ผบช.ภ.3 ชื่นชม สภ.เมืองศรีสะเกษ ตั้งศูนย์รับแจ้งความเอกสารหายออนไลน์ทั่วประเทศแห่งแรกของไทย สะดวกรวดเร็วไม่ถึง 5 นาที ได้รับใบแจ้งความ (มีคลิป) - ไทยเสรีนิวส์
ผบช.ภ.3 ชื่นชม สภ.เมืองศรีสะเกษ ตั้งศูนย์รับแจ้งความเอกสารหายออนไลน์ทั่วประเทศแห่งแรกของไทย สะดวกรวดเร็วไม่ถึง 5 นาที ได้รับใบแจ้งความ (มีคลิป)

ผบช.ภ.3 ชื่นชม สภ.เมืองศรีสะเกษ จัดตั้งศูนย์รับแจ้งความเอกสารหายออนไลน์ทั่วประเทศแห่งแรกของไทย ขณะที่ประชาชนมาแจ้งความยืนยันสะดวกรวดเร็วไม่ถึง 5 นาที ได้รับใบแจ้งความเอกสารหาย ทางแอพพลิเคลั่นไลน์

 

 

เมื่อวันที่ 18 ก.พ. 64 ที่ สถานีตำรวจภูธรเมืองศรีสะเกษ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ ผบช.ภาค 3 พร้อมด้วย นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.ศรีสะเกษ พล.ต.ต.สันติ เหล่าประทาย ผบก.ภ.จว.ศรีสะเกษ นายจักรพงศ์ แสนสุข อัยการจังหวัดศรีสะเกษ นายสมเกียรติ ศรีขาว นายอำเภอเมืองศรีสะเกษและคณะ ได้เดินทางไปประกอบพิธีเปิดศูนย์รับแจ้งความเอกสารหายออนไลน์ทั่วราชอาณาจักร ซึ่ง พ.ต.อ.เทพพิทักษ์ แสงกล้า ผกก.สภ.เมืองศรีสะเกษ และคณะนายตำรวจ ได้จัดตั้งศูนย์แห่งนี้ขึ้นมาโดยการนำแอพพลิเคชั่นไลน์ ใช้คิวอาร์โค้ดจัดทำเป็นระบบแจ้งความเอกสารหายออนไลน์ ให้บริการรับแจ้งความเอกสารหายทั่วประเทศไทย ซึ่ง ผบช.ภาค 3 ได้เยี่ยมชมระบบรับแจ้งความเอกสารหายอย่างสนใจมาก โดยมีพนักงานสอบสวน สภ.เมืองศรีสะเกษ อธิบายขั้นตอนต่าง ๆ ให้ทราบ

ขณะที่ ผวจ.ศรีสะเกษและหัวหน้าส่วนราชการที่มาเยี่ยมชมได้พากันสแกนคิวอาร์โค้ดนี้ไว้ เพื่อจะได้ใช้ประโยชน์ในโอกาสต่อไปหากว่าต้องการแจ้งความเรื่องเอกสารหาย ซึ่งนับว่า สภ.เมืองศรีสะเกษ เป็นแห่งแรกของประเทศไทยที่ได้นำเอาระบบนี้มาให้บริการแก่ประชาชน

