ศรีสะเกษ เตรียมจัดวิ่ง Trail Running ปี 64 ตามแนวชายแดน 2 ชาติ พร้อมรับนักวิ่งจากทั่วโลกมาเข้าร่วมการแข่งขัน เพื่อคว้าสิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขันที่ฝรั่งเศส (มีคลิป) - ไทยเสรีนิวส์
ศรีสะเกษ เตรียมจัดวิ่ง Trail Running ปี 64 ตามแนวชายแดน 2 ชาติ พร้อมรับนักวิ่งจากทั่วโลกมาเข้าร่วมการแข่งขัน เพื่อคว้าสิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขันที่ฝรั่งเศส (มีคลิป)

ศรีสะเกษ เตรียมจัดวิ่ง Trail Running ปี 64 ตามแนวชายแดน 2 ชาติ พร้อมรับนักวิ่งจากทั่วโลกมาเข้าร่วมการแข่งขัน เพื่อคว้าสิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขันที่ฝรั่งเศส

 

เมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2564 ที่ศาลาทม วัดไพรพัฒนา ต.ไพรพัฒนา อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.ศรีสะเกษ เป็นประธานในการประชุมเตรียมการจัดกิจกรรมและส่งเสริมการวิ่งตามภูมิประเทศ Trail Running ประจำปี 2564 รายการ Sisaket Lava Trail 2021 ซึ่ง น.ส.วรรณา บุดดีสิงห์ ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดศรีสะเกษ ร่วมกับ นายบุณยเกียรติ ทวีสุขศิริ ประธานชมรมวิ่งระยะไกล จ.ศรีสะเกษได้ร่วมกันจัดกิจกรรมนี้ขึ้น โดยมี พระครูโกศลสิกขกิจ หรือหลวงพ่อพุฒ วายาโม ประธานมูลนิธิหลวงปู่สรวงวัดไพรพัฒนา เจ้าคณะอำเภอภูสิงห์ (ธ.) และเจ้าอาวาสวัดไพรพัฒนา เป็นประธานฝ่ายสงฆ์

ซึ่งการประชุมครั้งนี้เพื่อเป็นการหาแนวทางส่งเสริมการจัดกิจกรรม และเตรียมการสำรวจเส้นทางการแข่งขันวิ่งตามแนวชายแดนไทย – กัมพูชา ด้าน อ.ภูสิงห์ ระยะทาง 150 กม.ซึ่งจะมีการจัดงานนี้ขึ้น ในระหว่างวันที่ 28-29 ส.ค. 2564 ที่ อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ ในโอกาสเดียวกันนี้ ผวจ.ศรีสะเกษ ได้มอบเงินสด จำนวน 10,000 บาท ที่ได้รับการสนับสนุนจากพระครูโกศลสิกขกิจ มอบให้แก่ นายอดิศักดิ์ ธรรมพร ผอ.ร.ร.บ้านห้วยตามอญ เพื่อสนับสนุนการจัดตั้งศูนย์พัฒนาเยาวชนสโมสรกีฬาราชประชา ศรีสะเกษ – ห้วยตามอญ โดยมี นายอรรคพล อรรคบุตร นายอำเภอภูสิงห์ พร้อมด้วย น.ส.ธมลวรรณ เจริญวงศ์พิสิฐ ผอ.ททท.สำนักงานสุรินทร์ นายสาธิต พันธุมาศ หน.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยศาลา นายก อบต.ไพรพัฒนา นายก อบต.โคกตาล ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องและภาคเอกชนมาเข้าร่วมการประชุมในครั้งนี้

นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า การจัดกิจกรรมในครั้งนี้ การกีฬาแห่งประเทศไทย กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้ดำเนินการจัดกิจกรรมและส่งเสริมการวิ่งตามภูมิประเทศ “Ultra-Trail Thailand By UMTB” ซึ่งประเทศไทยได้รับเกียรติให้เป็นหนึ่งในสนามเก็บคะแนนสะสมจากทั้งหมด 5 สนามที่นักวิ่งเทรลชั้นนำจากทั่วโลกสนใจสมัครเข้าร่วมการแข่งขัน เพื่อคว้าสิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขันในสนาม Ultra-Trail World Tour : Du Mont Blanc (UTMB) ณ ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งเป็นสนามได้ชื่อว่า เป็นโอลิมปิคของเหล่านักวิ่งเทรล และ จ.ศรีสะเกษ เป็น 1 ในสนามการแข่งขันดังกล่าว ในรายการ Sisaket Lava Ultra Trail 2021 ระหว่างวันที่ 28 – 29 ส.ค. 2564 โดยในวันนี้เป็นการเตรียมความพร้อมด้านสถานที่แข่งขัน ด้านที่พักนักกีฬา การรักษาความปลอดภัย และด้านต่าง ๆ ซึ่งตนได้มอบหมายให้ส่วนราชการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องรับผิดชอบดำเนินการต่อไป เพื่อให้การจัดการแข่งขันครั้งนี้ มีความสมบูรณ์ครบถ้วนทุกด้านอย่างเต็มที่

พระครูโกศลสิกขกิจ หรือหลวงพ่อพุฒ วายาโม ประธานมูลนิธิหลวงปู่สรวงวัดไพรพัฒนา กล่าวว่า วัดไพรพัฒนามีความพร้อมด้านสถานที่ต่าง ๆ ในการอำนวยความสะดวกแก่นักวิ่งจากทั่วโลก เช่น มีแหล่งท่องเที่ยวเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สำคัญของ อ. ภูสิงห์ คือ หลวงปู่สรวง วัดไพรพัฒนา มีอ่างเก็บน้ำห้วยสำราญ จุดผ่านแดนถาวรไทย – กัมพูชาช่องสะงำ มีจุดชมวิวผาพญากูปรี และสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ตามแนวชายแดนจำนวนมาก และมีความพร้อมของที่พัก สำหรับการกางเต็นท์ สนามกีฬา ร้านอาหาร และสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ครบถ้วน พร้อมรับนักวิ่งจากทั่วโลกได้

ด้าน น.ส.ธมลวรรณ เจริญวงศ์พิสิฐ ผอ.ททท.สำนักงานสุรินทร์ กล่าวว่า ในการจัดกิจกรรมครั้งนี้ ททท.สำนักงานสุรินทร์ ได้ให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ทั้งทางด้านการตลาดและทางด้านการประชาสัมพันธ์ จึงขอเชิญชวนนักวิ่ง Trail Running มาเข้าร่วมวิ่งในครั้งนี้ ซึ่งเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงกีฬา กระตุ้นการสร้างรายได้เข้ามาในพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ ตนจะได้ประสานงานให้ ททท.ลงมาในพื้นที่เพื่อให้ความรู้กับชุมชนในเรื่องมาตรฐาน SHA ซึ่งเป็นความตั้งใจของ ททท. ที่จะสร้างความเชื่อมั่นและมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวหรือผู้มาใช้บริการหลังจากสถานการณ์โควิด-19 ให้อยู่ในระดับที่ปลอดภัยสำหรับการเดินทาง ด้วยการกระตุ้นให้ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวได้ดำเนินการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงทั้งด้านการบริการและด้านสุขอนามัยให้เป็นไปตามมาตรการทางสาธารณสุข ที่จะคำนึงถึงมาตรฐานความสะอาด ความปลอดภัย ที่พักของนักท่องเที่ยวและนักวิ่งที่จะเข้ามาพักในเขตพื้นที่ อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ ซึ่งเป็นสถานที่จัดการแข่งขันในครั้งนี้

 

ภาพ / ข่าว ศิริเกษ หมายสุข ผู้สื่อข่าว จ.ศรีสะเกษ
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000