“สงขลา” พร้อมรับเป็นเจ้าภาพ 2 ศึกใหญ่ มั่นใจกระตุ้นเศรษฐกิจ-ท่องเที่ยวให้คึกคัก - ไทยเสรีนิวส์
“สงขลา” พร้อมรับเป็นเจ้าภาพ 2 ศึกใหญ่ มั่นใจกระตุ้นเศรษฐกิจ-ท่องเที่ยวให้คึกคัก

“สงขลา” พร้อมรับเป็นเจ้าภาพ 2 งานใหญ่ ศึกสองล้อทางไกล “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2021” รวมทั้งการแข่งขันจักรยานประเภทถนนและเสือภูเขา ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทานฯ สนามที่ 2 ด้าน “นายวงศกร นุ่มชูคันธ์” รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา มั่นใจช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวของจังหวัดสงขลา ให้กลับมาคึกคักอีกครั้ง หลังจากประสบปัญหา “โควิด-19” แพร่ระบาด

 

นายวงศกร นุ่มชูคันธ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา พร้อมด้วย พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นประธานการประชุมเตรียมความพร้อมการจัดการแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2021” ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ซึ่งจะแข่งขันระหว่างวันที่ 11-20 พฤษภาคม เส้นทางในจังหวัดสงขลา-สตูล-นครศรีธรรมราช-ตรัง-พัทลุง และปัตตานี โดยมี พล.ต.ต.โพธ สวยสุวรรณ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธร ภาค 9 พร้อมหัวหน้าส่วนราชการ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุม ที่โรงแรมไดมอนด์ พลาซ่า จังหวัดสงขลา เมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2564

นายวงศกร กล่าวว่า จังหวัดสงขลา ประสบปัญหาจากการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่พอสมควร แม้ว่าภาพรวมของเศรษฐกิจภายในจังหวัดจะไม่กระทบมากนัก แต่ในพื้นที่อำเภอหาดใหญ่ และอำเภอสะเดา ที่มีรายได้จากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเป็นหลัก ได้รับผลกระทบค่อนข้างหนัก แผนการเตรียมกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยการจัดกิจกรรม หรือการแข่งขันกีฬาต่าง ๆ ต้องถูกยกเลิกหมด การที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ เลือกจังหวัดสงขลา เป็นเจ้าภาพร่วมจัดการแข่งขันจักรยาน “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2021” ในครั้งนี้ นับว่าเป็นนิมิตหมายอันดี ที่จะมาช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจให้กลับมาคึกคักอีกครั้ง โดยเฉพาะในอำเภอหาดใหญ่ ขอขอบคุณสมาคมกีฬาจักรยานฯ และท่านพลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมฯ ซึ่งจังหวัดสงขลาถือว่าได้รับเกียรติอันสูงส่งเป็นอย่างมาก

พลเอกเดชา กล่าวว่า การแข่งขัน “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2021” จะอยู่ในพื้นที่จังหวัดสงขลาหลายวัน ทั้งประเภททีมชายและทีมหญิง ซึ่งในแต่ละสเตจจะมีพิธีเปิดการแข่งขันในช่วงเช้าก่อนปล่อยตัวนักกีฬา โดยเรียนเชิญ นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธานในพิธี พร้อมกันนี้สมาคมกีฬาจักรยานฯ จะมอบรถจักรยานจำนวน 50 คัน ให้แก่จังหวัดสงขลา เพื่อนำไปมอบต่อให้เด็กนักเรียนที่ยากจนในถิ่นทุรกันดาร หรือต้องเดินเท้ามาเรียน

นายกสองล้อไทย กล่าวอีกว่า สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้พิจารณาให้จังหวัดสงขลาส่งทีมจักรยานเข้าร่วมการแข่งขันในประเภททีมหญิงด้วย โดยประเภททีมชาย แข่งขันระหว่างวันที่ 11-16 พฤษภาคม แบ่งเป็น 6 สเตจ เส้นทางจากอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา-สตูล-นครศรีธรรมราช-ตรัง-พัทลุง สิ้นสุดที่อำเภอหาดใหญ่ ระยะทางรวม 984.55 กิโลเมตร ส่วนประเภททีมหญิง แข่งขันระหว่างวันที่ 18-20 พฤษภาคม แบ่งออกเป็น 3 สเตจ เส้นทาง อำเภอหาดใหญ่-ปัตตานี และกลับมาเข้าเส้นชัยที่อำเภอหาดใหญ่ ระยะทางรวม 290.50 กิโลเมตร รวมระยะทางทั้งสิ้น 1,275.05 กิโลเมตร โดยสมาคมกีฬาจักรยานฯ เตรียมจัดแถลงข่าวการแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2021” ในวันที่ 18 มีนาคม เวลา 14.00 น. ที่โรงแรมโกลเด้น ทิวลิป ซอฟเฟอรีน โดยได้รับเกียรติจาก ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานในพิธี

พลเอกเดชา กล่าวต่อไปว่า การแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2021” แต่ละสเตจ จะมีการแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดต่าง ๆ ซึ่งสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส จะถ่ายทอดสดผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ และ ยูทูบ เผยแพร่ออกไปทั่วโลก เพื่อให้ชาวต่างชาติได้ทราบว่าจังหวัดสงขลามีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจและสวยงามหลายแห่ง เช่น หาดสมิหลา เป็นต้น จะเป็นการช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจให้กลับมาคึกคักและฟื้นฟูอีกครั้ง หลังประสบปัญหาซบเซาจากการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เนื่องจากจะมีนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ รวมทั้งผู้ติดตามเดินทางมาเป็นจำนวนมาก จะมีการจับจ่ายใช้สอย การเข้าพักในโรงแรม รวมทั้งเป็นการส่งเสริมการท่องท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี

ด้าน พล.ต.ต.โพธ สวยสุวรรณ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธร ภาค 9 กล่าวว่า ทางตำรวจภูธร ภาค 9 ยินดีให้การสนับสนุนทั้งเรื่องของเส้นทางการแข่งขัน การปิดการจราจร และการรักษาความปลอดภัย และพร้อมปฏิบัติหน้าที่ในการแข่งขันอย่างเต็มที่ และจะระดมกำลังมาปฏิบัติหน้าที่ โดยเฉพาะด้านการรักษาความปลอดภัยให้นักกีฬาและเจ้าหน้าที่ทั้งหมด เพื่อให้คณะกรรมการจัดการแข่งขัน และพี่น้องประชาชนเกิดความมั่นใจ

นอกจากนี้ ในที่ประชุมยังได้หารือถึงความพร้อมในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันจักรยานประเภทถนน ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน “คิงส์ภูมิพล” และการแข่งขันจักรยานประเภทเสือภูเขา ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมกับกิจกรรมขี่จักรยาน “ปั่นเพื่อสุขภาพ” Bike for Life ประจำปี 2564 สนามที่ 2 ในรูปแบบชีวิตวิถีใหม่ New Normal ซึ่งจังหวัดสงขลา จะเป็นเจ้าภาพระหว่างวันที่ 23-25 เมษายน โดยกำหนดเส้นทางเลียบชายหาดสมิหลา หาดชลาทัศน์ สนามติณสูลานนท์ และสวนสาธารณะหาดใหญ่ เป็นสนามแข่งขัน โดยจะมีการถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊กไลฟ์ และยูทูบ Thaicycling Association ในวันเสาร์ที่ 24 เมษายน เวลา 13.00-16.00 น. และสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส จะถ่ายทอดสดการแข่งขันประเภท ถนนไครทีเรียม วันอาทิตย์ที่ 25 เมษายน เวลา 14.00-16.00 น.

พลเอกเดชา กล่าวเสริมอีกว่า ขอขอบคุณผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา, รองผู้บัญชาการตำรวจภูธร ภาค 9, หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง, สาธารณสุขจังหวัดสงขลา, องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วน ที่ได้ร่วมมือกันจัดการแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2021” เพื่อเฉลิมพระเกียรติเนื่องในวันคล้ายวันพระราชสมภพ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเจริญพระชนมายุ 66 พรรษา ในวันที่ 2 เมษายน 2564 โดยพิธีเปิดการแข่งขันสเตจต่าง ๆ ในช่วงเช้าจะมีการลงนามถวายพระพร นอกจากนี้ระหว่างการแข่งขันนักกีฬาผ่านเส้นทางใดก็จะมีประชาชนออกมาโบกธงให้กำลังใจ และเป็นการเฉลิมฉลองเช่นทุกปีที่ผ่านมา

นายพิทักษ์ สุวรรณวงศ์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสำนักงานการกีฬาแห่งประเทศไทย จังหวัดสงขลา ในฐานะเลขาธิการสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดสงขลา กล่าวว่า ขอชื่นชมการทำงานของสมาคมกีฬาจักรยานฯ ภายใต้การนำของ พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมฯ ที่มีการทำงานแบบมืออาชีพมาก ทางจังหวัดสงขลา โดย นายสุพิศ พิทักษ์ธรรม ประธานชมรมกีฬาจักรยานจังหวัดสงขลา ซึ่งได้รับมอบหมายจาก นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ให้เป็นคณะทำงาน มีความตั้งใจที่เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันที่ดี ทั้งการแข่งขัน “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2021” รวมทั้งการแข่งขันจักรยานประเภทถนนและเสือภูเขา ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน ขอยืนยันว่าจังหวัดสงขลามีความพร้อมอย่างเต็มที่ในการเป็นเจ้าภาพทั้ง 2 รายการ

อนึ่ง พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานฯ พร้อมคณะ กำหนดเดินทางไปประชุมร่วมกับจังหวัดพัทลุง เพื่อเตรียมความพร้อมในการแข่งขันจักรยานฯ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2021” ในวันที่ 11 มีนาคม เวลา 09.00 น. ที่ห้องอภัยนุราช โรงแรมสินเกียรติบุรี จังหวัดสตูล
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000