สืบภาค 4 ร่วมทีมคลี่ปมล่ามือปืนยิง ร.ท.หนุ่ม ดับคาค่ายฯ - ไทยเสรีนิวส์
สืบภาค 4 ร่วมทีมคลี่ปมล่ามือปืนยิง ร.ท.หนุ่ม ดับคาค่ายฯ

สืบภาค 4 ร่วมทีมคลี่ปมล่ามือปืนยิง ร.ท.หนุ่ม ดับคาค่ายฯ

 

จากกรณีคนร้ายใช้อาวุธปืนไม่ทราบชนิด ซุ่มยิงใส่ ร.ท.รุ่งเฉลิม ผู้บังคับหมวดดุริยางค์ ค่ายทหารแห่งหนึ่ง ต.กุรุคุ อ.เมือง จ.นครพนม 3 นัด ได้รับบาดเจ็บสาหัส ก่อนเสียชีวิตที่ รพ.นครพนม ส่วนคนร้ายที่ก่อเหตุได้อาศัยความมืดหลบหนีไป ขณะที่ ตร.เร่งแกะรอยหาปมสังหาร เหตุเกิดเวลา 19.30 น. วันที่ 10 ก.พ.64

คืบหน้า วันที่ 11 ก.พ.64 ที่ห้องประชุม ศปก.สภ.เมืองนครพนม พ.ต.อ.ฉกาจ เทียมวงศ์ รอง ผบก.ภ.จว.นครพนม พ.ต.อ.ณัฏฐวิชฌ์ ราชแก้ว ผกก.สภ.เมืองนครพนม พ.ต.ท.คำดี เฮียงบุญ รอง ผกก.สส. พ.ต.ท.จีรุฏฐ์ พิมพา รอง ผกก.สืบสวน และนายตำรวจระดับสารวัตร ประชุมเพื่อเร่งคลี่คลายคดี โดยชุดสืบสวนได้แบ่งทีมไปเก็บข้อมูลวัตถุพยานพร้อม พฐ.ภ.จว.นครพนม อีกรอบ รวมทั้งเส้นทางหลบหนีของคนร้าย


มี พ.ต.ท.คำดี เป็นหัวหน้าพนักงานสอบสวน ร.ต.ท.วัตรสัณห์ เนตรหาญ รอง สว.(สอบสวน) เจ้าของคดี ไปเก็บวัตถุพยานร่วมกับเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานที่เกิดเหตุ สอบพยานซึ่งเป็นยามรักษาการณ์ตามจุดเกิดเหตุที่คาดว่าคนร้ายจะไปดักซุ่ม รวมทั้งกล้องวงจรปิดที่ติดไว้ในหน่วยก่อนคนร้ายลงมือและหลังลงมือก่อเหตุ มี พ.ต.ท.จีรุฏฐ์ ไปสำรวจเส้นทางเข้า-ออกภายในค่าย

ขณะที่ ร.ต.อ.(หญิง)จุฬารัตน์ อาจภิรมย์ รอง สว.(สอบสวน) ไปสอบสวนญาติและภรรยาของ ร.ท.รุ่งเฉลิม ผู้ตาย ว่าสามีมีเรื่องขัดแย้ง บาดหมาง หรือมีเรื่องร้องเรียนกับใครภายในหน่วย เพื่อเก็บรวบรวบหลักฐานมาใช้ประกอบเป็นแนวทางในการคลี่คลายคดี เพื่อเร่งตามล่ามือปืนที่ก่อเหตุมาดำเนินคดีต่อไป

ด้าน พล.ต.ต.ธนชาติ รอดคลองตัน ผบก.ภ.จว.นครพนม กล่าวว่า ช่วงเช้าได้ประชุมชุดสืบสวนสอบสวนเพื่อคลี่คลายคดีอย่างเร่งด่วน ตั้งประเด็นไว้ 3-4 ประเด็นคือ ชู้สาว ยาเสพติด การขัดแย้งส่วนตัว และประเด็นยิงผิดตัวหรือไม่ เนื่องจากประเด็นหลังสุดทางญาติได้ให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ไว้ด้วยว่ารถ จยย.ที่ผู้ตายขับขี่มันไปเหมือนกับรถ จจย.ของคนในค่าย 3-4 คัน เป็นประเด็นที่ไม่อาจมองข้ามได้

ผบก.ภ.จว.นครพนม กล่าวต่อว่า เจ้าที่ชุดสืบสวนลงพื้นที่สาเหตุทุกประเด็น ยังไม่ตัดประเด็นใดทิ้ง ส่วนเส้นทางก่อนที่ ร.ท.รุ่งเฉลิม จะเสียชีวิตนั้น ก่อนเกิดเหตุผู้ตายออกจากที่ทำงานหมวดดุริยางค์และจะกลับบ้านในช่วงพลบค่ำ จะขับกลับบ้านพักระยะทางก็ไกลพอสมควร ในจุดเกิดเหตุค่อนข้างจะมืดไม่มีแสงไฟ คนร้ายขับรถ จยย.ตามผู้ตาย และประกบยิงด้วยอาวุธปืน 3 นัดจนถึงแก่ความตายในเวลาต่อมา

