‘ไอโอซี’ ให้ความสำคัญ ความเสมอภาคทางเพศ - ไทยเสรีนิวส์
‘ไอโอซี’ ให้ความสำคัญ ความเสมอภาคทางเพศ

‘ไอโอซี’ ให้ความสำคัญ ความเสมอภาคทางเพศ

 

 

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซีเมมเบอร์ เผย ไอโอซี ยืนยัน ให้ความสำคัญ ความเสมอภาคทางเพศอย่างจริงจังมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างย่ิง ในโอลิมปิก โตเกียว 2020 ไอโอซี ได้ผลักดันจำนวนนักกีฬาหญิง ให้มีมากถึง 49 เปอร์เซ็นต์ของการแข่งขัน และ โตเกียวเกมส์ จะเป็นครั้งแรกที่จำนวนนักกีฬาชายและหญิง ใกล้เคียงกัน รวมทั้ง ยังจะเป็นครั้งแรกที่ ไอโอซี ได้เสนอให้ 206 ชาติ มีนักกีฬาหญิง และชาย ของแต่ละชาตถือธงชาติ ร่วมกัน ในการเดินขบวนพาเหรดพิธีเปิดการแข่งขัน

ภายหลังจากที่ โยชิโร โมริ อดีตนายกรัฐมนตรี ประเทศญี่ปุ่น ในฐานะประธานคณะกรรมการจัดการแข่งขันโอลิมปิก โตเกียว 2020 ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก กรณีพูดจาเหยียดเพศหญิง แม้จะออกมาก้มหัวขอโทษแล้วก็ตาม แต่ยังสร้างความขุ่นเคืองในวงกว้าง และส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของ โอลิมปิกเกมส์ เป็นอย่างมากนั้น
คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซีเมมเบอร์) กล่าวว่า ไอโอซี ได้ระบุในแถลงการณ์ล่าสุดว่า ความคิดเห็นของประธานจัดการแข่งขัน โอลิมปิก โตเกียว 2020 ไม่เหมาะสมอย่างยิ่งและขัดแย้งกับคำมั่นสัญญาของไอโอซี และขัดแย้งกับการปฏิรูปวาระโอลิมปิก ปี 2020 อย่างไรก็ตาม เขาได้ออกมาขอโทษ และแสดงความคิดเห็นตามมาอีกหลายครั้งแล้ว
ทั้งนี้ แถลงการณ์ของไอโอซี ครั้งนี้ ยืนยันว่า ไอโอซี สนับสนุนความเสมอภาคทางเพศอย่างจริงจังมาอย่างต่อเนื่อง โดยระบุว่า ไอโอซี ได้ผลักดันจำนวนนักกีฬาหญิง ให้มีมากถึง 49 เปอร์เซนต์ของการแข่งขัน และ โอลิมปิก โตเกียว 2020 จะเป็นครั้งแรกที่จำนวนนักกีฬาชายและหญิง ใกล้เคียงกัน รวมทั้งยังจะเป็นครั้งแรกที่ไอโอซี ได้เสนอให้ 206 ชาติ มีนักกีฬาหญิงและชาย ของแต่ละขาตถือธงชาติร่วมกัน ในการเดินขบวนพาเหรดพิธีเปิดการแข่งขัน
ไอโอซีเมมเบอร์หญิงชาวไทย กล่าวต่อว่า ส่วน หัวหน้านักกีฬาผู้อพยพ หรือ เรฟูจี โอลิมปิก ที” นั้น ไอโอซี ได้แต่งตั้ง เทกลา โลรูเป นักกีฬาหญิงคนแรกจากแอฟริกาที่คว้าแชมป์นิวยอร์ก มาราธอน และ เจ้าของ 3 เหรียญทอง โอลิมปิก เป็นหัวหน้านักกีฬา ขณะที่จำนวนบอร์ดบริหารไอโอซี เวลานี้มีผู้หญิงเพิ่มขึ้นจาก 21 เปอร์เซ็นต์ เป็น 37.5 เปอร์เซ็นต์ และจะมีจำนวนเพิ่มขึ้นในทุก ๆ ปี นอกจากนี้ ภายในสำนักงานไอโอซี มีเจ้าหน้าที่หญิงมากถึง 53 เปอร์เซ็นต์ แล้ว
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000