‘ไอโอซี’ หนุนทุกคน รับวัคซีนก่อนแข่งอลป. ‘วาดา’ ยัน ฉีดแล้วไม่กระทบการตรวจโด๊ป - ไทยเสรีนิวส์
‘ไอโอซี’ หนุนทุกคน รับวัคซีนก่อนแข่งอลป. ‘วาดา’ ยัน ฉีดแล้วไม่กระทบการตรวจโด๊ป

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซีเมมเบอร์ เผย โธมัส บาค ประธานไอโอซี พร้อมผลักดันให้นักกีฬา เจ้าหน้าที่ทุกคน ทุกชาติ ได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ก่อนเดินทางมาแข่งขันกีฬาโอลิมปิก โตเกียว 2020 ขณะที่ “วาดา” องค์การต่อต้านการใช้สารกระตุ้นต้องห้ามโลก แนะทุกคนควรฉีดวัคซีน โดยวัคซีนป้องกันโควิด จะไม่มีผลกระทบต่อการตรวจโด๊ป แต่อย่างใด ส่วน ญี่ปุ่น พร้อมจัดวิ่งคบเพลิง โตเกียวเกมส์ วันที่ 25 มี.ค.นี้ โดยวางมาตรการป้องกันโควิด-19 ไว้อย่างเข้มงวด

 

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซีเมมเบอร์) กล่าวว่า การประชุมใหญ่ ไอโอซี ครั้งที่ 137 ที่จัดขึ้นผ่านระบบออนไลน์ เป็นวันที่ 2 เมื่อวันที่ 11 มี.ค.ที่ผ่านมา โธมัส บาค ประธานไอโอซี ได้กล่าวกับทางญี่ปุ่น เจ้าภาพกีฬาโอลิมปิก โตเกียว 2020 ว่า ตอนนี้ถือว่าเป็นข่าวดีมากขึ้นไปอีก เมื่อในหลาย ๆ ประเทศมีการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้กับประชากรของตนเองแล้ว ดังนั้นในด้านของไอโอซี เอง ก็พร้อมที่จะทำทุกทาง เพื่อให้นักกีฬา เจ้าหน้าที่ จากทุก ๆ ชาติ ได้รับวัคซีนก่อนเดินทางเข้าร่วมโตเกียวเกมส์ ในเดือนก.ค.นี้ ซึ่งทราบว่าตอนนี้มีทั้งนักกีฬาโอลิมปิกที่ได้รับวัคซีนไปแล้ว และอีกส่วนหนึ่ง ก็กำลังจะได้รับวัคซีนในเร็ว ๆ นี้
สำหรับเรื่องของวัคซีน นั้น โธมัส บาค ได้ระบุอีกว่า ทางการจีน ได้แจ้งว่า พร้อมที่จะผลิตวัคซีนสำหรับนักกีฬา เจ้าหน้าที่ ที่จะเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ฤดูร้อน โตเกียว 2020 และ โอลิมปิก ฤดูหนาว ปักกิ่ง 2022 ให้ ซึ่งทางจีน สามารถสนับสนุนเรื่องวัคซีนนี้ ผ่านไปยัง องค์กรระหว่างประเทศ หรือกับประเทศนั้น ๆ ได้โดยตรง ซึ่งไอโอซี พร้อมที่จะออกค่าใช้จ่ายทั้งหมดให้กับนักกีฬา โอลิมปิก รวมถึง พาราลิมปิก ที่ต้องการจะรับวัคซีนในส่วนนี้
ไอโอซีเมมเบอร์หญิงชาวไทย กล่าวต่อว่า ในการประชุมครั้งนี้ เซโกะ ฮาชิโมโตะ ประธานจัดโอลิมปิก โตเกียว 2020 และ โทชิโร มุโตะ ประธานบริหารฝ่ายจัดการแข่งขัน ได้กล่าวต่อที่ประชุมถึงความพร้อมในการจัดการแข่งขันด้วยว่า ในวันที่ 25 มี.ค.นี้ ญี่ปุ่น จะเร่ิมวิ่งคบเพลิงโตเกียวเกมส์ แล้ว โดยจะวางมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเข้มข้น เพื่อทำให้ประชาชนชาวญี่ปุ่น เกิดความปลอดภัย และเกิดความมั่นใจ มากที่สุด
ส่วนเรื่องแฟนกีฬาชาวต่างชาติ สามารถเดินทางมาชมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก โตเกียว 2020 ได้หรือไม่ ทางประธานจัดโตเกียวเกมส์ ขอที่จะติดตามความคืบหน้าอย่างรอบคอบ ดูสถานการณ์รอบด้านอีกครั้ง และย้ำว่า ทางญี่ปุ่น รู้ดีว่าเราต้องรีบตัดสินใจเรื่องผู้เข้าชมจากต่างประเทศ เพราะมีปัจจัยอื่น ๆ เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย
สำหรับเรื่องความเสมอภาคทางเพศ เซโกะ ย้ำว่า นักกีฬาที่เข้าร่วมการแข่งขันสบายใจในเรื่องนี้ได้ ส่วนคนที่มีความกังวลว่าจะจัดโอลิมปิก โตเกียว 2020 ได้หรือไม่ ในเรื่องนี้ก็ไม่ต้องเป็นห่วง เราได้การสนับสนุนจากทางไอโอซี และ โธมัส บาค ประธานไอโอซี รวมถึงสหพันธ์กีฬานานาชาติ ที่พร้อมจะสนับสนุนในทุก ๆ ด้านอย่างเต็มที่
นอกจากนี้ คุณหญิงปัทมา กล่าวในตอนท้ายด้วยว่า การประชุมครั้งนี้ วิลตอร์ บังกา ประธานองค์การต่อต้านการใช้สารต้องห้ามโลก (วาดา) ได้กล่าวแนะนำต่อที่ประชุม ให้นักกีฬา ทุกคนได้ฉีดวัคซีน ก่อนเข้าร่วมการแข่งขัน โดยการได้รับวัคซีนจะไม่ส่งผลต่อการตรวจสารกระตุ้นแต่อย่างใด ซึ่งทางวาดา มีการจัดเก็บตัวอย่างในระยะยาว ซึ่งสามารถเก็บได้นานถึง 10 ปี เพื่อนำมาตรวจวิเคราะห์ซ้ำในอนาคตได้ สำหรับ โอลิมปิก โตเกียว 2020 ครั้งนี้ วาดา จะทำให้เกิดการแข่งขันที่ยุติธรรมมากที่สุด
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000