"เราชนะเป็นเหตุ" ลุงเครียดไม่ได้เงินช่วยของรัฐปีนเสาส่งสัญญาณหวังเรียกร้องสิทธิ์ (ชมคลิป) - ไทยเสรีนิวส์
“เราชนะเป็นเหตุ” ลุงเครียดไม่ได้เงินช่วยของรัฐปีนเสาส่งสัญญาณหวังเรียกร้องสิทธิ์   (ชมคลิป)

“เราชนะเป็นเหตุ” ลุงเครียดไม่ได้เงินช่วยของรัฐปีนเสาส่งสัญญาณหวังเรียกร้องสิทธิ์

 

 

*** “เราชนะ”เป็นเหตุ ลุงวัย 58 ปีเครียดปีนเสาส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือบอกน้อยใจรัฐบาลที่ไม่ได้เงินเยียวยาโครงการ “เราชนะ”เหมือนอย่างคนอื่นเขา เพราะตัวเองไม่มีสมาร์ทโฟนมีแต่โทรศัพท์ปุ่มกด เจ้าที่ใช้เวลาประมาณเกลี้ยกล่อมประมาณ 1 ชั่วโมง ท่ามกลางอากาศร้อน ก่อนที่จะยอมปีนเสาลงมาแล้วขึ้นกระเช้า ก่อนนำตัวลงมาได้อย่างปลอดภัย

*****เมื่อเวลาประมาณ 11.00 น.วันที่ 4 ก.พ.2564 เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรเขาหินซ้อนรับแจ้งเหตุ มีคนปีนขึ้นไปอยู่บนยอดเสาส่งสัญญาณโทรศัพท์ บริเวณบ้านห้วยสำโรง หมู่ที่ 11 ตำบลเขาหินซ้อน อำเภอพนมสารคาม จังหวัดฉะเชิงเทรา หลังรับแจ้งจึงรายงานให้ พันตำรวจเอก ณรงค์ฤทธิ์ เพ็ชรศักดิ์ ผู้กำกับการสภ.เขาหินซ้อนทราบ พร้อมเดินทางไปตรวจสอบด้วยตนเอง และประสานหน่วยกู้ภัยพนมสารคาม และพร้อมรถกระเช้าของเทศบาลตำบลเขาหินซ้อน เข้าช่วยเหลือ


ที่เกิดเหตุเป็นเสาส่งสัญญาณโทรศัพท์สูงประมาณ 50 เมตร ที่ตั้งอยู่กลางไร่มันสำปะหลังใกล้เคียงบ้านชาวบ้าน ซึ่งผู้ก่อเหตุเป็นชายวัยกลางคนได้พยายามปีนอยู่บนเสาส่งสัญญาณอย่างต่อเนื่อง ทราบชื่อต่อมาชื่อนาย ทองวัน แสงแก้ว อายุ 58 ปี เจ้าหน้าที่พยายามพูดเกลี้ยกล่อม เพื่อให้ชายดังกล่าวลงมาด้านล่าง แต่ไม่มีทีท่าจะยอมลงมาแถมกลับได้ปีนเสาส่งสัญญาณขึ้นไปเรื้อยๆอย่างต่อเนื่อง เจ้าหน้าที่จึงได้ไปตามตัวลูกชายพร้อมกับภรรยา เพื่อมาช่วยเกลี้ยกล่อม

ส่วนเจ้าหน้าที่และชาวบ้านที่มาดูเหตุการณ์ก็พยายามช่วยกันเกลี้ยกล่อม ต่อมาเจ้าหน้าที่ก็ได้นำรถกระเช้าของเทศบาลมาสแตนบาย หลังจากใช้เวลาเกลี้ยกล่อมอยู่ประมาณ 1 ชั่วโมง นาย ทองวัน จึงยอมไต่เสาส่งสัญญาณกลับลงมาขึ้นรถกระเช้าของเจ้าหน้าที่ ก่อนเจ้าหน้าที่จะนำตัวลงมาด้านล่างได้อย่างปลอดภัย และพาไปนั่งพักดื่มน้ำก่อนจะได้มีการสอบถามพูดคุยถึงสาเหตุการก่อเหตุ


จากนั้น พ.ต.อ.ณรงค์ฤทธิ์ เพ็ชรศักดิ์ ผู้กำกับการสภ.เขาหินซ้อน จึงได้เข้าไปพูดคุยสอบถาม จึงทราบว่า นาย ทองวัน แสงแก้ว อายุ 58 ปี เป็นคนจังหวัดสุรินทร์ แต่ได้ย้ายครอบครัวมาทำงาน ภายในศูนย์ศึกษาการพัฒนาเขาหินซ้อน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ก่อนก่อเหตุตนได้ดื่มเหล้าแล้วก็มีความน้อยเนื้อต่ำใจกับโครงการของรัฐบาลที่ช่วยเหลือประชาชนในโครงการ“เราชนะ”ว่าตนเองไม่ได้รับสิทธิ์ เนื่องจากตนเองไม่มีสมาร์ทโฟนเหมือนอย่างคนอื่นเขา มีแต่เพียงโทรศัพท์ปุ่มกดจึงไม่สามารถลงทะเบียนได้

จึงเกิดความน้อยใจว่ารัฐบาลช่วยคนจนไม่ทั่วถึง จึงได้มาก่อเหตุปีนเสาส่งสัญญาณเพื่อเรียกร้องให้ไปถึงรัฐบาลเพื่อหาทางเยียวยาช่วยคนจนอย่างทั่วถึงกว่านี้ ขณะที่พ.ต.อ.ณรงค์ฤทธิ์ เพ็ชรศักดิ์ ผู้กำกับการสภ.เขาหินซ้อน ก็ได้ปลอมใจพร้อมกับควักกระเป๋านำเงินส่วนตัวมอบให้นายทองวัน เป็นเงิน 1,000 บาท ก่อนจะนำตัวไปส่งบ้านพัก เพื่อกลับไปพักผ่อนต่อไป…….

 

ศักรินทร์ กิยาหัต/จว.ฉะเชิงเทรา
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000