สมาคมชาวเวียดนามอุดรธานี มอบรถเข็นให้โรงพยาบาล  (มีคลิป) - ไทยเสรีนิวส์
สมาคมชาวเวียดนามอุดรธานี มอบรถเข็นให้โรงพยาบาล  (มีคลิป)

สมาคมชาวเวียดนามจังหวัดอุดรธานี นำรถเข็นและเตียงคนไข้เก่าของโรงพยาบาลที่ชำรุดแล้วมาซ่อมแซมใหม่ให้กลับมาใช้งานได้เหมือนเดิม เผยเหตุที่ทำเพราะเคยไปใช้บริการมาและเห็นสภาพรถเข็นที่ชำรุดเนื่องจากมีคนมาใช้บริการมาก จึงอยากทำความดีตอบแทนสังคม

 

เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2564 ที่ร้านอุทัยการช่าง ถนนอดุลยเดช ซอย 2 ตำบลหมากแข้ง อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี นายเรืองยุทธ เลือง นายกสมาคมชาวเวียดนามจังหวัดอุดรธานี นางอมรรัตน์ เลิศรัตนชฎาพร ประธานชมรมนักธุรกิจไทย-เวียดนามจังหวัดอุดรธานี พร้อมสมาคมชาวเวียดนามจังหวัดอุดรธานี ร่วมกันทำพิธีส่งมอบรถเข็น เตียงคนไข้ และที่ช่วยเดินให้กับนายสมเกียรติ สมศรีมี ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลหนองไฮ อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี และโรงพยาบาลค่ายประจักษ์ศิลปาคม จังหวัดอุดรธานี

นายเรืองยุทธ เลือง นายกสมาคมชาวเวียดนามจังหวัดอุดรธานี เปิดเผยว่า เมื่อเดือนมีนาคม 2563 ที่ผ่านมา ทางสมาคมชาวเวียดนามจังหวัดอุดรธานี ได้เริ่มโครงการซ่อมแซมอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ชำรุดเสียหาย ประกอบด้วย เตียงคนไข้ รถเข็น ที่หัดเดิน วอร์คเกอร์ เบาะเปลนอน รถนอน ถาดเปลนอน และเตียงสนามจากโรงพยาบาลต่างๆในหลายจังหวัดจนถึงปัจจุบันกว่า 400 อันแล้ว

ทั้งนี้ เริ่มแรกมีคนไทยเชื้อสายชาวเวียดนามไปใช้บริการที่โรงพยาบาลอุดรธานี เห็นว่าอุกปรณ์ทางการแพทย์บางอย่างชำรุดเนื่องจากมีคนมาใช้บริการกันมาก จึงมีแนวคิดที่จะใช้ความสามารถที่มีอยู่ซ่อมแซมให้ใหม่โดยไม่คิดเงิน  จึงขออนุญาตกับทางโรงพยาบาลนำมาซ่อมที่ร้านอุทัยการช่าง ซึ่งเป็นร้านที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับเหล็กและเบาะที่มีความรู้ความสามารถในการซ่อมแซมเป็นอย่างดี พอมีคนทราบข่าวจึงมาร่วมสมทบทุนและออกแรงช่วยกันมากขึ้น

นายกสมาคมชาวเวียดนามจังหวัดอุดรธานี ยังกล่าวอีกว่า ในปัจจุบันนอกจากทางโรงพยาบาลอุดรธานีแล้ว ก็ยังมีโรงพยาบาลค่ายประจักษ์ศิลปาคม โรงพยาบาลส่งเสริมส่งเสริมตำบล และโรงพยบาลอีกหลายแห่งในต่างจังหวัดติดต่อนำอุปกรณ์การแพทย์ที่ชำรุดมาซ่อมแซม ซึ่งทางสมาคมชาวเวียดนามจังหวัดอุดรธานีก็มีความยินดีที่จะซ่อมแซมให้ เพราะถ้าไปซื้อใหม่จะมีราคาแพงมาก การซ่อมแซมก็มีจิตอาสามาช่วยกันทำ ตนมองว่าเป็นสิ่งที่ดี เพราะเป็นการทำความดีตอบแทนสังคม นายกสมาคมชาวเวียดนามจังหวัดอุดรธานี กล่าวว่า
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000