“ส.ว่ายน้ำ”กระตุ้นนักว่ายน้ำ เตรียมความพร้อม หากหวังติดธงลุยศึกซีเกมส์ปลายปี ที่เวียดนาม - ไทยเสรีนิวส์
“ส.ว่ายน้ำ”กระตุ้นนักว่ายน้ำ เตรียมความพร้อม หากหวังติดธงลุยศึกซีเกมส์ปลายปี ที่เวียดนาม

“ส.ว่ายน้ำ”กระตุ้นนักว่ายน้ำ เตรียมความพร้อม หากหวังติดธงลุยศึกซีเกมส์ปลายปี ที่เวียดนาม

 

เเพทย์หญิง ศุภลักษณ์ อินทรพิชัย เลขาธิการสมาคมกีฬาว่ายน้ำเเห่งประเทศไทย หรือ “หมอดาว” กล่าวถึงความเคลื่อนไหวนักกีฬาว่ายน้ำของไทยเเละปฏิทินการเเข่งขันว่ายน้ำในปีนี้ว่า หลังสถานการณ์โควิด-19 ในไทยคลี่คลาย ทางสมาคมกีฬาว่ายน้ำฯ เตรียมเเผนจัดการเเข่งขันไว้เรียบร้อยเเล้ว โดยพุ่งเป้าไปที่การคัดตัวนักว่ายน้ำชุดซีเกมส์ ในช่วงปลายปีที่เวียดนาม ระหว่างวันที่ 21 พ.ย. – 2 ธ.ค. รวมถึงการเเข่งขันคัดเลือกตัวนักกีฬาเป็นตัวเเทนในรายการเอเชี่ยนอินดอฯ ที่ไทยจะเป็นเจ้าภาพในช่วงเดือน มี.ค. ปีหน้า ซึ่งมีการเเข่งขันเเบบต่อเนื่องตลอดทั้งปี จึงอยากให้นักกีฬาว่ายน้ำทุกคน เตรียมความพร้อมให้ถึงที่สุด

สำหรับรายการเเรกในปีนี้คือการเเข่งขันคัดเลือกนักกีฬาเอเชี่ยนอินดอฯ สนาม 1 (สระ 25 เมตร) ระหว่างวันที่ 10-11 เม.ย. โดยเลื่อนมาจากวันที่ 3-4 เม.ย. เนื่องจากในวันดังกล่าวนักกีฬาในระดับเยาวชน ติดปัญหาเรื่องการสอบ อย่างไรก็ตามจะมีการเเข่งขันทั้งหมด 3 สนาม สนาม 2 ในวันที่ 28-29 ส.ค. เเละปิดท้ายปลายปีวันที่ 25-26 ธ.ค. ทั้งนี้อนุญาตให้นักกีฬาที่มีเเรงกิ้งอันดับ 1-32 ของประเทศทั้งในประเภทชายเเละหญิงเข้าคัดตัวได้เท่านั้น

ส่วนรายการต่อไปคือการเเข่งขันทดสอบเวลาโอลิมปิกเเละซีเกมส์ (สระ 50 เมตร) ระหว่างวันที่ 24-25 เม.ย. ถือเป็นรายการใหญ่ที่นักกีฬาทุกคนอยากมีชื่อติดร่วมเเข่งขัน สำหรับโอลิมปิกเกมส์ที่ญี่ปุ่นในช่วงกลางปี (23 ก.ค.-8 ส.ค.) หากจัดได้จริงไทยจะได้โควต้าไวลด์การ์ดเพียงชาย 1 หญิง 1 รวมเป็น 2 คนเท่านั้น โดยเหลือเพียง 4 คน ที่ยังได้ลุ้นโควต้านี้คือ กิติพัฒน์ ภิพิมพ์นันท์ เเละเจมส์ แอนดรู ดิ๊กบี้ ในประเภทชาย ส่วนประเภทหญิงเป็น ณัชฐานันตร์ จันทร์กระจ่าง กับเจนจิรา ศรีสอาด

เลขาธิการสมาคมกีฬาว่ายน้ำ กล่าวอีกว่า ขณะที่การคัดตัวซีเกมส์ ซึ่งเป็นความหวังของสมาคมกีฬาว่ายน้ำฯ ที่อยากเห็นนักกีฬาของไทยกลับมาสร้างผลงานยอดเยี่ยมเหมือนในอดีตอีกครั้ง ซึ่งตอนนี้อยู่ระหว่างโครงการเก็บตัวฝึกซ้อม ช่วงที่ 2 ซึ่งยังไม่ใช่ตัวจริง โดยตลอดทั้งปีจะมีการเเข่งขันทดสอบเวลาอย่างต่อเนื่อง ไฮไลท์คือการเเข่งขันชิงเเชมป์ประเทศไทย ประจำปี 2564 ระหว่างวันที่ 8-14 ส.ค. จะเป็นการตัดตัวนักว่ายน้ำชุดซีเกมส์ครั้งสุดท้าย เหลือเพียง 26 คน ลุยศึกซีเกมส์ที่เวียดนาม จึงอยากฝากถึงบรรดานักกีฬาเเละสโมสรต่างๆ ให้พยายามตั้งใจฝึกซ้อมเเละลงเเข่งขันอย่างเต็มที่ โดยทางสมาคมกีฬาว่ายน้ำฯจะคอยดูเเลความพร้อมอำนวยความสะดวกนักกีฬาเเละสโมสรสมาชิกอย่างใกล้ชิด
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000