แปลก!!พบเห็ดปลาหมึกบนกระถางต้นพริกคาดว่ามาให้โชค (ชมคลิป) - ไทยเสรีนิวส์
แปลก!!พบเห็ดปลาหมึกบนกระถางต้นพริกคาดว่ามาให้โชค (ชมคลิป)

ชาวบ้านพบเห็ดปลาหมึกหรือเห็ดหมึกเหม็นบนกระถางต้นพริก คาดว่ามาให้โชค เนื่องจากเพิ่งทำบุญขึ้นบ้านใหม่

 

 

ที่หมู่บ้านศิริพลัส 2 ตำบลนครนายก อำเภอเมือง จังหวัดนครนายก ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากนายสะอาด สำราญจิต อายุ 65 ปี อยู่บ้านเลข 4-194/10 ตำบลนครนายก อำเภอเมือง จังหวัดนครยก ว่าตนได้พบเห็ดแปลกเหมือนหนวดปลาหมึก หรือเห็ดปลาหมึก โผล่ขึ้นมาเหนือดินในกระกางต้นพริก

ผู้สื่อข่าวจึงได้ไปพิสูจน์ยังที่รับแจ้ง พบบ้านชั้นเดียวหลังใหญ่ซึ่งอยู่ในหมู่บ้านศิริพลัส 2 พบนายสะอาด สำราญจิต พร้อมครอบครัวได้พาผู้สื่อข่าวไปดูต้นเห็ดหนวดปลาหมึกซึ่งโผล่ขึ้นเหนือดินในกระถ่างต้นพริกมีความสูง 10 เซนติเมตร ความกว้าง 5 เซนติเมตร เมื่อเข้าใกล้จะได้กลิ่นเหมือนปลาหมึกย่างมีกลิ่นเหม็นแรงมาก และกำลังจะออกดอกเห็ดเพิ่มมาอีก 2 ดอกซึ่งติดกับเห็ดดอกแรก

จากการบอกเล่าของนายสะอาด สำราญจิต เล่าว่าตนนั้นได้มาซื้อบ้านอยู่ในหมู่บ้านนี้และเพิ่งทำบุญขึ้นบ้านใหม่ ตนนั้นมีนิสัยชอบปลูกต้นไม้และพืชผักสวนครัวเมื่อวานช่วงเวลา17.00 น.ตนได้รดน้ำต้นไม้อยู่เป็นประจำแต่ไม่เห็นมีอะไรเกิดขึ้นพอช่วงเวลา 20.00 น.ของวันเดียวกันตนได้ออกมาดูต้นไม้ที่ตนได้ปลูกไว้ได้สังเกตุเห็นที่กระถางต้นพริกมีลักษณะคล้ายเห็ดหนวดปลาหมึกโผล่ออกมาจากดินเมื่อเข้าไปใกล้ๆจะมีกลิ่นเหม็นคล้ายๆปลาหมึกย่าง ตนจึงได้ถ่ายภาพส่งมาให้ผู้สื่อข่าวดู เห็นว่าแปลกดีซึ่งตนไม่เคยพบเห็นมาก่อน

 


เห็ดหนวดปลาหมึก หรือเห็ดหมึกเหม็นพื้นเมืองที่พบได้ตามที่ชื้น ในบริเวณทุ่งหญ้าหรือป่าผสมผลัดใบ ในช่วงเดือนกรกฎาคมถึงเดือนกันยายน ซึ่งมักจะพบมาก ในรัฐแทสเมเนีย ประเทศออสเตรเลีย และพบบ้างในทวีปอเมริกาเหนือและทวีปยุโรป จุดเด่นของเห็ดชนิดนี้ คือจะมีรูปร่างคล้ายกับมือหรือหนวดแยกออมา 4-7อันมีลักษณะกลิ่นเหม็น

 

สมบัติ เนินใหม่ นครนายก

 
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000