สุดรันทด ยายพิการหลังค่อม ป่วยเรื้อรังทนทุกข์อยู่กระท่อมเก่าผุพังไร้คนดูแล วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ (มีคลิป) - ไทยเสรีนิวส์
สุดรันทด ยายพิการหลังค่อม ป่วยเรื้อรังทนทุกข์อยู่กระท่อมเก่าผุพังไร้คนดูแล วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ (มีคลิป)

สุดรันทด ยายพิการหลังค่อม ป่วยเรื้อรังทนทุกข์อยู่กระท่อมเก่าผุพังไร้คนดูแล วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ

 

เมื่อวันที่ 18 มี.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานได้รับแจ้งจากพลเมืองดีชาวบ้านหนองโน ต.น้ำคำ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษว่า มีหญิงชราพิการหลังค่อมป่วยเป็นโรคเรื้อรังอาศัยอยู่เพียงคนเดียวอย่างน่าเวทนา จึงได้เดินทางไปตรวจสอบตามที่ได้รับแจ้ง เมื่อไปถึงพบ นางโกสม กึ่งวงษ์ อายุ 63 ปี อยู่บ้านเลขที่ 114 บ้านหนองโน หมู่ที่ 3 ต.น้ำคำ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ อาศัยอยู่ในกระท่อมมุงหญ้าคา สภาพทรุดโทรม รกรุงรัง หลังคารั่วผุพัง มีผ้าไวนิลที่เป็นแผ่นป้ายโฆษณามามุงหลังคาและทำเป็นแผ่นผาเพื่อกันแดดฝน โดยนางโกสม หรือยายโกสม ได้อาศัยอยู่พียงลำพังมานานหลายสิบปีแล้ว ภายในบ้านมีลักษณะไม่ต่างจากเล้าไก่ อาหารที่อยู่ในจานมีแมลงวันตอมอยู่ ยายโกสมได้เอาน้ำปลามาผสมในอาหารและกินประทังชีวิตเป็นภาพที่น่าเวทนาต่อผู้ที่พบเห็นเป็นอย่างมาก

ยายโกสม เล่าความเป็นมาเกี่ยวกับชีวิตตนเองด้วยแววตาและใบหน้าที่เศร้าสร้อยว่า ตนไม่มีสามีและลูกหลานคอยดูแล มีอาการเจ็บป่วยด้วยโรคผิวหนังและพิการหลังค่อมมานานหลายสิบปีแล้ว ไม่สามารถเดินไปไหนมาไหนได้ไกล ฐานะยากจนมาก ไม่มีอาชีพ ไม่มีทรัพย์สิน ไม่มีเงินทอง และไม่มีที่ดินเป็นของตนเอง มีรายได้เพียงเบี้ยผู้สูงอายุและเบี้ยยังชีพคนพิการจากเทศบาล ต.น้ำคำ เท่านั้น ตนเดินไปไหนมาไหนไม่สะดวกทำให้ไม่สามารถที่จะทำงานอะไรเลี้ยงตนเองได้

ยายโกสม เล่าด้วยน้ำเสียงเศร้าสร้อยต่อไปว่า ที่ดินที่ตนได้อาศัยปลูกกระท่อมอยู่ในปัจจุบันนี้ ได้ขออาศัยเพื่อนบ้านซึ่งมีจิตใจที่เมตตามาก ได้เมตตาให้ตนมาปลูกกระต๊อบอาศัยอยู่ แต่ว่าไม่มีห้องน้ำ ไม่มีไฟฟ้าใช้ โดยเฉพาะเวลาที่มีฝนตกหนักลมแรง กระท่อมที่ตนอยู่จะถูกฝนสาดเปียกปอนทั้งตัวทุกครั้ง ตนต้องนั่งขดตัวสั่นอยู่ในมุ้งเพียงลำพังตัวคนเดียว ตนไม่มีแรงที่จะซ่อมแซมกระท่อมด้วยตนเอง และไม่รู้ว่าจะเอาเงินที่ไหนมาซ่อมกระท่อมด้วย บางวันก็มีเพื่อนบ้านนำเอาข้าวและน้ำมาให้กิน บางวันต้องอดมื้อกินมื้อ กินข้าวกับน้ำปลาร้า น้ำปลา และดื่มกินน้ำประปาประทังชีวิต เพื่อต่อลมหายใจทนต่อสู้ชีวิตต่อไป

หากผู้ใจบุญทั่วประเทศมีจิตเมตตาต้องการช่วยเหลือ ยายโกสม ขอเชิญติดต่อช่วยเหลือได้โดยตรงที่ นางโกสม กึ่งวงษ์ บ้านเลขที่ 114 บ้านหนองโน หมู่ที่ 3 ต.น้ำคำ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ รหัสไปรษณีย์ 33000

 

ภาพ / ข่าว ศิริเกษ หมายสุข ผู้สื่อข่าว จ.ศรีสะเกษ
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000