‘ไอโอซี’ ปรับวิธี เลือกเจ้าภาพโอลิมปิกใหม่ ไฟเขียวแผนงาน 5 ปีรับมือโลกเปลี่ยนแปลง - ไทยเสรีนิวส์
‘ไอโอซี’ ปรับวิธี เลือกเจ้าภาพโอลิมปิกใหม่ ไฟเขียวแผนงาน 5 ปีรับมือโลกเปลี่ยนแปลง

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซีเมมเบอร์ เผย ไอโอซี ปรับวิธีการเลือกเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิกใหม่ โดยลดกระบวนการคัดเลือก พร้อมกับลดต้นทุนการเสนอตัวของเจ้าภาพลง ขณะเดียวกัน ที่ประชุม ไอโอซี ยังได้อนุมัติแผน Agenda 2020+5 หรือวิสัยทัศน์และแนวทางการทำงานในช่วง 5 ปีข้างหน้า เพื่อรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของโลกที่จะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป ภายหลังเกิดวิกฤติการแพร่ระบาดโควิด-19

 

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซีเมมเบอร์) เปิดเผยว่า การประชุมไอโอซี เซสชั่น หรือการประชุมใหญ่ของไอโอซี ครั้งที่ 137 ผ่านระบบออนไลน์ ซึ่งมี ไอโอซีเมมเบอร์จากทั่วโลก พร้อมด้วย ประธาน คณะกรรมการโอลิมปิกของประเทศต่าง ๆ จากทั่วโลก สหพันธ์กีฬานานาชาติชนิดต่าง ๆ จากทั่วโลก และองค์กรกีฬาจากทั่วโลก รวมถึงผู้แทนนักกีฬา เข้าร่วม ได้ประชุมร่วมกันเป็นวันที่ 3 เมื่อวันที่ 12 มี.ค.ที่ผ่านมา
ในการประชุมครั้งนี้ ไอโอซี ได้มีการปรับเปลี่ยนวิธีการเลือกเจ้าภาพจัดการแข่งขันทุกมหกรรมกีฬาโอลิมปิก ใหม่ โดยลดกระบวนการเลือกเจ้าภาพ ลดต้นทุนการเสนอตัวของเจ้าภาพ หลังจากครั้งก่อน ๆ ต้องแข่งขันกันอย่างดุเดือด ใช้งบประมาณในการเสนอตัวที่มาก บางครั้งก็มีการล็อบบี้กันเกิดขึ้น แต่ตอนนี้ ไอโอซี จะดูจากความพร้อมเป็นหลัก ใครมีทุกอย่างพร้อมตามความต้องการ ไอโอซี ก็จะได้พิจารณาเลือก
ทั้งนี้ ประเทศเพื่อนบ้านใกล้เคียงกัน สามารถร่วมมือกันจัดการแข่งขันได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นเมืองเดียว หรือประเทศใดประเทศเดียว อย่างเช่น มิลาน-กอร์ติน่า โอลิมปิกเกมส์ 2026 ยังไปจัดการแข่งขันบางชนิดกีฬาในฝรั่งเศส เพราะที่นั่นมีสนามและสิ่งอำนวยความสะดวกที่ดีกว่า เป็นตัวอย่างของการร่วมมือกันที่ดี
สำหรับการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดโอลิมปิก 2032 ตอนนี้ เมืองบริสเบน ของออสเตรเลีย ได้เข้าสู่ขั้นตอนของการเจรจา หลังจากมีการพูดคุยกับไอโอซี ในเรื่องนี้มาเป็นระยะเวลากว่า 1 ปี ขั้นตอนนี้ ไอโอซี เห็นว่าทางผู้เสนอตัว มีศักยภาพที่จะเป็นเจ้าภาพได้ ทางผู้เสนอตัวจะต้องให้ข้อมูลเชิงลึกและวางแผนการจัดงานโดยละเอียดเพื่อนำเสนอต่อไอโอซี ต่อไป
อย่างไรก็ตาม หากเมืองอื่น ๆ มีความสนใจ ก็ยังเข้าสู่การเจรจากับไอโอซี ในขั้นต้นได้ โดยไม่มีข้อผูกมัดใด ๆ ถ้าผู้เสนอตัวรายอื่นมีศักยภาพ ไอโอซี ก็จะได้ขอให้มีการให้ข้อมูลเชิงลึกแและวางแผนการจัดงานโดยละเอียด มาเสนอต่อไอโอซี เช่นเดียวกัน หลังจากการนำเสนอแผนดังกล่าว เมืองที่มีศักยภาพเหมาะสมกับการจัดโอลิมปิก ไอโอซี ก็จะได้เชิญให้เข้าสู่กระบวนการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพอย่างเป็นทางการ
