ตำรวจขอนแก่น ระดมกำลังออกกวาดล้างเด็กแว้น ได้ของกลางเพรียบ ยึดท่อไอเสียที่ไม่ได้มาตรฐานอื้อ - ไทยเสรีนิวส์
ตำรวจขอนแก่น ระดมกำลังออกกวาดล้างเด็กแว้น ได้ของกลางเพรียบ ยึดท่อไอเสียที่ไม่ได้มาตรฐานอื้อ

ตำรวจขอนแก่น เปิดยุทธการเด็ดหนวดแมว รวบเด็กแว้นทั้งเมือง ได้ของกลางเกือบ 200 คัน พร้อมจัดชุดเฉพาะกิจร่วมสรรพสามิต-อุตสาหกรรม ตรวจร้านขายอุปกรณ์แต่งรถซิ่ง ยึดท่อไอเสียที่ไม่ได้มาตรฐานอื้อ

 

เมื่อวันที่ 11 มี.ค.2564 ที่ สภ.เมืองขอนแก่น พ.ต.อ.ธนาวัชร ดีบุญมี ณ ชุมแพ รอง ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น พร้อมด้วย นายศุภชัย ลีเขาสูง นายอำเภอเมืองขอนแก่น , พ.ต.อ.ปรีชา เก่งสาริกิจ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น และ พ.ต.อ.ยุทธนา งามชัด ผกก.สภ.มัญจาคีรี นำหัวหน้าสถานีตำรวจ อุตสาหกรรมจังหวัดขอนแก่น และสรรพสามิตจังหวัดขอนแก่น ร่วมแถลงข่าวผลการระดมกวาดล้าง ปราบปราม ตามแผนปฏิบัติการยุทธการขอนแก่นเด็ดหนวดแมว 2021 ที่กำหนดให้สถานีตำรวจในพื้นที่สนธิกำลังร่วมฝ่ายปกครอง สรรพสามิตและอุตสาหกรรม กวดขันจับกุมในช่วงระหว่างวันที่ 4-10 มี.ค.64

พ.ต.อ.ธนาวัชร ดีบุญมี ณ ชุมแพ รอง ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น กล่าวว่า จากแผนปฏิบัติการดังกล่าว เจ้าหน้าที่สามารถดำเนินการเอาผิดตามความผิด พ.ร.บ.จราจรทางบก และ พ.ร.บ.รถยนต์ รวม 330 ราย ตรวจยึดรถจักรยานยนต์ดัดแปลงตัวรถหรือส่วนหนึ่งส่วนใดของรถให้ผิดไปจากรายการที่จดทะเบียนไว้และใช้รถนั้น รวม 178 คัน ตรวจยึดท่อไอเสียที่ไม่ได้มาตรฐาน 27 ราย ขณะเดียวกันยังคงดำเนินการตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก หรือตามคำสั่ง คสช.ที่ 22/ 2558 และ 46 / 2558 โดยว่ากล่าวตักเตือนและทำทัณฑ์บน จำนวน 45 ราย จัดทำประวัติผู้กระทำและผู้มีพฤติกรรมเสี่ยง จำนวน 78 ราย

“แผนปฏิบัติการยุทธการขอนแก่นเด็ดหนวดแมว ยังคงมีการลงพื้นที่ตรวจร้านซ่อมรถและร้านจำหน่ายอุปกรณ์แต่งรถจักรยานยนต์ ในพื้นที่ จ.ขอนแก่น จำนวน 461 ร้าน พร้อมประชาสัมพันธ์ให้ดำเนินการตามมาตรการ ดังนี้ ไม่ให้มีการซ่อม หรือ ดัดแปลง เปลี่ยนท่อรถ จยย.ที่มีเสียงดัง ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าภายในร้านมีสินค้าประเภทชิ้นส่วนท่อไอเสีย รถ จยย.เป็นจำนวนมาก ซึ่งไม่ได้มาตรฐานอุตสาหกรรม จึงได้ทำการตรวจยึดคอท่อไอเสีย 33 ชิ้น ปลายท่อไอเสีย 1ชิ้น ท่อไอเสีย 1 ชิ้น อีกด้วย

 


พ.ต.อ.ธนาวัชร กล่าวต่ออีกว่า จากผลการดำเนินงาน 1 สัปดาห์ จากทั้ง 30 สถานีตำรวจในสังกัด ภ.จว.ขอนแก่น มีผลการดำเนินงานเป็นที่น่าพอใจและจากนี้ไปจะต้องมีการรายงานผลการปฏิบัติตามแผนปฏิบัติงานดังกล่าวในทุกสัปดาห์ พบการกระทำความผิดทุกรูปแบบตามนโยบายที่กำหนดดำเนินการจับกุมและเอาผิดตามขั้นตอนของกฎหมายอย่างเข้มงวด เพื่อป้องกันและปราบปรามกลุ่มบุคคลที่สร้างความเดือดร้อนรำคาญที่ถือเป็นภัยต่อความสงบเรียบร้อยของสังคมในปัจจุบันอีกด้วย


อย่างไรก็ตามแผนปฏิบัติการยุทธการขอนแก่นเด็ดหนวดแมว 2021 ยังคงกำหนดแนวทางแบบคู่ขนานกับโครงการสุภาพบุรุษ หมู่บ้านไม่ซิ่ง ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจะลงพื้นที่ในหมู่บ้านกลุ่มเสี่ยงตามเป้าหมายที่จะมีการแข่งขันรถในทางหรือขับขี่รถเสียงดังรบกวน เพื่อสร้างความเข้าใจและปรับทัศนคติในการขับขี่รถให้ปลอดภัย และปฏิบัติตามกฎหมายด้านการจราจรอย่างเคร่งครัดอีกด้วย

 

 
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000