ทางหลวงขอนแก่น ซ้อมแผนตั้งจุดสกัดเหมือนจริง - ไทยเสรีนิวส์
ทางหลวงขอนแก่น ซ้อมแผนตั้งจุดสกัดเหมือนจริง

ทางหลวงขอนแก่น ซ้อมแผนตั้งจุดสกัดเหมือนจริง

 

จากกรณี ตำรวจทางหลวง อุดรธานี ไล่ล่ารถปิกอัพ แต่ถูกยิงสวนหลายนัด ทำให้ผู้ก่อเหตุหลบหนีลอยนวล รถของทางราชการเสียหาย ที่กองกำกับการ 4 ตำรวจทางหลวงขอนแก่น พ.ต.ท.บดินทร์ ชูเฉลิม สารวัตรสถานีตำรวจทางหลวง 2 กองกำกับการ 4 ตำรวจทางหลวง ขอนแก่น เปิดเผยว่า จากนโยบายของผู้บัญชาการตำรวจทางหลวง ให้เพิ่มความเข้มการปฏิบัติหน้าที่ปราบปรามอาชญากรรม และยาเสพติดทุกประเภทที่ใช้ถนนหลวงในการขนย้ายยาเสพติดให้โทษ ก็เป็นสิ่งที่สำคัญมาก เราจึงต้องมีการฝึกอบรมทบทวนตามยุทธวิธีให้ชำนาญขึ้นเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการปฏิบัติหน้าที่และข้อบังคับใช้กฎหมาย


โดยเน้นไปที่การลดความสูญเสียของกำลังพลที่ปฏิบัติหน้าที่ จึงได้มีการฝึกทบทวนขึ้น ปกติก็จะมีการฝึกทบทวนอยู่เสมอ ของการเรียกรถที่ต้องสงสัยหยุดตรวจ มีป้ายจุดสกัดอย่างชัดเจน กรวยยางสะท้อนแสง มีไฟส่องสว่าง เจ้าหน้าที่มีอาวุธปืน พร้อมเสื้อเกราะกันกระสุนทุกคน
เมื่อมีการแจ้งจากรถสายตรวจพบรถที่น่าสงสัยบรรทุกสิ่งของผิดกฎหมายมา จะทำการเรียกตรวจ หากไม่ยอมหยุดกลับเร่งความเร็วหนี ต้องวิทยุแจ้งตั้งจุดสกัดช่วยเหลือหรือประสานกับหน่วยข้างเคียงเป็นหลัก เพราะทุกวันนี้ผู้ก่อเหตุหรือผู้กระทำความผิดไม่กลัวตำรวจอยู่แล้ว ยิ่งเป็นขบวนการค้ายาเสพติดด้วย แล้วต้องมีความพร้อมอย่างมาก


ทั้งนี้ พ.ต.อ.อนุรัตน์ ทิมฉิม ผกก.4 บก.ทล.ขอนแก่น ได้ให้ข้อเสนอแนะการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจทางหลวงของ โดยเน้นย้ำให้ทุกหน่วยต้องฝึกมีการทบทวนยุทธวิธี ทั้งการไล่รถ การประสานงาน กับหน่วยข้างเคียง อย่างต่อเนื่องและจริงจัง รวมทั้งต้องเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมมากกว่านี้ เช่น รถยนต์ อาวุธปืน และเสื้อเกราะ เพื่อป้องกันมิให้เกิดการสูญเสียทุกกรณีอย่างเด็ดขาด


ภัสสะ บุญธรรม รายงาน
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000