หนุ่มโรงแรมสู้ชีวิต พลิกวิกฤตเป็นโอกาส หันมาเปิดร้านขายกาแฟบนมอไซค์ กลายเป็นจุดเซลฟี่ยอดนิยม (ชมคลิป) - ไทยเสรีนิวส์
หนุ่มโรงแรมสู้ชีวิต พลิกวิกฤตเป็นโอกาส หันมาเปิดร้านขายกาแฟบนมอไซค์ กลายเป็นจุดเซลฟี่ยอดนิยม (ชมคลิป)

หนุ่มพนักงานโรงแรม สู้ชีวิต หลังได้รับผลกระทบโควิด19 หันมาเปิดร้านขายกาแฟ บนมอไซค์ รายได้ดี สร้างจุดขายด้วยสไตล์วินเทจ เน้นทำด้วยมือ ช้าหน่อยแต่อร่อยดี ลูกค้าเพียบ ทั้งมาอุดหนุนกาแฟ และมาขอถ่ายรูป กลายเป็นจุดเซลฟี่ ยอดนิยม

วันที่ 6 มี.ค. 64 นายศรสิน ทองผุด อายุ 26 ปี พนักงานโรงแรม ชื่อดังย่านหาดอ่าวนาง สู้ชีวิตพลิกวิกฤตเป็นโอกาส หลังทางโรงแรมลดเวลาทำงาน ในช่วงการแพร่ระบาดโคสวิด19 ส่งผลให้รายได้ลลดลงไม่เพียงพอต่อค่าใช้จ่ายในครอบครัวแต่ละ เดือนจึงตัดสินใจ ขอทำงานที่บ้านละหันไปศึกษาเรียนรู้เกี่ยวการทำกาแฟ แล้วมาเปิดขายริมถนนน ที่บริเวณริมถนน หลังศาลหลักเมืองกระบี่ ใกล้แยกวงเวียนช้าง ต.ปากน้ำ อ.เมือง จ.กระบี่ โดยใช้รถจักรยายนต์ ที่มีอยู่มาตกแต่งเป็นสไตล์วินเทจ เพื่อดึงดูดความสนใจลูกค้า อีกทั้งอุปกรณ์การชงกาแฟ ทุกอย่าง จะเป็นสไลต์แบบเดียวกัน ทมี่สำคัญกาแฟสด ทุกแก้วจะใช้วิธีบดด้วยมือ จนกลายเป็นที่ได้รับความสนใจจากลูกค้า นอกจากมาอุดหนุนกาแฟแล้วยัง แวะเวียนมาขอถ้ายรูปเป็นที่ระลึกด้วย


นายศรสิน กล่าวว่า เดิมทีตนทำงานโรงแรม รายได้เดือนละ เกือบ2 หมื่นบาท ส่วนภรรยาทำงานที่สนามบิน แต่หลังเกิดวิกฤตโควิด19 ภรรยาต้องออกจากงาน ส่วนตนก็ต้องดเวลาทำงาน ทำขากรายได้จุนเจือรอบครัว จึง หันไปศึกษาการทำกาแฟ จากในเว็ปไซด์ต่างๆ เพื่อที่จะมาเปิดขายเป็นรายได้เสริม โดยจะคิดค้นสไตล์ ที่ตัวเองถนัด คือขายบนมอเตอร์ไซค์ ตั้งขื่อว่า ร้าน “เย็นวันสุข” ไม่ต้องจ่ายค่าเฟรนไชน์ ซึ่งลงทุนสูง ขั้นตอนการทำเน้นการทำด้วยมือทุกอย่าง เช่น ชงด้วยหม้อต้ม บดกาแฟด้วยมือ ชงกันแก้วต่อเเก้ว ตั้งเตา ตั้งน้ำ อาจจะช้าแต่ก็รสชาติอออกมาดี

โดยวันแรกที่ขับรถมอเตอร์ไซด์มาจอดขายหลังกำแพงศาลหลังเมือง ปรากฏว่ามีลูกค้า เป็นพนักงานที่ดินและ พนักงานธนาคารมาอุดหนุน และมาขอถ่ายรูป จากนั้นก็บอกกันปากต่อปาก แชร์ในโลกโซเชี่ยลบ้าง ทำให้ลูกค้าเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จากวันแรกที่ตั้งเป้าไว้แค่10 แก้ว แต่ขายได้กว่า30 แก้ว รู้สึกดีใจมาก จากนั้นก็เพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ ลูกค้าส่วนใหญ่มักจะขอถ่ายรูป เพราะมีการตกแต่งสไตล์ไม่เหมือนใคร ร้านกาแฟแบบนี้ที่เดียวใน จ.กระบี่ ลูกค้าคนกาแฟเอง ซึ่งตนก็ให้ทำเอง และชวนคุยสนุกสนานเฮกากันไป ไม่เครียด ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งที่ดึงดูดลูกค้า


นายศรสิน กล่าวอีกว่าเครื่องดื่ม ในร้าน “เย็นวันสุข” ก็จะเป็น กาแฟสด ราคาประหยัด เมนูร้อนในราคาแก้วละ 25 บาท!!! ส่วนแบบเย็นในราคาแก้วล่ะ 30 บาท เท่านั้นเอง ยังมีโกโก้ ชาเขียว บราวนี่ก็อร่อยมาก ชิ้นละเเค่ 10 บาท!!! ขนมอื่นๆ ราคาเบาๆทุกอย่าง ตอนนี้เปิดได้ 3 อาทิตย์แล้ว ;รายได้เฉลี่ย วันละ 800-1,000บาท ก็พอที่จะผ่อนบ้านผ่อนรถได้ ซึ่ง ตนคิดว่ามาถูกทางแล้ว เพราะเป็นสิ่งที่ชอบถนัด ทำแล้วมีความสุข ไม่เครียด เป็นนายตัวเอง และฝากไปยังคนที่ตกงาน อย่าท้อแท้ อย่ากลัว พยายามค้นหาตัวเอง อยากทำอะไร ชอบแบบไหนให้ไปศึกษาเรียนรู้ให้จริงแล้วลงมือทำ ก็จะพบความสำเร็จ


กระบี่///ณัฏฐพงษ์ ศรีปล้อง. รายงาน
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000