ไอโอซีเมมเบอร์หญิงชาวไทย กล่าวต่อว่า ขณะเดียวกัน ในการประชุมครั้งนี้ ที่ประชุมไอโอซี ได้อนุมัติแผน Agenda 2020+5 หรือ วิสัยทัศน์และแนวทางสำหรับการดำเนินการของไอโอซี ในอีก 5 ปีข้างหน้า เป็นที่เรียบร้อย
สำหรับแผนนี้ จัดทำขึ้น เพื่อรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของโลกที่จะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป ภายหลังเกิดวิกฤติการแพร่ของโควิด-19 โดยแผนงานนี้ จะเน้นการพัฒนาอย่างยั่งยืนต่อเนื่อง โดยยึดเอาแผนพัฒนาเพื่อความยั่งยืนขององค์การสหประชาชาติ เป็นแนวทาง และให้มหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ เป็นสะพานเชื่อมและส่งเสริมความเข้าใจระหว่างประชาชน วัฒนธรรม และก้าวข้ามความขัดแย้งต่าง ๆ ไปให้ได้
สำหรับสาระสำคัญของแนวทางการทำงานของไอโอซี ในอีก 5 ปีข้างหน้า เช่น ส่งเสริมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกอย่างยั่งยืน ช่วยกันรักษาสิ่งแวดล้อม, ช่วยกันพิทักษ์สิทธิของนักกีฬา ตอนนี้นักกีฬาหลายคนทราบดีและตระหนักในหลาย ๆ เรื่อง และพวกเขารับรู้ถึงสิทธิและความรับผิดชอบของเขา ส่วนไอโอซี ก็ต้องรับฟังเสียงของนักกีฬา เราต้องสนับสนุนนักกีฬา ทั้งในและนอกสนาม เราจะจัดตั้งฝ่ายนักกีฬา ขึ้นมาในไอโอซี และทำโครงการต่าง ๆ เพื่อช่วยเหลือและสนับสนุนนักกีฬา
ผลักดันให้นักกีฬาที่ดีที่สุดจากทั่วโลก เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก เพื่อพวกเขาเหล่านั้นจะได้มาเป็นครอบครัวโอลิมปิก เป็นชาวโอลิมเปี้ยน, ไอโอซี จัดตั้ง ITA International Testing Agency เพื่อสร้างความมั่นใจในเรื่องของการต่อต้านการใช้สารต้องห้าม, รณรงค์ ห้ามบุคลากรในวงการกีฬา เข้าไปมีส่วนพัวพันกับการทุจริตการแข่งขันในรูปแบบต่าง ๆ
เน้นความสำคัญของการใช้ ดิจิทัล เทคโนโลยี เพื่อบอกเล่าเรื่องราวของนักกีฬา โปรโมทนักกีฬา และการทำเนื้อหาเสนอไปยังกลุ่มคนรุ่นใหม่ และผู้ชมกลุ่มใหม่ ๆ, สนับสนุนการพัฒนา กีฬาเสมือนจริง หรือ Virtual Sports, สนับสนุนการใช้กีฬาเป็นเครื่องมือในการพัฒนาอย่างยั่งยืน สร้างสันติภาพ ใช้กีฬาเพื่อช่วยเหลือสังคม, ให้ไอโอซี เป็นองค์กรที่เป็นผู้นำผ่านการกระทำ ให้ความสำคัญเรื่องความน่าเชื่อถือ ความโปร่งใส และการบริการงานอย่างมีธรรมาภิบาล
นอกจากนี้ ไอโอซี ก็ยังมีแนวทางที่จะผลักดัน ให้คงจำนวนนักกีฬาหญิง ในโอลิมปิก ฤดูร้อน โตเกียว 2020 ที่มี 48.8 เปอร์เซ็นต์ ไปจนถึงโอลิมปิก ฤดูหนาว ปักกิ่ง 2022 ขณะที่ สถานที่จัดโอลิมปิก ปารีส 2024 ตอนนี้ 95 เปอร์เซ็นต์ ใช้สถานที่ที่มีอยู่แล้ว ส่วนแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นสัญลักษณ์ของปารีส ก็ได้ถูกนำมาใช้เป็นสถานที่แข่งขันด้วย คุณหญิงปัทมากล่าว
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000