ฮือฮา!! เผยภาพเลียงผาตัวน้อยกำลังกินใบไม้ บนเทือกเขาพนมเบญจา เป็นครั้งแรกในรอบหลายปี (ชมคลิป) - ไทยเสรีนิวส์
ฮือฮา!! เผยภาพเลียงผาตัวน้อยกำลังกินใบไม้ บนเทือกเขาพนมเบญจา เป็นครั้งแรกในรอบหลายปี (ชมคลิป)

ฮือฮา!! อุทยานแห่งชาติเขาพนมเบญจา เผยภาพเคลื่อนไหวเลียงผาตัวน้อย สัตว์สงวนใกล้สูญพันธุ์  บนเทือกเขาพนมเบญจา อ.เขาพนม จ.กระบี่ ขณะกำลังกัดกินใบไม้บนเทือกเขาพนมเบญจา หน.อุทยานฯ เผย เป็นครั้งแรกในรอบหลายปี เตรียมสำรวจเพิ่มและวางแผนอนุรักษ์ต่อไป

วันที่ 3 มี.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีการแชรืในโลกโซเชี่ยล และแสดงความยินดีเป็นจำนวนมาก หลังนาย เนรมิต ส่งแสง หน.อุทยานแห่งชาติเขาพนมเบญจา จ.กระบี่ ได้โพสต์คลิปวีดีโอ ที่ได้จากกล้อง Camera Trap ที่ติดตั้งบนยอดเขาพนมเบญจา ความยาวประมาณ 16 วินาที ลงในเฟซบุค Neramit Songsaeng ขณะที่เลียงผา ตัวหนึ่งกำลังกัดกินใบไม้อยู่ บนเทือกเขาพนมเบญจา สร้างความตื่นเต้นแก่ผู้พบเห็น และมีการแชร์ต่อกันเป็นจำนวนมาก พร้อมแสดงควายินดีกับการสำรวจพบสัตว์ป่าหายากในครั้งนี้

โดยนายเนรมิต เปิดเผยว่า ก่อนการพบเลียงผาตัวนี้ เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานเขาพนมเบญจาที่1 (คลองด้วน) ได้สำรวจพบรอยตีน ของเลียงผและร่องรอยกัดกินส้มกุ้ง บนเขาพนมเบญจา อ.เขาพนม จ.กระบี่ จากนั้น ได้เจ้าหน้าที่เมื่อวันที่ 28 ม.ค. 2564 เริ่มติดตั้งกล้อง Camera Trap เพื่อจับความเคลื่อนไหว ของเลียงผาตัวดังกล่าว และ เมื่อ วันที่ 2 มีนาคม64 ที่ผ่านมา เวลาประมาณหลังเที่ยงคืนปรากฏว่า กล้องสามารถจับภาพเลียงผาได้สำเร็จ จึงได้นำภาพมาแชร์ในโลกออนไลน์ เพื่อให้ทุกคนช่วยกันอนุรักษ์


นายเนรมิต เปิดเผยอีกว่า เป็นครั้งแรกในรอบหลายปี.ของอุทยานแห่งชาติเขาพนมเบญจา จ.กระบี่ ที่สำรวจพบเลียงผา และถ่ายภาพเคลื่อนไหวของสัตว์ป่าในป่าผืนนี้ได้ เป็นตัวบ่งชี้ว่าผืนป่าเขาพนมเบญจายังคงมีความอุดมสมบูรณ์ และได้ ตั้งชื่อให้เจ้าเลียงผาตัวนี้ว่า “น้องถึก” เลียงผา…ผู้น่ารัก ทั้งนี้ได้ให้ เจ้าหน้าที่สำรวจเพิ่มเติม และทำบันทึกการสำรวจพบไว้ เพื่อหาทางอนุรักษ์ เลียงผาบนเทือกเขาพนมเบญจาไม่ให้สูญพันธุ์ต่อไป


สำหรับเลียงผาจัดเป็นสัตว์ป่าสงวนชนิดหนึ่งใน 15ชนิดของประเทศไทย และอนุสัญญา CITES จัดเรียงผาไว้ใน Appendix I สาเหตุของการใกล้จะสูญพันธุ์ : ในระยะหลังเลียงผามีจำนวนลดลงอย่างรวดเร็ว เนื่องจากการล่าอย่างหนักเพื่อเอาเขา กระดูก และน้ำมันมาใช้ทำยาสมานกระดูก และพื้นที่หากินของเลียงผาลดลงอย่างรวดเร็ว จากการทำการเกษตรตามลาดเขา และบนพื้นที่ที่ไม่ชันจนเกินไป


กระบี่///ณัฏฐพงษ์. ศรีปล้อง รายงาน

 
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000