ไฟคบเพลิงโอลิมปิกโตเกียว เริ่มวิ่งอีกครั้งแล้ว ญี่ปุ่น วางเส้นทางฉลองทั่วประเทศ รวม 121 วัน - ไทยเสรีนิวส์
ไฟคบเพลิงโอลิมปิกโตเกียว เริ่มวิ่งอีกครั้งแล้ว ญี่ปุ่น วางเส้นทางฉลองทั่วประเทศ รวม 121 วัน

ไฟคบเพลิงโอลิมปิกโตเกียว เริ่มวิ่งอีกครั้งแล้ว ญี่ปุ่น วางเส้นทางฉลองทั่วประเทศ รวม 121 วัน

 

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซีเมมเบอร์ เผย ไฟคบเพลิง โอลิมปิก​ โตเกียว 2020 เร่ิมวิ่งอีกครั้งแล้ว เมื่อวันที่ 25 มีนาคม หลังจากต้องเลื่อนมา 1 ปีเต็ม ตามการแข่งขันที่ต้องถูกเลื่อนจากเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว มาเป็นเดือนกรกฎาคมปีนี้ ด้วยสถานการณ์โควิด-19 โดยทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติญี่ปุ่น ชุดแชมป์โลก ปี 2011 ได้รับเกียรติ ให้วิ่งเป็นไม้แรก ออกสตาร์ทที่ศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติ เจ-วิลเลจ ในฟุกุชิมะ และหลังจากนี้ ญี่ปุ่น วางเส้นทางฉลองทั่วประเทศ ผ่าน 47 จังหวัด รวม 121 วัน ก่อนนำไปจุดในพิธีเปิดโตเกียวเกมส์ วันที่ 23 กรกฎาคมนี้

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซีเมมเบอร์) กล่าวว่า ไฟคบเพลิง โอลิมปิก​ โตเกียว 2020 เร่ิมกลับมาวิ่งอีกครั้งแล้ว เมื่อช่วงเช้าวันที่ 25 มีนาคมที่ผ่านมา หลังจากต้องเลื่อนมาเป็นเวลา 1 ปีเต็ม ตามการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก โตเกียว 2020 ที่ต้องถูกเลื่อนจากเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว มาเป็นเดือนกรกฎาคมปีนี้ ด้วยเหตุผลจากสถานการณ์โควิด-19 ที่ระบาดไปทั่วโลก ในช่วงเวลานั้น
โดยทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติญี่ปุ่น ชุดแชมป์โลก ปี 2011 นำมาโดย อิวาชิมิซึ อาซึสะ ได้รับเกียรติ ให้วิ่งเป็นไม้แรก ออกสตาร์ทเร่ิมวิ่งไฟคบเพลิงโอลิมปิก ที่ศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติ เจ-วิลเลจ ในจังหวัดฟุกุชิมะ
ไอโอซีเมมเบอร์หญิงชาวไทย กล่าวต่อว่า และหลังจากนี้ ญี่ปุ่น วางเส้นทางฉลองทั่วประเทศ ผ่าน 47 จังหวัดรวม 121 วัน ภายใต้มาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเข้มงวด ก่อนนำไปจุดในพิธีเปิดโตเกียวเกมส์ วันที่ 23 กรกฎาคมนี้ ที่สนามกีฬาแห่งชาติ ในกรุงโตเกียว เพื่อเป็นสัญลักษณ์ว่า การแข่งขันโอลิมปิก ฤดูร้อน ครั้งที่ 32 ได้เริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการต่อไป
ทั้งนี้ จังหวัดฟุกุชิมะ สถานที่เริ่มต้นการวิ่งไฟคบเพลิงโอลิมปิก โตเกียว 2020 ครั้งนี้ เคยเป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติครั้งใหญ่จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวและสึนามิ เมื่อปี 2011 โดยไฟโอลิมปิกถือเป็น “ไฟแห่งการฟื้นฟู” ที่เปรียบเสมือนการส่งมอบจิตวิญญาณ ความเข้มแข็ง และกำลังใจให้ผู้คนที่ได้รับผลกระทบจากโศกนาฏกรรมครั้งนั้น และจะส่งต่อแสงแห่งความหวังไปยังผู้คนทั่วประเทศ
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000