บุหรี่ไฟฟ้า อันตรายแล้วทำไมปล่อยให้ขายมอมเมาเยาวชน - ไทยเสรีนิวส์
บุหรี่ไฟฟ้า อันตรายแล้วทำไมปล่อยให้ขายมอมเมาเยาวชน

บุหรี่ไฟฟ้า “อันตราย” แล้วทำไมปล่อยให้ขายมอมเมาเยาวชน อย่างโจ๋งครึ่ม ที่ข้างสนามบอลเบียร์ช้าง (ซอยนำชัย) พัทยากลาง อ.บางละมุง จ.ชลบุรี และอีกหลายจุดในเขตท้องที่อำเภอบางละมุง-พื้นที่เมืองพัทยา

 


ชาวบ้านวอนสอบถาม พล.ต.ต.ธิติ แสงสว่าง รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค1 (รองผบช.ภ.1) รักษาราชการแทน ผบก.ภ.จว.ชลบุรี และนายวุฒิศักดิ์ สิงหเดโช นายอำเภอบางละมุงท่านใหม่ ช่วยออกมาตอบให้ชาวบ้านได้หายข้องใจด้วยครับ
สำหรับบุหรี่ไฟฟ้า ทราบว่า ขณะนี้ภายใต้บริบทกฎหมายของประเทศไทย บุหรี่ไฟฟ้าถือเป็นสิ่งผิดกฎหมาย เนื่องจากมีกฎหมายควบคุมอย่างเด็ดขาด เริ่มตั้งแต่การห้ามนำเข้า ตามประกาศกระทรวงพาณิชย์ เรื่องกำหนดให้บารากู่และบารากู่ไฟฟ้า หรือบุหรี่ไฟฟ้า เป็นสินค้าต้องห้ามในการนำเข้ามาในราชอาณาจักร พ.ศ. 2557

ซึ่งผู้ที่ฝ่าฝืนลักลอบนำเข้าจะต้องรับโทษ จำคุกไม่เกิน 10 ปี ปรับเป็นเงิน 5 เท่า ของสินค้าหรือทั้งจำทั้งปรับ รวมถึงให้ริบสินค้า และพาหนะที่ใช้ในการบรรทุกสินค้านั้นด้วย นอกจากนี้บุหรี่ไฟฟ้ายังเป็นสินค้าที่ห้ามขาย หรือให้บริการ ตามคำสั่งคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค ที่ 9/2558 ซึ่งกำหนดโทษสำหรับผู้ประกอบธุรกิจทั่วไป ให้จำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 500,000บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และหากผู้ที่กระทำผิด เป็นผู้ประกอบธุรกิจในฐานะผู้ผลิต ผู้สั่ง หรือผู้ที่นำเข้ามาเพื่อขายต้องรับโทษเพิ่มสูงขึ้น เป็นจำคุกไม่เกิน 10 ปี ปรับไม่เกิน 1,000,000บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
ซึ่งชาวบ้านสงสัย แต่ทำไมถึงปล่อยให้ขายอย่างโจ๋งครึ่ม โดยไม่เกรงกลัวต่อกฏหมายแต่อย่างใด

นิราช ทิพย์ศรี ก012 ชลบุรี 0909535645
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000