เรียกวิญญาณ "หมวดบอล" เมียโพสต์วาเลนไทน์หาผัวขนลุก ตร.เรียกสอบยามทั้งค่ายคลี่คดี - ไทยเสรีนิวส์
เรียกวิญญาณ “หมวดบอล” เมียโพสต์วาเลนไทน์หาผัวขนลุก ตร.เรียกสอบยามทั้งค่ายคลี่คดี

เรียกวิญญาณ “หมวดบอล” เมียโพสต์วาเลนไทน์หาผัวขนลุก ตร.เรียกสอบยามทั้งค่ายคลี่คดี

 

จากกรณีคนร้ายดักยิง ร.ต.ท.รุ่งเฉลิม พันธ์สวัสดิ์ หรือ หมวดบอล วัย 34 ปี ผู้บังคับหมวดดุริยางค์ มณฑลทหารบกที่ 210 (มทบ.210) ค่ายพระยอดเมืองขวาง ต.กุรุคุ อ.เมือง จ.นครพนม เสียชีวิตในค่ายทหาร ส่วนคนร้ายที่ก่อเหตุได้หลบหนีไป เหตุเกิดเวลา 19.30 น. วันที่ 10 ก.พ. หลังเกิดเหตุ พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร. ลงพื้นที่บินด่วนเรียกประชุมติตามเร่งคลี่คลายคดี ขณะที่ผู้ต้องสงสัยยศ “จ่า” ที่ผ่านการฝึกยุทธวิธีโชกโชน ท้าสาบานปฏิเสธว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

คืบหน้า เวลา 09.30 น. วันที่ 14 ก.พ. ที่ถนนหลัง มทบ.210 จุดเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ทหารได้นิมนต์พระสงฆ์จากวัดโฆษิตตาราม 1 รูป มาสวดเรียกอัญเชิญวิญญาณของ ร.ท.รุ่งเฉลิม ผู้ตาย เพื่อช้อนเรียกขวัญตามความเชื่อประเพณีของชาวอีสาน เพื่อให้วิญญาณกลับบ้านและไปสู่ภพภูมิที่ดี โดยนำกระทงสามเหลี่ยมก้านกล้วยวางไว้จุดพบศพ ภายในมีอาหารคาวหวาน ผลไม้ น้ำดื่ม พร้อมนำเสื้อผ้าชุดกีฬาโปรดของผู้ตายห่อผ้าขาวมาทำพิธี ก่อนจุดธูป 1 ดอก สวดก่อนกวดนำให้ผู้ตายรับรู้ โดยมีเพื่อนร่วมงานในหมวดดุริยางค์กว่า 20 คนมาร่วมพิธีดังกล่าว ซึ่งภรรยาผู้ตายไม่ได้มาร่วมด้วย เนื่องจากติดพิธีงานศพสามีที่กรุงเทพฯ

หลังทำพิธีได้ไม่ถึง 30 นาที ซึ่งตรงกับวันวาเลนไทน์ ผู้ตายได้โพสต์เฟซบุ๊คส่วนตัวลงในโลกโซเซียลออนไลน์ระบุว่า “ใครมีวิธีทำให้เห็นวิญญาณบ้างมั้ย ขอวิธีหน่อย คิดถึงเหลือเกิน อยากคุย อยากถาม อยากได้ยินคำร่ำลา จะไปแบบนี้เลยเหรอ นี่มันกี่วันแล้ว ไม่มาหากันเลย ไม่รักกันแล้วเหรอ สัญญาว่าจะไม่ทิ้งกันไป พ่อจ๋าได้โปรด แม่ขอร้องพ่อมาหาแม่หน่อยเถอะนะ คิดถึงเหลือเกิน คิดถึงจริงๆ พ่อ พ่อ พ่อ แม่เรียกพ่อทุกวัน ได้ยินบ้างมั้ย แม่คิดถึงพ่อ คิดถึงเหลือเกิน”


ก่อนหน้านี้ ภรรยา ร.ท.รุ่งเฉลิม ยังได้โพสต์กำหนดการสวดอภิธรรมศพ ร.ท.รุ่งเฉลิม หลังแพทย์นิติเวช รพ.ศรีนครินทร์ จ.ขอนแก่น ได้ผ่าเอาหัวกระสุนออกแล้ว โดยตั้งบำเพ็ญกุศลที่วัดแก้วฟ้าจุฬามณี เขตดุสิต กรุงเทพฯ วันที่ 14-17 ก.พ. สวดพระอภิธรรม เวลา 19.00 น.ทุกวัน วันที่ 18 ก.พ.จะประกอบพิธีฌาปนกิจ เวลา 17.00 น.

