬาจักรยานฯ จะปฏิบัติตามคู่มือที่ผ่านการพิจารณาและเห็นชอบจาก ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. อย่างเคร่งครัด ในเบื้องต้นนี้นักกีฬาและเจ้าหน้าที่ต่างชาติทุกคนจะต้องกักตัวเป็นระยะเวลา 14 วัน ตามข้อกำหนดของ ศบค. แต่ในอนาคตหากมีมาตรการผ่อนคลาย อนุญาตให้ผู้ที่ได้รับวัดซีนครบตามจำนวนที่กำหนด และมี “วัคซีน พาสปอร์ต” ก็อาจจะลดการกักตัวลงเหลือ 10 วัน หรือ 7 วัน” พลเอกเดชา กล่าวในตอนท้าย
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000