นรข.นครพนม ยึดยาบ้าข้ามชาติล็อตใหญ่ มูลค่ากว่า 100 ล้าน - ไทยเสรีนิวส์
นรข.นครพนม ยึดยาบ้าข้ามชาติล็อตใหญ่ มูลค่ากว่า 100 ล้าน

นรข.นครพนม ยึดยาบ้าข้ามชาติล็อตใหญ่ มูลค่ากว่า 100 ล้าน

 

วันที่ 5 มืนาคม 64 ที่สโมสรสัญญาบัตรหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขงนครพนม (นรข.) พล.ร.ต.จรัสเกียรติ ไชยพันธุ์ ผบ.นรข.นครพนม มอบหมายให้ นาวาเอก ณฐพัฒน์ ซื่อมงคล รอง ผบ.นรข. นาวาเอก ฤทธิ์ นาทวงศ์ รักษาราชการ ผบ.นรข.เขตนครพนม นาวาโท บุญเชิด กุลอำภา หัวหน้าสถานีเรือ นรข. อ.บ้านแพง และ เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการปราบปราบยาเสพติดตามแนวชายแดน และหน่วยงานเกี่ยวข้อง ร่วมแถลงการณ์ตรวจยึดยาบ้าล็อตใหญ่ จำนวนกว่า 5,166,000 ล้านเม็ด แต่ผู้กระทำผิดได้ไหวตัวหลบหนีทัน

โดยได้มีการสืบทราบว่าจะมีขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ ลักลอบสิ่งผิดกฎหมายเข้ามาในพื้นที่อ.บ้านแพง จ.นครพนม จึงระดมกำลังลงพื้นที่ตรวจสอบสกัดกั้นปราบปราบจับกุม จนกระทั่งเมื่อเวลาประมาณ 06.00 น. พบกระสอบสิ่งของต้องสงสัยซุกซ่อนไว้ในป่า ใกล้บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขงเขต ต.ดงบัง อ.บึงโขงหลง จ.บึงกาฬ เขตติดต่อกับ อ.บ้านแพง จ.นครพนม

คาดว่าเป็นยาเสพติดที่ขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ มีการนำเรือหางยาวบรรทุกลำเลียงมาพักไว้ตั้งแต่ช่วงกลางดึกของเมื่อคืนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่จึงเข้าตรวจยึดเพื่อตรวจสอบขยายผล

เบื้องต้นพบเป็นยาบ้าบรรจุในกระสอบปุ๋ยหุ้มด้วยถุงพลาสติกสีดำทึบ จำนวน ทั้ง 5,166,000 ล้านเม็ด เชื่อว่าเป็นยาบ้าที่มีการลักลอบลำเลียงเข้ามาจากพื้นที่ชายแดน ภาคเหนือเนื่องจากในช่วงสถานการณ์โควิด ในพื้นที่โซนชายแดนเหนือ จะมีมาตรการคุมเข้มเข้า-ออกชายแดน ทำให้ขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ จึงใช้วิธีการลำเลียง ขนส่งเข้ามาทางพื้นที่ชายแดนอีสาน รวมถึง จ.นครพนม โดยเจ้าหน้าที่จะได้เพิ่มมาตรการเข้มในการสกัดกั้นปราบปรามจับกุมต่อเนื่อง พร้อมประสานงานร่วมกับชาวบ้านในพื้นที่ร่วมแจ้งเบาะแส

เนื่องจากในช่วงนี้พื้นที่ชายแดนอีสาน มีการลักลอบขนส่งยาเสพติดเข้ามาจำนวนมาก และหลายครั้งที่ตรวจยึดจับกุมมีจำนวนเป็นล็อตใหญ่ ส่วนมากจะมีการลำเลียงมาทีละจำนวนล้านเม็ด ส่วนสถิติการจับในช่วง 1-2 เดือนที่ผ่านมา มีการตรวจยึดยาบ้ามากกว่า 10 ล้านเม็ด และตรวจยึดกัญชามากกว่า 5 ตัน ซึ่งการตรวจยึดยาบ้าครั้งนี้มีมูลค่ามากกว่า 100 ล้านบาท

 

สุเทพ หันจรัส ผสข.นครพนม
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000