ขณะเดียวกัน ได้มี น.ส.กชกร โพธิ์กระสังข์ อายุ 39 ปี อยู่บ้านเลขที่ 166 หมู่ 9 ต.ขุนหาญ อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ ได้เข้ามาแจ้งความเรื่องป้ายทะเบียนรถยนต์หาย โดยเป็นป้ายทะเบียนหมายเลข 6 กถ 7748 กรุงเทพมหานคร ได้ตกหายและไม่ทราบว่า ตกหายไปที่บริเวณใด ซึ่ง พ.ต.อ.เทพพิทักษ์ แสงกล้า ผกก.สภ.เมืองศรีสะเกษ ได้ให้ น.ส.กชกร ดำเนินการแจ้งเอกสารหายทางออนไลน์ทันที ปรากฏว่า หลังจากกรอกข้อมูลในระบบเรียบร้อยแล้ว ใช้เวลาไม่ถึง 5 นาที ระบบได้ส่งประจำวันแจ้งเอกสารหายมาให้กับ น.ส.กชกร ทางไอดีไลน์ที่ให้ไว้ และได้ทำการพิมพ์บันทึกประจำวันออกมาให้ จากนั้น น.ส.กชกร จะได้นำเอาไปใช้ประกอบในการขอป้ายทะเบียนรถยนต์แผ่นใหม่ที่สำนักงานขนส่ง จ.ศรีสะเกษต่อไป

พ.ต.อ.เทพพิทักษ์ แสงกล้า ผกก.สภ.เมืองศรีสะเกษ กล่าวว่า ระบบรับแจ้งความเอกสารหายออนไลน์นี้จะใช้งานได้ง่ายมาก เพียงแค่สแกนคิวอาร์โค้ดแล้วในระบบจะมีคำแนะนำให้กรอกข้อมูลที่เป็นจริงและถูกต้อง และต้องตรวจสอบข้อมูลให้เรียบร้อยก่อนกดปุ่มบันทึก โดยเมื่อพนักงานสอบสวนได้รับแจ้งแล้ว ระบบจะทำการส่งประจำวันให้ผู้แจ้งเอกสารหายตามไอดีไลน์ที่ได้ให้ไว้ จึงเชิญชวนประชาชนที่มีความประสงค์จะแจ้งเอกสารหาย สามารถแจ้งได้ผ่านช่องทาง LINE ของ สภ.เมืองศรีสะเกษ https://lin.ee/IEPuZHU หรือสแกนคิวอาร์โค้ด สอบถามเพิ่มเติม เพจเฟสบุ๊ค: สถานีตำรวจภูธรเมืองศรีสะเกษ เบอร์โทร: 064-7626929 LINE: https://lin.ee/IEPuZHU

พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ ผบช.ภาค 3 กล่าวว่า จากการที่ได้เยี่ยมชมระบบรับแจ้งความเอกสารหายออนไลน์ทั่วราชอาณาจักรของ สภ.เมืองศรีสะเกษแล้ว ตนเห็นว่า เป็นระบบที่ดีและมีประโยชน์ในการให้บริการประชาชนที่มีความประสงค์ต้องการแจ้งความเอกสารหายเป็นอย่างมาก เพราะว่าระบบใช้งานได้ง่ายมาก ไม่ต้องเดินทางมาที่ สภ.เมืองศรีสะเกษ ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ประหยัดเวลา และที่สำคัญคือ ระบบจะให้บริการได้รวดเร็วมาก ใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีก็จะได้รับประจำวันเพื่อนำเอาไปใช้ในการขอออกเอกสารฉบับใหม่แทนฉบับที่สูญหายได้ทันที

น.ส.กชกร โพธิ์กระสังข์ อายุ 39 ปี อยู่บ้านเลขที่ 166 หมู่ 9 ต.ขุนหาญ อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า ตนรู้สึกว่าระบบนี้เป็นประโยชน์มาก เนื่องจากว่า จะสะดวกรวดเร็วกว่าวิธีการแจ้งความเอกสารหายแบบเก่า โดยเราสามารถดำเนินการได้ด้วยตนเอง ทำให้ไม่ต้องเสียเวลา เสียค่าใช้จ่ายในการที่จะต้องเดินทางมาแจ้งความที่ สภ.เมืองศรีสะเกษ อีกทั้งช่วงนี้จะต้องมีการเว้นระยะห่างทางสังคม ทำให้เป็นการช่วยป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้อีกทางหนึ่งด้วย

 

ภาพ / ข่าว ศิริเกษ หมายสุข ผู้สื่อข่าว จ.ศรีสะเกษ
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000