ค้านปิดหาดนางเหงาและหาดบ้านแก้ง แหล่งท่องเที่ยวทางน้ำชื่อดัง กระทบวิถีชาวบ้าน ปิดช่องทางทำกิน (มีคลิป) - ไทยเสรีนิวส์
ค้านปิดหาดนางเหงาและหาดบ้านแก้ง แหล่งท่องเที่ยวทางน้ำชื่อดัง กระทบวิถีชาวบ้าน ปิดช่องทางทำกิน (มีคลิป)

ส.ส.สุรชาตินำชาวบ้าน ค้านปิดหาดนางเหงาแหล่งท่องเที่ยวทางน้ำชื่อดัง เผยการสั่งปิดแพหาดนางเหงา และหาดบ้านแก้งกระทบวิถีชาวบ้าน-ปิดช่องทางทำกินช่วงที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โควิด-19

 

เมื่อวันที่ 5 มี.ค.64 ที่หาดนางเหงา ต.ดูน อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ นายสุรชาติ ชาญประดิษฐ์ ส.ส.ศรีสะเกษ เขต 2 พรรคเพื่อไทย ได้เดินทางไปตรวจสอบข้อเท็จจริงหลังจากที่ได้รับเรื่องร้องทุกข์จากชาวบ้านและผู้ประกอบการแพร้านอาหารริมฝั่งแม่น้ำมูลว่า ได้รับผลกระทบจากกรณี สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคอุบลราชธานี มีหนังสือสั่งห้ามใช้แพให้บริการแก่นักท่องเที่ยวและประชาชน โดยในหนังสือดังกล่าวระบุว่าไม่ได้รับอนุญาตให้จอดแพ

ส่งผลทำให้ผู้ประกอบการได้รับผลกระทบอย่างมาก เนื่องจากหาดนางเหงา เป็นแลนด์มาร์คแหล่งท่องเที่ยวทางน้ำที่มีชื่อเสียงของ อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ โดยมี นายวิญญู สายบุบผา อายุ 45 ปี เจ้าของแพน้องแก้วน้องกาย ประธานชมรมหาดนางเหงา และชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนมาร้องทุกข์กับนายสุรชาติและได้นำนายสุรชาติไปตรวจสอบแพที่สร้างขึ้นมาเพื่อจำหน่ายอาหารให้กับนักท่องเที่ยวที่ได้พากันนำครอบครัวมาพักผ่อนนั่งทานอาหารและเล่นน้ำในแม่น้ำมูลคลายร้อนกันอย่างสนุกสนาน

นายวิญญู สายบุบผา อายุ 45 ปี อยู่บ้านเลขที่ 82 หมู่ 9 บ้านโนนสัง ต.โนนสัง อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ เจ้าของแพน้องแก้วน้องกาย และประธานชมรมหาดนางเหงา กล่าวว่า แพร้านอาหารที่เปิดให้บริการขณะนี้มีทั้งหมด จำนวน 12 ร้าน มีแพรวมทั้งสิ้นประมาณ 250 หลัง ซึ่งมีการเปิดให้บริการค้าขายอาหารมานานกว่า 20 ปีแล้ว เนื่องจากจุดดังกล่าว เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไปนิยมมาพักผ่อน เล่นน้ำ คลายร้อน และได้มีการขออนุญาตเสียภาษีทุกปีให้กับ อบต.ดูน และสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคอุบลราชธานี

แต่มาปีนี้ทางสำนักงานเจ้าท่าฯอ้างว่า มี ผอ.ย้ายมาใหม่ ให้ใช้ระเบียบใหม่ โดยออกหนังสือสั่งให้เจ้าของแพเขียนแบบแพและให้วิศวกร เซ็นรับรอง ซึ่งต้องเสียเงินจ้างในการรับรองเจ้าละ 12,000 บาท เมื่อนำส่งเอกสารขอยื่นต่อภาษีไปยังสำนักงานเจ้าท่าฯ กลับแจ้งว่าไม่ผ่านและให้กลับมาทำใหม่ ซึ่งพ่อค้าแม่ค้าทำมาหากินโดยสุจริต หาเช้ากินค่ำ ประกอบขณะนี้กำลังมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้รับผลกระทบทุกแห่ง อีกทั้งหากจะทำแพใหม่ทั้งหมดจะต้องเสียค่าใช้จ่ายอย่างน้อยรายละ 25,000 บาท ตนก็ไม่รู้จะเอาเงินที่ไหนไปจ่ายอีก จึงได้ไปเข้าร้องทุกข์กับ ส.ส.สุรชาติ ชาญประดิษฐ์ และอยากวอนขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือด่วนด้วย

นายสุรชาติ ชาญประดิษฐ์ ส.ส.ศรีสะเกษ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การค้าการขายที่บริเวณจุดท่องเที่ยวหาดนางเหงาแห่งนี้ ไม่ใช่ว่าพ่อค้าแม่ค้าเพิ่งจะมาขาย มีการค้าขายมายาวนานกว่า 20 ปีแล้ว และช่วงนี้เพิ่งจะได้เริ่มขายเนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ซึ่งชาวบ้านก็มีปัญหาได้รับผลกระทบมาโดยตลอด และทำตามนโยบายของทางรัฐบาลทุกอย่าง แล้วจะให้พ่อค้าแม่ค้าเสียเงินเพิ่มขึ้นอีกเขาจะเอาเงินที่ไหนมาจ่าย วันหนึ่งๆ ขายอาหารได้ไม่มากนัก อีกทั้งนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวหาดนางเหงาล้วนต้องการบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติ แพอาหารมุงด้วยหญ้าคาช่วยคลายร้อนไม่ใช่สร้างแพขนาดใหญ่แบบถาวร ทำให้ชาวบ้านไม่มีเงินที่จะไปก่อสร้างแพใหม่ ตนก็รู้สึกสงสารพ่อค้าแม่ค้ามาก

ซึ่งเรื่องดังกล่าวนี้ตนได้ประสานไปยังนายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.ศรีสะเกษ และนายประยุทธ์ ศิริพานิชย์ ซึ่งท่านมีความสนิทสนมมากกับ นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เพื่อขอให้พิจารณาหาแนวทางช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนของชาวบ้านโดยด่วนที่สุดแล้ว ซึ่งทราบข่าวว่า ได้มีการประสานงานไปยังสำนักงานเจ้าท่าฯ เพื่อพิจารณาหาทางออกไม่ให้กระทบวิถีการทำมาหากินของชาวบ้านระดับรากหญ้าต่อไป

ขณะเดียวกัน ที่หาดบ้านแก้ง ต.คูซอด อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางน้ำชื่อดังอีกแห่งหนึ่งของ จ.ศรีสะเกษ ก็ได้รับผลกระทบลักษณะเดียวกันนี้ โดยบรรดาพ่อค้าแม่ค้าได้รับแจ้งว่าให้มีการสร้างแพใหม่ทั้งหมดเช่นกัน แต่ว่าเมื่อมีการเสนอแบบสร้างแพไปยังส่วนราชการแห่งหนึ่งแล้วแจ้งว่า จะต้องแก้ไขแบบแพใหม่หมดและจะต้องจ่ายเงินค่าใช้จ่ายจำนวนหนึ่งให้กับเจ้าหน้าที่คนหนึ่งเพื่อให้ทำการแก้ไขแบบของแพให้ถูกต้องตามแบบ ทำให้กลุ่มผู้ประกอบการแพอาหารหาดบ้านแก้งได้รับความเดือดร้อนอย่างมาก

ภาพ / ข่าว ศิริเกษ หมายสุข ผู้สื่อข่าว จ.ศรีสะเกษ
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000