ชาวนาพิจิตร หันปลูกพริกเหลืองอินโดเป็นอาชีพเสริม มั่นใจปลูกแล้วขายได้ราคาประกัน กก.ละ 40 บาท (ชมคลิป) - ไทยเสรีนิวส์
ชาวนาพิจิตร หันปลูกพริกเหลืองอินโดเป็นอาชีพเสริม มั่นใจปลูกแล้วขายได้ราคาประกัน กก.ละ 40 บาท (ชมคลิป)

ชีวิตต้องสู้ เกิดเป็นชาวนาไทย ทำนาปลูกข้าวไม่รวยสักที พอถึงฤดูแล้งหันปลูกพริกเหลืองอินโดเป็นอาชีพเสริมนอกฤดูกาลทำนา ผู้รับซื้อสร้างความมั่นใจลงพื้นที่ดูผลผลิตก่อนถึงวันเก็บเกี่ยว ยืนยันรับซื้อตามข้อสัญญาตกลงในราคาไม่ต่ำกว่าราคาประกัน คือ กิโลกรัมละ 40 บาท เพื่อส่งออกต่างประเทศที่นำไปทำน้ำพริกและเครื่องปรุงอาหารรสเผ็ดจัด

 

วันที่ 4 มี.ค. 2564 นายคำนึง รักษา อายุ 52ปี เกษตรกรชาวนา หมู่ 3 บ้านเขาดิน ต.เขาเจ็ดลูก อ.ทับคล้อ จ.พิจิตร ซึ่งมีพื้นที่ทำนา 50 ไร่ เปิดเผยถึงอาชีพเสริมในช่วงฤดูแล้ง ว่า พื้นที่ดังกล่าวพอถึงหน้าแล้งไม่สามารถทำนาได้ ตนจึงตัดสินใจตามคำชักชวนของเพื่อนๆ ว่า ให้หันมาปลูกพริกจึงได้แบ่งพื้นที่ 6 ไร่ ปลูกพริกซอส เพื่อส่งให้กับโรงงานทำซอสพริก ซึ่งตั้งอยู่ในเขตจังหวัดนครสวรรค์

ซึ่งโรงงานการันตีราคาหรือรับซื้อในราคาประกัน กิโลกรัมละ 14 บาท นอกจากนี้ก็ใช้พื้นที่อีก 4 ไร่ ปลูกพริกเหลืองอินโด ซึ่งใช้ระยะเวลาการปลูก 120 วัน ก็สามารถเก็บผลผลิตครั้งแรกได้และเก็บต่อเนื่องไปได้อีก 3-4 เดือน ซึ่งก็จะใช้เวลา 4-5 วัน ก็เก็บผลผลิตได้ 1 ครั้ง ส่วนในแปลงที่ตนเองปลูกอยู่นี้ อีก 4-5 วัน ก็จะสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตครั้งแรกได้ประมาณ 50-60 กิโลกรัม จะได้เงิน 2 พัน – 3 พันบาท / ไร่


สำหรับพริกเหลืองอินโดที่ปลูกอยู่นี้มีบริษัทรับซื้อให้ราคาประกันกิโลกรัมละ 40 บาท เป็นอย่างต่ำ ซึ่งราคามีขึ้น มีลง แต่จะได้ราคาไม่ต่ำกว่า 40 บาท ตามที่ทำสัญญาซื้อ-ขาย ล่วงหน้ากันเอาไว้ โดย นายคำนึง รักษา เกษตรกรชาวนา ที่ปลูกพริกเหลืองอินโดรายนี้กล่าวยืนยันว่า มั่นใจจะมีรายได้มากกว่าการทำนาหลายเท่าตัวแน่นอน

ในส่วนของ นายวิชัย เปรมจิตร์ “น้าชัย” อายุ 51 ปี อยู่บ้านเลขที่ 300 หมู่ 9 ต.ปากช่อง อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ ซึ่งเป็นผู้ส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกพริกเหลืองอินโด กล่าวว่า พริกเหลืองอินโดตนเองรับซื้อจากเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการในราคาประกันให้ราคาตามที่ทำสัญญาซื้อ-ขาย ล่วงหน้า กิโลกรัมละ 40 บาท แต่ก็มีบางช่วงที่ราคาพริกเหลืองอินโดพุ่งขึ้นสูง ตนเองก็ขยับราคาเพิ่มขึ้นให้เกษตรกรด้วย แต่ถ้าราคาลดลงอย่างไรก็ยังรับซื้อกิโลกรัมละ 40 บาท

ซึ่งการรับซื้อผลผลิตนี้เป็นการรับซื้อเพื่อนำผลผลิตส่งออกไปยังต่างประเทศที่มีความต้องการพริกเหลืองอินโดไปทำเป็นเครื่องปรุงหรือน้ำพริกเพื่อทำอาหาร เนื่องจากพริกเหลืองอินโดมีรสชาติเผ็ดจัด จึงทำให้เป็นที่ต้องการและได้ราคาสูงดังกล่าว ดังนั้นพริกเหลืองอินโดจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของเกษตรกรที่ต้องการทำอาชีพเสริมที่นอกเหนือจากการทำนา
สำหรับเกษตรกรท่านใดที่สนใจสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลได้ที่ คุณชัดแท้ 097-0876593

 

สิทธิพจน์ พิจิตร

 
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000