น่าสงสาร เต่าตนุอายุ กว่า 30 ปี นอนตายชายหาด พบขยะเศษถุงพลาสติกเต็มท้อง - ไทยเสรีนิวส์
น่าสงสาร เต่าตนุอายุ กว่า 30 ปี นอนตายชายหาด พบขยะเศษถุงพลาสติกเต็มท้อง

เต่าตนุ อายุกว่า 30 ปี น้ำหนักกว่า 100 กก. นอนตายชายหาด ตรวจพบกินขยะประเภท เศษถุงพลาสติก เชือกฟาง เชือกอวนในล่อน และเศษพลาสติกแข็ง เต็มท้อง

 


เมื่อวันที่ 4 ก.พ.64 ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล จังหวัดชุมพร (ศรชล.จังหวัดชุมพร) ได้รับรายงานจาก หน่วยป้องกันและปราบปรามประมงทะเลหลังสวน ชุมพร (นปท.หลังสวน ชุมพร) และ ศูนย์ป้องกันและปราบปราม ประมงทะเลชุมพร (ศปท.ชุมพร) ว่าได้รับแจ้งจาก นางนงเยาว์ มาตย์สถิต ชาวบ้าน หมู่ที่ 4 ต.บางน้ำจืด อ.หลังสวน จว.ชุมพร ว่า พบซากเต่าทะเล ตายเกยหาด บริเวณหาดแหลมริ่ว ม.4
หลังรับแจ้ง น.อ.กิตติพงษ์ พุ่มสร้าง รอง ผอ.ศรชล.จังหวัดชุมพร ได้ประสาน


นายเสฎวุฒิ จันทวี เจ้าพนักงานประมงปฏิบัติงาน พร้อมเจ้าหน้าที่ นปท.หลังสวน เดินทางถึงที่เกิดเหตุ พบซากเต่าทะเล ชนิดเต่าตนุ เพศเมีย อายุไม่ต่ำกว่า 30 ปี น้ำหนักมากกว่า 100 กก. สภาพเน่าเสีย วัดความยาวตลอดตัว 135 ซม. ความยาวกระดอง 102 ซม. ความกว้างกระดอง 80 ซม.
ตรวจสอบเบื้องต้น จากลักษณะภายนอก พบรอยช้ำบวมบริเวณใต้คอ และมีบาดแผลบริเวณขาหลัง

จึงได้ประสานไปยัง หน่วยกู้ภัยพุทธประทีปหลังสวน เพื่อช่วยเคลื่อนย้ายซากเต่า และแจ้งเจ้าหน้าที่ พร้อมทีมสัตวแพทย์ จาก ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลอ่าวไทยตอนกลาง ชุมพร ผ่าพิสูจน์ซากหาสาเหตุการตาย ทราบว่าเกิดจากเต่าได้กินขยะเข้าไปเต็มท้อง จากการตรวจพบ อวัยวะภายในยุ่ยสลายเกือบหมด มีเศษถุงพลาสติก เชือกฟาง เชือกอวนในล่อน และเศษพลาสติกแข็ง ทำให้มีผลต่อระบบร่างกาย จนเป็นสาเหตุของการตายในครั้งนี้

นิราช/นันทพล ทิพย์ศรี รายงาน
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000