รายงานข่าวแจ้งว่า ชุดสืบสวนภาค 4 ชุดสืบสวน สภ.เมืองนครพนม ชุดสืบสวน ภ.จว.นครพนม ยังเร่งหาพยานหลักฐานจากกล้องวงจรปิด ถนน ทล 22 สายสกลนคร-นครพนม หน้าค่าย ซึ่งคาดว่าคนร้ายอาจจะติดตามก่อนผู้ตายจะผ่านประตูใหญ่เข้าไปในค่าย และจากจุดเกิดเหตุจากหมวดดุริยางค์ไปจากบ้านพักผู้ตาย ซึ่งมีระยะราว 1 กิโลเมตร คนร้ายยังล่วงรู้ด้วยว่าถนนภายในค่ายแห่งนี้ โดยเฉพาะจุดเกิดเหตุมีการปรับปรุงระบบไฟในค่ายใหม่ทั้งหมด ทำให้กล้องวงจรปิดหลายตัวที่อยู่ใกล้จุดเกิดเหตุใช้การไม่ได้

ขณะชุดสืบสวนยังคงพุ่งเป้าไปที่คนในค่าย ซึ่งอาจจะเป็นคนร้ายที่ก่อเหตุดักยิง ร.ท.รุ่งเฉลิม เพราะรู้จักทางหนีทีไล่เป็นอย่างดี คนร้ายยังรู้ด้วยว่าด้านหลังค่ายใกล้กับอ่างเก็บน้ำห้วยส้มโฮง มีการเปิดช่องทางเพื่อให้รถบรรทุกแล่นเข้ามาขนส่งอุปกรณ์ติดตั้งซ่อมไฟฟ้า คาดว่าอาจเป็นเส้นทางที่ใช้หลบหนีหลังก่อเหตุเสร็จแล้ว

รายงานยังแจ้งด้วยว่า หลังสอบสวนพยานทำให้เจ้าหน้าที่ทราบว่า คนร้ายที่ก่อเหตุอาจมีการดูลาดเลามาก่อนแล้วจึงดักซุ่ม เพื่อรอจังหวะที่ผู้ตายขับรถมาถึงจุดเกิดเหตุ สตาร์ทเครื่องรอก่อนใช้รถ จยย.ขี่ประกบแล้วเรียกชื่อ “ผู้หมวดบอล” ก่อนลั่นไกกระหน่ำยิง 3 นัดซ้อนจนรถ จยย.ผู้ตายล้มคว่ำทับร่างและขา จึงเชื่อว่าคนร้ายน่าจะเป็นคนใน และอาจมียศต่ำกว่าผู้ตาย ซึ่งตัดประเด็นยิงผิดตัวออกไปได้เลย

พยานรายนี้ระบุด้วยว่า หลังจากคนร้ายก่อเหตุไม่นาน พบว่ามีทหารยามรักษาการณ์ที่อยู่ใกล้เคียงพบเห็นเหตุการณ์ ได้รีบวิ่งมาดู โดย ร.ท.รุ่งเฉลิม ได้บอกกับทหารเวรคนนั้นว่า “พาผมไปส่งที่โรงพยาบาลที” จากนั้นผู้หมวดบอลก็หมดสติไป กระทั่งมาเสียชีวิตที่ ร.พ.นครพนม ในเวลาต่อมา

ขณะที่รายงานข่าวจากพนักงานสอบสวน ระบุว่า ในวันพรุ่งนี้ วันที่ 18 ก.พ.จะเรียกยากรักษาการณ์ทั้งหมด ตั้งแต่บริเวณปากประตูทางเข้า-ออกค่าย รวมทั้งยามรักษาการณ์ตามจุดแยกของถนนซึ่งมีระยะทางจากตัดกันแต่ละถนนและซอยจุด 100 เมตร มาสอบปากคำที่ สภ.เมืองนครพนม โดยจะแยกสอบเพื่อความสะดวกและรวดเร็ว

รายงานการชันสูตรของแพทย์ รพ.ศรีนครินทร์ จ.ขอนแก่น หลังผ่าเอาหัวกระสุนที่ร่างของ ร.ท.รุ่งเฉลิม พบว่าที่ศีรษะมีกระสุน 1 นัด พบเป็นกระสุนชนิดลูกโม่ จึงเก็บไว้เป็นหลักฐานเพื่อเชื่อมโยงหาตัวคนร้าย และยังจะขอคำวินิจฉัยของแพทย์ว่ากระสุนที่ยิงจากปากกระบอกปืนของคนร้าย มีวิถีกระสุนการยิงทิศทางเป็นอย่างไร ส่วนพยานวัตถุกระป๋องเครื่องดื่ม มวนบุรี่ ที่ตกในที่เกิดเหตุ วันนี้ได้รวบรวมส่งตรวจทางนิติวิทยาศาสตร์ เพื่อหาคราบรอยนิ้วมือแฝงและดีเอ็นเอ ของคนร้ายมาเทียบเคียง

สุเทพ หันจรัส
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000