นครพนม ลุยปลดป้ายร้านธงฟ้า จ่ายเงินสดให้แทนซื้อสินค้าจริงจากร้าน ยึดบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 393 ใบ - ไทยเสรีนิวส์
นครพนม ลุยปลดป้ายร้านธงฟ้า จ่ายเงินสดให้แทนซื้อสินค้าจริงจากร้าน ยึดบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 393 ใบ

นครพนม ลุยปลดป้ายร้านธงฟ้า จ่ายเงินสดให้แทนซื้อสินค้าจริงจากร้าน ยึดบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 393 ใบ

 

วันที่ 20 มีนาคม 2564 ที่จังหวัดนครพนม นางสุธิษา จารุเมธาวิทย์ คลังจังหวัดนครพนม เปิดเผยว่า จากที่คลังจังหวัดนครพนมได้รับการร้องเรียนจากประชาชน ว่ามีร้านค้าซึ่งเป็นร้านธงฟ้าราคาประหยัดและได้เข้าร่วมโครงการบัตรประชารัฐ โครงการเราชนะ ที่รัฐบาลออกมาตรการมาช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด – 19 ว่าร้านดังกล่าวไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขของการเข้าร่วมโครงการ

โดยมีการดำเนินการจ่ายเงินสดให้กับผู้ที่ได้รับสิทธิ์แทนการซื้อสินค้าจริงจากร้าน และในการดำเนินการนี้จะมีการเรียกดำเนินค่าตอบแทนในอัตราร้อยละ 10 จากเงินที่ผู้มีสิทธิ์ได้รับตามโครงการ

จึงได้มีการประสาน พ.ต.ท.ประสพ แดงนา รอง ผกก.กก.สส.ภ.จว.นครพนม ภายใต้การอำนวยการ พล.ต.ต.ธนชาติ รอดคลองตัน ผบก.ภ.จว.นครพนม พ.ต.อ.ฉกาจน์ เทียนมวงศ์ รอง ผบก.ภ.จว.นครพนม พ.ต.อ.จตุรงค์ มหิทธิโชติ ผกก.สืบสวน ภ.จว.นครพนม โดยได้มอบหมายให้ พ.ต.ต.ธานินทร์ กันภัย สว.กก.สส.ภ.จว.นครพนม พร้อมชุดสืบสวนดำเนินการขอหมายศาลเข้าตรวจค้น ร่วมกับเจ้าหน้าที่คลังจังหวัดนครพนม และสำนักงานพานิชย์จังหวัดนครพนม ได้นำหมายศาลจังหวัดนครพนมที่ ค.163/2564 เข้าแสดงและขอตรวจค้นร้านค้าที่บ้านนาแค ตำบลเวินพระบาท อำเภอท่าอุเทน ซึ่งปรากฏว่าร้านดังกล่าวกระทำผิดจริง

โดยภายในร้านมีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐและบัตรประชาชนของผู้มีสิทธิ์ที่ทางร้านเก็บไว้ภายในห้องชั้นสองของร้าน รวม 393 ใบ เจ้าหน้าที่จึงได้ทำบันทึกตรวจยึดไว้เป็นของกลางร่วมกับสมุดคุมบัญชีซื้อสินค้าของลูกค้า จำนวน 3 เล่ม และสมุดบัญชีธนาคาร จำนวน 4 เล่ม และเครื่องรูดบัตร (EDC) จำนวน 1 เครื่อง เพื่อประกอบการดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป พร้อมทั้งปลดป้ายร้านธงฟ้าราคาประหยัดเพื่อเพิกถอนสิทธิ์การเข้าร่วมโครงการ

สำหรับโทษของผู้กระทำผิดในส่วนของผู้ที่รับซื้อสิทธิและผู้ที่ขายสิทธิ สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) จะทำการตัดสิทธิ์การเข้าร่วมโครงการพร้อมยกเลิกการใช้แอพพลิเคชัน ติดแบล็คลิสต์ และริบเงินคืน รวมถึงมีความผิดฐานฉ้อโกงและหากเป็นการกระทำผิดผ่านระบบคอมพิวเตอร์ ก็อาจมีความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ขณะที่ร้านค้าที่มีพฤติกรรมไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขของการเข้าร่วมโครงการ อย่างเช่นกรณีนี้ หรือไม่ปิดป้ายแสดงราคา ปรับราคาสูงขึ้น จะมีโทษปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท และหากจำหน่ายสูงเกินสมควร จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 1.4 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

หากประชาชนพบร้านค้าที่ฉวยโอกาส ปรับราคาสินค้า หรือไม่ปิดป้ายแสดงราคาสินค้า หรือกระทำในลักษณะดังกล่าวสามารถแจ้งมาที่สำนักงานคลังจังหวัดนครพนม หรือโทรไปที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 หรือสำนักงานพาณิชย์จังหวัดก็ได้เช่นเดียวกัน
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000