“ส่วนปมขัดแย้งภายในหน่วยงาน ตนได้สอบถามผู้บังคับบัญชาของหน่วยแล้ว มันเป็นเรื่องการลงทัณฑ์ทางวินัยและทางปกครองเล็กๆ น้อยๆ ในหมู่ของข้าราชการทหาร ตำรวจ เป็นขนบธรรมเนียมในหน่วยที่มียศมีตำแหน่งอยู่แล้ว ไม่น่าจะเป็นถึงขั้นรุนแรงที่จะปองร้ายเอาชีวิตกัน เพราะเป็นเรื่องระเบียบวินัยในหน่วยงาน” พล.ต.ต.ธนชาติ กล่าว

หลังจากเกิดเหตุคนร้ายคาดว่าใช้เส้นทางมุ่งหน้าไปทางประตูด้านหลังค่าย ตรวจสอบแล้วเป็นประตูเข้า-ออกได้ตามปกติ เหมือนเป็นช่องทางลับอีกช่องทางหนึ่งหรือช่องทางธรรมชาติ ซึ่งสามารถเข้า-ออกได้ ก็อาจจะเป็นช่องทางหนึ่งที่อาจจะทำให้คนร้ายหลบหนีไป ส่วนการยิงในลักษณะไหนช่วงนี้ยังอยู่ในขั้นตอนการสอบสวนเชิงลึกอยู่ว่าคนร้ายถนัดมือซ้ายหรือขวา

พล.ต.ต.ธนชาติ กล่าวด้วยว่า จากการสอบสวนเบื้องต้นคนร้ายน่าจะมีคนเดียว ใช้รถจยย.เป็นพาหนะส่วนจะเป็นคนภายในหรือภายนอกอยู่ระหว่างสืบสวน ส่วนศพ ร.ท.รุ่งเพชร ได้ส่งไปชันสูตรที่สถาบันนิติเวช รพ.ศรีนครินทร์ จ.ขอนแก่น เพื่อผ่าเอากระสุนออกว่าเป็นชนิดไหนกันแน่ เบื้องต้นหลังตรวจที่เกิดเหตุไม่พบปลอกกระสุนในที่เกิดเหตุ เป็นไปได้ว่าคนร้ายอาจจะใช้ปืนลูกโม่ก่อเหตุยิง 3 นัด ที่ลำคอ 1 นัด รักแร้และใต้รักแร้อีก 2 นัด

ส่วนการแกะรอยติดตามคนร้ายขอเวลาอีกสักระยะหนึ่ง เพื่อให้เจ้าหน้าที่ได้ทำงานเชิงลึก ส่วนน้ำหนักในการพุ่งเป้ายังไม่ตัดประเด็นไหนทิ้ง ก็จะต้องสืบสวนให้ครบทุกประเด็น ส่วนลึกๆก็ยังไม่ทราบจะมีอะไรอีกหรือไม่ ส่วนประเด็นขัดแย้งกับผู้บังคับบัญชาตามที่ญาติให้ข่าวน้ำหนักน่าจะน้อย

“คนจะฆ่ากันได้มันต้องเครียดแค้นชิงชังอย่างจริงจัง อย่างเช่นว่าไปเป็นชู้กับเมียชาวบ้าน สมมุติว่าคับแค้นศักดิ์ศรีเหยียบย่ำกันไม่ได้ แต่ถ้าเป็นเรื่องการดำเนินการทางวินัยเล็กๆ น้อยๆ ไม่น่าจะเป็นประเด็นสำคัญ ไม่อย่างนั้นตนคงโดนลูกน้องแล้ว เพราะว่าไล่ออกไป 4-5 คนแล้ว” พล.ต.ต.ธนชาติ กล่าว

อย่างไรก็ตาม คดีนี้ทางชุดสืบสวน สภ.เมืองนครพนม ชุดสืบสวน ภ.จว.นครพนม และชุดสืบสวนภาค 4 ก็ได้ลงพื้นที่มาสมทบ ส่วนหนึ่งได้แบ่งหน้าที่ตรวจสอบกล้องวงจรปิด โทรศัพท์มือถือของผู้ตาย ตรวจสอบรถ จยย.ที่คนร้ายใช้ก่อเหตุว่าไปตรงกับเป้าหมายคนใดและอย่างไรบ้าง รวมทั้งไทม์ไลน์ครั้งสุดท้ายของผู้ตายที่จะต้องเป็นข้อมูลสืบสวน เพื่อแกะรอยหาตัวคนร้ายต่อไป

สุเทพ หันจรัส นครพนม
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000