จับกุมเมียนมาช่วยเหลือซ่อนเร้นฯ พร้อมยึดรถยนต์ 1 คัน - ไทยเสรีนิวส์
จับกุมเมียนมาช่วยเหลือซ่อนเร้นฯ พร้อมยึดรถยนต์ 1 คัน

จับกุมเมียนมาช่วยเหลือซ่อนเร้นฯ พร้อมยึดรถยนต์ 1 คัน

 

ชุดสืบสวน ตม.จว.ประจวบคีรีขันธ์ ได้บูรณาการร่วมกับหน่วยงานความมั่นคง ในการลาดตระเวนเส้นทางแนวชายแดน เพื่อป้องกันและปราบปรามการลักลอบการหลบหนีเข้าเมือง กระทั่งมาถึงบริเวณสันแดน หมู่ที่ 6 ต.คลองวาฬ อ.เมือง จว.ประจวบคีรีขันธ์ ได้พบกับรถยนต์กระบะ ยี่ห้อโตโยต้า แบบตอนครึ่ง สีเขียว หมายเลขทะเบียนประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งมีบุคคลต่างด้าวนั่งมาหลังกระบะจำนวนหลายคน มีท่าทางพิรุธ จึงให้สัญญาณให้หยุดรถ และขอทำการตรวจสอบเอกสารการเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักร

โดยมีคนขับรถทราบชื่อต่อมาคือ นาย ZAW สัญชาติเมียนมา ให้การว่าได้ไปรับชาวเมียนมาทั้งหมด ซึ่งแอบลักลอบเดินทางเข้ามาจากฝั่งเมียนมา ทางช่องทางธรรมชาติ เพื่อไปทำงานที่ จว.สุราษฏร์ธานี โดยให้ตนรับไปส่งที่ ปั้ม ปตท.บ้านต้นเกด ต.ห้วยทราย อ.เมือง จว.ประจวบฯ โดยจะมีคนมารับอีกทอดเพื่อเดินทางไปยังจังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยตนได้ค่าจ้างจากนาย เยนายคนละ 2,000 บาท จากการตรวจสอบ พบว่าบุคคลทั้งหมด เป็นบุคคลต่างด้าว สัญชาติเมียนมา ไม่มีเอกสารหลักฐานมาแสดงให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบได้แต่อย่างใด จึงได้ทำการควบคุมตัวไปกักตัวที่ ค่าย ตชด. 146

ต่อมาได้ประสานสาธารณสุข เพื่อทำการตรวจสารคัดหลั่ง เพื่อหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ผลการตรวจทั้งหมดเป็นลบ จึงได้แจ้งข้อกล่าวหาให้ นาย ZAW ว่า “ช่วยเหลือซ่อนเร้นหรือช่วยด้วยประการใด ๆ เพื่อให้คนต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักร โดยฝ่าฝืน พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 เพื่อให้ พ้นจากการจับกุม และแจ้งข้อกล่าวหาแก่บุคคลต่างด้าว จำนวน 6 คน ว่า “เดินทาง เข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต (หลบหนีเข้าเมือง)” พร้อมทั้งได้ทำการตรวจยึดรถยนต์กระบะ ยี่ห้อโตโยต้า หมายเลขทะเบียนประจวบคีรีขันธ์ นำส่ง พงส.สภ.คลองวาฬ เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000