ไปไม่รอด ทหารพราน 32 ปะทะขบวนการยาเสพติดตามแนวชายแดนไทย-เมียนมา ได้ยาบ้ากว่า 1,600,000 เม็ด (ชมคลิป) - ไทยเสรีนิวส์
ไปไม่รอด ทหารพราน 32 ปะทะขบวนการยาเสพติดตามแนวชายแดนไทย-เมียนมา ได้ยาบ้ากว่า 1,600,000 เม็ด (ชมคลิป)

ไปไม่รอด”กองกำลังผาเมือง หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่3 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 32 จับกลุ่มขบวนการยาเสพติดตามแนวชายแดนไทย-เมียนมา ได้ยาบ้ากว่า 1,600,000 เม็ด

ตามนโยบายในการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดของรัฐบาล โดย พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม, พลเอก ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก/ผู้บัญชาการศูนย์ปฏิบัติการกองทัพบก, พลโท อภิเชษฐ์ ซื่อสัตย์ แม่ทัพภาคที่ 3/ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดกองทัพภาคที่ 3 และ พลโท บุญยืน อินกว่าง แม่ทัพน้อยที่ 3/ผู้บัญชาการศูนย์ปฏิบัติการบริหารการแก้ไขปัญหายาเสพติดชายแดนภาคเหนือ

ได้มอบนโยบาย/สั่งการให้หน่วยกำลังป้องกันชายแดน สกัดกั้นยาเสพติดให้ได้ ตั้งแต่พื้นที่แนวชายแดน นั้น พลตรี นฤทธิ์ ถาวรวงษ์ ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง/ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดกองกำลังผาเมือง ได้สั่งการให้หน่วยในความรับผิดชอบของกองกำลังผาเมือง ปฏิบัติตามมาตรการสกัดกั้นและปราบปรามยาเสพติด ตามนโยบายของผู้บังคับบัญชาอย่างเคร่งครัดโดยต่อเนื่อง


โดยในห้วงที่ผ่านมา ได้ปรากฏข่าวสารว่า จะมีการลักลอบลำเลียงยาเสพติดจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามายังประเทศไทยในพื้นที่ อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย เพื่อลำเลียงไปยังพื้นที่ตอนในของประเทศต่อไป ดังนั้น

เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 พันเอกสัมฤทธิ์ ฉัตรวัฒนาสกุล ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 3 สั่งการให้ พันเอก วิเชษฐ์ จันทร์สิงห์ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 32 จัดกำลังจาก กองร้อยทหารพรานที่ 3201 จำนวน 1 ชุดปฏิบัติการ ทำการลาดตระเวนเฝ้าตรวจ บริเวณ บ้านห้วยยาโน ตำบลป่าตึง อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย จนกระทั่งเมื่อเวลา 19.30 นาฬิกา ได้ตรวจการณ์พบกลุ่มบุคคลต้องสงสัยประมาณ 16-17 คน แบกสัมภาระ เดินเข้ามาตามเส้นทางในภูมิประเทศ เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวเพื่อขอทำการตรวจค้น แต่กลุ่มบุคคลดังกล่าวได้ใช้อาวุธปืน (ไม่ทราบชนิด) ยิงใส่ฝ่ายเรา

จึงเกิดการปะทะกันนานประมาณ 20 นาที ฝ่ายเราปลอดภัยบาดเจ็บเล็กน้อย จำนวน 1 นาย ถูกยิงบริเวณเท้าขวา หน่วยจึงได้จัดกำลังควบคุมพื้นที่เกิดเหตุเพิ่มเติม จำนวน 5 ชุดปฏิบัติการ ต่อมาเมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 20.30 นาฬิกา ได้จัดกำลังเข้าพิสูจน์ทราบพื้นที่เกิดเหตุ ตรวจพบ เป้สะพายหลัง จำนวน 16 เป้ ภายในบรรจุยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) รวมจำนวนประมาณ 1,600,000 เม็ด และสามารถจับกุมกลุ่มขบวนการได้ จำนวน 3 ราย ปัจจุบันอยู่ระหว่างรวบรวม และจัดเก็บวัตถุพยานเพื่อขยายผลหาผู้กระทำความผิด และนำของกลางทั้งหมดส่งให้ สถานีตำรวจภูธรแม่จัน ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


จากเหตุการณ์ดังกล่าว พลตรี นฤทธิ์ ถาวรวงษ์ ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง/ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบ ปรามยาเสพติดกองกำลังผาเมือง ได้สั่งการให้หน่วย ในพื้นที่ ยังคงเพิ่มความเข้มงวดในการสกัดกั้นและปราบปรามยาเสพติด อย่างต่อเนื่อง ต่อไป

สันติ วงศ์สุนันท์/ผู้สื่อข่าวเชียงราย
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000