วัดพระธาตุพนม สืบสานประเพณีโบราณ เวียนเทียนแบบเรียบง่าย บูชาองค์พระธาตุพนม ในวันมาฆบูชา - ไทยเสรีนิวส์
วัดพระธาตุพนม สืบสานประเพณีโบราณ เวียนเทียนแบบเรียบง่าย บูชาองค์พระธาตุพนม ในวันมาฆบูชา

วัดพระธาตุพนม ยังสืบสานประเพณีโบราณแบบเรียบง่ายเวียนเทียนบูชาพระอุรังคธาตุ ถวายเป็นพุทธบูชาองค์พระธาตุพนม วันสำคัญทางศาสนามาฆบูชา เน้นสืบสานประเพณีเรียบง่ายช่วงโควิด จุดเทียนส่องธรรมสว่างไสวทั่วลานพระธาตุ นำสู่ความเป็นสิริมงคล

 


เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 ที่วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม พระเทพวรมุนี เจ้าอาวาสวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร เจ้าอาวาส เจ้าคณะจังหวัดนครพนม เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ นำพุทธศาสนิกชน ในพื้นที่ ข้าโอกาสพระธาตุพนม ร่วมประกอบพิธีสวดมนต์ เจริญภาวนา แสดงธรรมเทศนา ในวันสำคัญทางศาสนามาฆบูชา

โดยในปีนี้ติดสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด จึงเน้นจัดกิจกรรมประเพณีเรียบง่าย เพื่อลดความเสี่ยง ทั้งนี้ทางวัดพระธาตุพนม ยังคงสืบสานประเพณีโบราณ ให้คงไว้ซึ่งขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงาม นอกจากนี้ยังได้งด จัดงานนมัสการองค์พระธาตุพนม ที่สืบทอดกันมานานกว่า 40 ปี หลังมีการบูรณะองค์พระธาตุพนมล้ม เมื่อปี 2518

โดยทุกปีจะมีการจัดงานนมัสการองค์พระธาตุพนมขึ้น ช่วง เดือนมกราคม หรือเดือนกุมภาพันธุ์ เริ่มจากวันขึ้น 8 ค่ำ เดือน 3 ถึงวันแรม 1 ค่ำ เดือน 3 รวม 9 วัน 9 คืน ถือเป็นงานบุญประเพณียิ่งใหญ่ที่สุดของภาคอีสาน ปกติจะมีประชาชน นักท่องเที่ยว เดินทางมาท่องเที่ยว วันละนับแสนคน ทั้งชาวไทยชาวลาว สร้างเศรษฐกิจท่องเที่ยว ปีละกว่า 100 ล้านบาท

แต่ปีนี้ถือเป็นปีแรกที่มีการงดจัดงาน และจัดงานมาฆบูชาแบบเรียบง่าย แต่ทางวัดยังคงประเพณีไว้แบบเรียบง่าย โดยจะมีการประกอบพิธีสวดมนต์เวียนเทียน จุดเทียนส่องธรรม ทั้งลานวัด และประกอบพิธีเวียนเทียนแบบเรียบง่ายถวายเป็นพุทธบูชา พร้อมขอความร่วมมือให้เว้นระยะห่าง และสวมหน้ากากอนามัย คัดกรองทุกรายที่ร่วมงาน

 

สุเทพ หันจรัส ผสข.นครพนม
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000