ดีเดย์ 3 มีนาคม 64 เปิด “วังนาคินทร์คำชะโนด” เพิ่มช่องทางพิเศษ มั่นใจปลอดภัย 100% (มีคลิป) - ไทยเสรีนิวส์
ดีเดย์ 3 มีนาคม 64 เปิด “วังนาคินทร์คำชะโนด” เพิ่มช่องทางพิเศษ มั่นใจปลอดภัย 100% (มีคลิป)

ดีเดย์ 3 มีนาคม 64 เปิด “วังนาคินทร์คำชะโนด” เพิ่มช่องทางพิเศษ มั่นใจปลอดภัย 100%

 

 

เมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2564 ที่ห้องประชุมวังนาคินทร์คำชะโนด อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี นายจำรัส กังน้อย รอง ผวจ.อุดรธานี นายนพดล มามาก ปลัด จ.อุดรธานี นายณัชฐเดช มุลาลี นายอำเภอบ้านดุง นายสวาท ธีรรัตนนุกูลชัย ประธานหอการค้า จ.อุดรธานี และคณะกรรมการบริหารคำชะโนด ร่วมประชุมและลงพื้นที่ตรวจความพร้อม การเข้าสักการะเจ้าปู่ศรีสุทโธและเจ้าย่าศรีปทุมมา ในพื้นที่ “เกาะคำชะโนด” ก่อนที่จะเปิดให้ประชาชนเข้าสักการะในวันที่ 3 มีนาคม 2564 นี้ หลังจากปิดไม่ให้เข้าไปสักการะเนื่องจากสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 มาตั้งแต่วันที่ 23 ธันวาคม 2563

นายณัชฐเดช มุลาลี นายอำเภอบ้านดุง กล่าวว่า คำชะโนดเคยจัดระบบเข้าสักการะ 10 มาตรการ จากเหตุการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-9 เดินทางมาคำชะโนด ระบบกล้องวงจรปิดและสแกนใบหน้า สามารถตรวจกลุ่มเสี่ยงทั้งหมดใน 2 ชม.โดยไม่พบการติดเชื้อเพิ่ม ระหว่างที่มีการปิด 2 เดือน ได้ซ่อมแซมสิ่งที่ชำรุด ก่อสร้างสะพานไม้ชมป่าคำชะโนด ห้องน้ำคนพิการ พร้อมอุปกรณ์วิลแชร์ รวมทั้งปรับปรุงระบบซอฟแวร์ การเปิดครั้งนี้จะเพิ่มอีก 2 มาตรการ คือ จัดช่องทางพิเศษให้ผู้เดินทางจากพื้นที่เสี่ยงสูง ตามประกาศ ศบค. และการเพิ่มรอบทำความสะอาด รวมทั้งการจัดระเบียบร้านค้า และผู้ค้าลอตเตอรี่ 138 ราย

จากนั้นนายจำรัส กังน้อย รอง ผวจ.อุดรธานี พร้อมคณะเดินทางเข้าไปทำพิธีบวงสรวงเจ้าปู่ศรีสุทโธและเจ้าย่าศรีปทุมมา หน้าศาลภายในเกาะคำชะโนด ตามขั้นตอนที่จัดไว้เริ่มจาก การเข้าในพื้นที่แยกเป็น 2 ทาง คือ ช่องทางพิเศษมาจากพื้นที่เสี่ยง และช่องทางปกติที่มีการจองล่วงหน้า หรือมาแบบไม่ได้จอง จะเข้าสู่พื้นที่นั่งพักคอยเข้าสู่จุดรอรับบัตรคิว คัดกรองบัตรหรือคิวอาร์โค้ด เส้นทางเดินเว้นระยะห่างสู่จุดตรวจวัดอุณหภูมิด้วยเทอร์โลสแกน พร้อมบันทึกภาพใบหน้า ก่อนจะรับบัตรคิวประจำตัว ใช้สแกนประตูเปิดผ่านเข้าพื้นที่สักการะ

นำบัตรคิวไปแสดงต่อเจ้าหน้าที่ ให้ผ่านเข้าในสะพานพญานาค ข้ามเข้าไปยังเกาะคำชะโนด เดินชิดขวา ไม่อนุญาตให้จับ ขัดถู สามารถถ่ายภาพได้ จากนั้นเข้าไปประกอบพิธีบวงสรวง บริเวณลานหน้าศาลเจ้าปู่ศรีสุทโธ-เจ้าย่าศรีปทุมมา เสร็จพิธีเดินตามสะพานไม้เข้าไปยังต้นมะเดื่อยักษ์ แล้วเดินต่อไปตามสะพานไม้ ที่ถูกสร้างขึ้นมาใหม่ระยะทาง 100 เมตร เพื่ออ้อมต้นมะเดื่อยักษ์ต้นแรก ลอดต้นมะเดื่อยักษ์อีกต้น ลัดเลาะไปตามพื้นที่ป่า ที่พื้นล่างปกคลุมด้วยต้นชะโนด รุ่นลูก รุ่นหลาน และพืชเฟินนานาชนิด ไปจนถึงบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ ที่ยังไม่อนุญาตให้ตักน้ำออกไป

นายจำรัส เปิดเผยว่า ที่วังนาคินทร์คำชะโนดเป็นจุดที่พี่น้องประชาชนทั้งประเทศรอคอยว่าเมื่อไหร่จะเปิด ตอนนี้เราก็มีความพร้อมที่จะเปิด โดยนายสยาม ศิริมงคล ผวจ.อุดรธานี ได้มอบหมายให้ตนมาดูความเรียบร้อยว่ามาตรการต่างๆ มีความปลอดภัยเพียงใด ถ้าปลอดภัยดีแล้วจังหวัดก็สนับสนุนให้เปิดในวันที่ 3 มีนาคม 2564 ที่จะถึงนี้ มาตรการที่เราเพิ่มขึ้นมาคือช่องทางพิเศษ มั่นใจได้ว่าเมื่อท่านมาที่นี่ปลอดภัย 100 % ”
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000