สืบ ตม.3 ร่วมกับ ตม.ปทุมธานีขยายผลจับโรฮีนจา 7 คนกลางเมืองปทุมธานี - ไทยเสรีนิวส์
สืบ ตม.3 ร่วมกับ ตม.ปทุมธานีขยายผลจับโรฮีนจา 7 คนกลางเมืองปทุมธานี

สืบ ตม.3 ร่วมกับ ตม.ปทุมธานีขยายผลจับโรฮีนจา 7 คนกลางเมืองปทุมธานี

 

ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ,พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีเรื่องการควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือเข้ามาเพื่อท่องเที่ยวในประเทศไทย โดย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.และ พล.ต.อ.ดํารงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. มอบหมายให้ สตม. ดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน หรือเป็นลักษณะการกระทำผิดเข้าข่ายอาชญากรรมข้ามชาติ หรือทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ


สํานักงานตรวจคนเข้าเมือง โดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม., พล.ต.ต.รุ่งโรจน์ ฐากูรปุณยสิริ ผบก.ตม.๓, พ.ต.อ.ทรงโปรด สิริสุขะ รอง ผบก.ตม.๓ ,พ.ต.อ.กฤตัชญ์ บำรุงรัตนยศ รอง ผบก.ตม.๓ ,พ.ต.อ.รัชธพงศ์ เตี้ยสุด รอง ผบก.ตม.๓ ,พ.ต.อ.หฤษฎ์ เอกอุรุ รอง ผบก.ตม.๓ และ ว่าที่ พ.ต.อ.จิรพงศ์ รุจิรดำรงค์ชัย ผกก.สส.บก.ตม.๓ ร่วมแถลงข่าวการจับกุม
สืบเนื่องจากการจับกุมชาวโรฮีนจาจำนวน 19 คน ที่เขตดอนเมือง เมื่อช่วงต้นเดือนมกราคม 2564 และปรากฎว่าในจำนวนดังกล่าวมี 7 คน มีอาการติดเชื้อโควิด ซึ่งต่อมาทาง สตม. ได้ดำเนินการขยายผลจนทราบว่า คนโรฮีนจาดังกล่าวลักลอบเข้ามาทางด้านภาคตะวันตกด้วยประสงค์จะเดินทางไปประเทศมาเลเซีย จึงได้นำไปสู่ยุทธการปิดล้อมตรวจค้นร่วมตำรวจพื้นที่ต่างๆ ทั้งที่ จว.กาญจนบุรี ซึ่งเป็นพื้นที่ชายแดนที่คนเมียนมาหลบหนีเข้ามา, กรุงเทพฯ ซึ่งเป็นพื้นที่พักคน และจว.ภาคใต้ เช่น จว.นครศรีธรรมราช, ปัตตานี และยะลา ซึ่งเป็นพื้นที่ส่งออกก่อนที่คนต่างด้าวดังกล่าวจะหลบหนีเดินทางไปประเทศมาเลเซีย


ต่อมาเจ้าหน้าที่สืบสวนได้ดำเนินการขยายผลเพิ่มเติมจากข้อมูลปิดล้อมข้างต้น และพบว่าเครือข่ายดังกล่าวยังมีการเคลื่อนไหวอยู่ แต่เปลี่ยนเป็นหลบซ่อนอยู่ในพื้นที่ ปทุมธานี จึงได้สืบสวนจนทราบว่าเครือข่ายดังกล่าวใช้บ้านหลังหนึ่งใน ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง ปทุมธานี เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อโควิด ชุดสืบสวน กก.สส.บก.ตม.3 จึงได้ร่วมกับ ตม.จว.ปทุมธานี เข้าจู่โจมตรวจค้น ผลปรากฏว่า พบว่ามีบุคคลต่างด้าวจำนวน 7 คน โดยทั้งหมดเป็น ชาวโรฮีนจา จากการสอบถามรับว่าได้ลักลอบหลบหนีเข้าเมืองจริง โดยถูกนำพาออกจากประเทศเมียนมาโดยไม่มีหนังสือเดินทาง และมีทหารเมียนมาเป็นผู้พาเดินเท้าข้ามพรมแดนบริเวณด่านเจดีย์สามองค์ และลักลอบเดินเท้าจนกระถึงจุดนัดหมายกับผู้ที่จะมารอรับเพื่อนำพาเข้าสู่ภาคกลาง เพื่อรอเดินทางไปยังประเทศมาเลเซียต่อไป


จึงได้แจ้งข้อกล่าวหาคนต่างด้าวทั้งหมดว่า “เป็นบุคคลต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักร” จากการซักถามขยายผลทราบว่ายังมีผู้เกี่ยวข้องอีกอย่างน้อย 2 คนซึ่ง ได้ดำเนินการซักถามคำให้การและทำบันทึกชี้รูปเพื่อออกหมายจับบุคคลดังกล่าวต่อไป
สตม. ขอเรียนให้ท่านทราบว่า สตม.มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่างๆ รวมถึงการเฝ้าระวังบุคคลทั้งสัญชาติไทยและสัญชาติอื่นๆ ที่มีหมายจับและมีเดินทางเข้า-ออกประเทศไทย หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง

 

 
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000