เกษตรกรโผกอดด้วยความดีใจ! จุรินทร์ พบตัวแทนเกษตรกรกว่า 5,000 คน ลุยแก้ปัญหาลูกหนี้กองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร เดินหน้าเจรจา ธ.ก.ส.และเจ้าหนี้ "ตัดค่าปรับออกพร้อมลดดอกเบี้ย" (ชมคลิป) - ไทยเสรีนิวส์
เกษตรกรโผกอดด้วยความดีใจ! จุรินทร์ พบตัวแทนเกษตรกรกว่า 5,000 คน ลุยแก้ปัญหาลูกหนี้กองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร เดินหน้าเจรจา ธ.ก.ส.และเจ้าหนี้ “ตัดค่าปรับออกพร้อมลดดอกเบี้ย” (ชมคลิป)

เกษตรกรโผกอดด้วยความดีใจ! จุรินทร์ พบตัวแทนเกษตรกรกว่า 5,000 คน ลุยแก้ปัญหาลูกหนี้กองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร เดินหน้าเจรจา ธ.ก.ส.และเจ้าหนี้ “ตัดค่าปรับออกพร้อมลดดอกเบี้ย”

 

 

เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 14.30 น.ที่หน้ากระทรวงการคลังวันนี้ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะประธานคณะกรรมการกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกรได้เข้าพบและเยี่ยมเป็นกำลังใจให้กับเกษตรกรลูกหนี้กองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกรซึ่งรอฟังการแก้ไขปัญหาตามข้อเรียกร้องที่ให้ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธ.ก.ส. และสถาบันการเงินอื่นๆ เกี่ยวกับการลดดอกเบี้ยและเบี้ยปรับตามมติกรรมการกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกรเมื่อ 3 ธันวาคม 2563 โดยล่าสุดเกษตรกรรอมติของการประชุมบอร์ดธ.ก.ส.และรอการเจรจาเจ้าหนี้

นายจุรินทร์ กล่าวต่อกลุ่มเกษตรกรว่า ดีใจที่ได้มีโอกาสมาเจอพรรคพวกเพราะตั้งแต่มารับหน้าที่เป็นประธานกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกรได้ทำงานร่วมกับท่านเลขากองทุนฟื้นฟู( สไกร พิมพ์บึง) เเละคณะกรรมการที่เป็นตัวแทนเกษตรกรมาโดยต่อเนื่อง กาลเวลาพิสูจน์แล้วว่าตนมีความปรารถนาต้องการที่จะช่วยเหลือแก้ไขปัญหาให้กับพวกเราจริงๆโดยเฉพาะอย่างยิ่งหนี้ที่พวกเรามีอยู่และทำให้ตอนนี้กลายเป็นการชำระหนี้ไม่สามารถทำได้ตามเป้าหมาย ต้องถูกปรับค่าดอกเบี้ยทบต้นไปมาพอกพูนจนสุดความสามารถที่พวกเราจะแก้ไขปัญหาด้วยตนเองได้

” ผมได้ร่วมมือกับท่านเลขากองทุนฟื้นฟูและตัวแทนพวกเราที่เลือกไปเป็นกรรมการกองทุนฟื้นฟูช่วยกันหาทางแก้ปัญหา โดยให้ตัวแทนได้คุยกับตัวแทนของธนาคาร 10 กว่าธนาคารที่พวกเราเป็นหนี้ อยู่โดยเฉพาะหนี้ก้อนใหญ่ที่สุด 70 กว่าเปอร์เซ็นต์ คือหนี้ ธ.ก.ส. และวันนี้ภายใต้ความพยายามของพวกเราทุกคนที่ช่วยกันคนละไม้คนละมือ ถือว่ามีสัญญาณที่ดีที่ ธ.ก.ส.ตอบรับที่จะคลี่คลายปัญหาให้กับพวกเราแล้ว ผมขอทำหน้าที่ในนามพวกเราทุกคนเกษตรกร ขอบคุณล่วงหน้ากับ ธ.ก.ส.ที่จะช่วยลดภาระของพวกเรา แล้วส่วนที่เหลือเป็นหน้าที่ของผมกับกรรมการที่เป็นตัวแทนเกษตรกรของพวกเราในที่ประชุมจะได้ดำเนินการต่อไป และเรื่องหนี้ก้อนใหญ่ของพวกเรา คือ หนี้ที่พวกเราเป็นหนี้โดยใช้บุคคลค้ำ ก่อนหน้านี้กองทุนฟื้นฟูเข้าไปแก้ปัญหาให้ไม่ได้เพราะกฎหมายจำกัดไว้ ว่าต้องมีหลักประกันค้ำเท่านั้น ภายใต้ความร่วมมือของตัวแทนเกษตรกรที่พี่น้องเลือกทุกคน ช่วยแก้กฎหมายเสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้ว ให้เราแก้ปัญหาหนี้บุคคลค้ำแล้ว จากนี้เราจะช่วยกันดำเนินการแก้หนี้ให้พี่น้องเป็นรายๆ หรือเป็นรายกลุ่มต่อไป ขอแสดงความยินดีที่พวกเราจะได้มีโอกาสเป็นไทต่อไปด้วย ” รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าว

โดยได้รับเสียงปรบมือตอบรับจากตัวแทนเกษตรกรกว่า 5,000 คนที่พักแรมอยู่ริมคลองประปาข้างกระทรวงการคลังวันนี้ ซึ่งเกษตรกรต่างแสดงความชื่นชมและดีใจในความตั้งใจทางด้านนโยบายระดับรัฐบาลในการแก้ไขปัญหาหนี้สินให้กับเกษตรกรขณะเดียวกันตัวแทนเกษตรกรจำนวนหนึ่งระบุว่าหลังจากรับฟังตัวแทนประชุมร่วมกับธนาคารเจ้าหนี้วันนี้แล้วหากไม่ติดขัดอันใดเชื่อว่าวันพรุ่งนี้จะเดินทางกลับภูมิลำเนา สำหรับบรรยากาศการเข้าเยี่ยมกลุ่มเกษตรกรซึ่งชุมนุมค้างแรมอยู่ริมคลองประปาข้างกระทรวงการคลังนั้น เต็มไปด้วยความคึกคักกลุ่มเกษตรกรแสดงความดีใจที่รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์เข้ามาเยี่ยมความเป็นอยู่ ต่างขอถ่ายภาพและใกล้ชิดตามอัธยาศัย
โพสต์ที่เกี่ยวข้อง:

สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000