สหพันธ์ยิมนาสติกเอเชีย เลือกไทยจัดชิงแชมป์เอเชีย 2 รายการ - ไทยเสรีนิวส์
สหพันธ์ยิมนาสติกเอเชีย เลือกไทยจัดชิงแชมป์เอเชีย 2 รายการ

สหพันธ์ยิมนาสติกแห่งเอเชีย ไว้วางใจประเทศไทย ให้เป็นเจ้าภาพ 2 รายการใหญ่ และ ประชุมผู้ฝึกสอนระดับเอเชีย กลางปีนี้ ขณะที่การเตรียมซีเกมส์เดินหน้าตามแผนงาน “ธารา ประยูรสุข” ลูกครึ่งไทย อเมริกัน ฝีมือพัฒนาอย่างก้าวกระโดด “ซีเกมส์” ปลายปีนี้ ได้ลุ้นเหรียญทองหลายรายการ

 

ความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับสมาคมกีฬายิมนาสติกแห่งประเทศไทย หลังจากที่สถานการณ์ การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด -19 เบาบางลงเป็นลำดับ ได้ประกาศปลดล็อคด้วยการเปิดโอกาสให้นักกีฬายิมนาสติกทุกประเภททั้ง ยิมลีลา, ยิมศิลป์ และ ยิมแอโรบิก เข้าทำการเก็บตัวฝึกซ้อมกันได้ตามปกติ ที่ศูนย์ฝึกเพื่อการแข่งขันในซอยเพชรเกษม 81 ยกเว้น นักกีฬาจากจังหวัดสมุทรสาคร ที่ยังไม่อนุญาตให้เข้ามาฝึกซ้อมร่วมกับเพื่อนร่วมทีม

ดร.กุสุมาลย์ ประเสริฐศรี อุปนายกสมาคมกีฬายิมนาสติกแห่งประเทศไทย ในฐานะผู้จัดการทีมชาติไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้นักกีฬายิมนาสติกทีมชาติไทยทุกคน ยังคงมุ่งมั่นเก็บตัวฝึกซ้อมอย่างต่อเนื่อง สัปดาห์ละ 6 วัน วันละ 2 รอบ เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการมีโอกาสเดินทางออกไปแข่งขันรายการสำคัญต่างประเทศตลอดเวลา ในส่วนของยิมนาสติกศิลป์ชาย ฑิฆัมพร สุรินทรทะ ยังมุ่งมั่นซ้อมอย่างหนัก ส่วนยิมศิลป์หญิง “ธารา ประยูรสุข” ลูกครึ่งไทย – อเมริกัน

ขณะนี้ยังซ้อมอยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา และยังได้ลดน้ำหนักตัวลงทำให้มีความคล่องตัวยิ่งขึ้น ซึ่งจากการดูคลิปซ้อมที่ส่งมาถึงสมาคมฯทั้ง ฟลอร์เอ็กเซอร์ไซส์ และ บาร์ต่างระดับ ทำได้ดีเป็นที่น่าพอใจ เป็นการพัฒนาอย่างก้าวกระโดด ส่วนยิมนาสติกลีลา “เบ็ญจพร ลิ้มพานิช” เจ้าของเหรียญทองซีเกมส์เมื่อครั้งที่แล้ว กับ “ปอปอ” พิยดา พีรมธุกร ดาวรุ่งเจ้าของแชมป์ประเทศไทย ได้ซ้อมท่ายากอย่างต่อเนื่อง ทำให้มั่นใจว่า ในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ปลายปีนี้ที่ประเทศเวียดนาม นักกีฬายิมนาสติกของไทย มีโอกาสลุ้นเหรียญทองได้หลายรายการ


ขณะเดียวกัน น.ต.ศรายุทธ พัฒนศักดิ์ นายกสมาคมกีฬายิมนาสติกแห่งประเทศไทย / รองประธานยิมนาสติกแห่งเอเชีย และ ประธานยิมนาสติกแห่งอาเซียน เปิดเผยว่า หลังจากที่ได้ประชุมร่วมกับ คณะกรรมการบริหาร สหพันธ์ยิมนาสติกแห่งเอเชีย (AGU.) ได้รับข่าวดี โดย มร.ชาตรี อา ราห์มาน ประธานสหพันธ์ยิมนาสติกแห่งเอเชีย ได้เห็นชอบให้ประเทศไทย เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน 2 รายการใหญ่ ได้แก่ การแข่งขันยิมนาสติกแอโรบิก ชิงแชมป์เอเชีย 2021

ซึ่งกำหนดแข่งขันในเดือนกันยายน 2564 ที่พัทยา หรือ กรุงเทพฯ และ การแข่งขันยิมนาสติกลีลา เยาวชนชิงแชมป์เอเชีย 2020 กำหนดแข่งขันที่ กรุงเทพมหานคร ในเดือนกรกฏาคม พ.ศ. 2565 นอกจากนี้ ยังให้เกียรติประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดแคมป์ผู้ฝึกสอนกีฬายิมนาสติกลีลา ในการอบรมผู้ฝึกสอนในประเทศไทย และเปิดโอกาสให้ผู้ฝึกสอนต่างชาติร่วมเดินทางมาอบรมในครั้งนี้ด้วย ซึ่งกำหนดจัดขึ้นในเดือนกันยายน 2564 ที่ศูนย์ฝึกกีฬายิมนาสติกลีลา สโมสรจินตนา ในซอยเพชรเกษม 81 นับว่าเป็นครั้งแรกของเมืองไทย ที่ได้รับความไว้วางใจจากสหพันธ์ยิมนาสติกแห่งเอเชีย เนื่องจากเชื่อมั่นว่า ประเทศไทยปลอดภัยจาก การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด -19 เป็นอย่างดี

 
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000