“ตม.นครพนม สกัดขบวนการค้ายาข้ามชาติ" - ไทยเสรีนิวส์
“ตม.นครพนม สกัดขบวนการค้ายาข้ามชาติ”

“ตม.นครพนม สกัดขบวนการค้ายาข้ามชาติ”

 

ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรื่องการควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.ดํารงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. มอบหมายให้ สตม. ดำเนินการตรวจสอบ ชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักอาศัยอยู่ในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ หรือกลุ่มคนร้ายข้ามชาติที่เข้ามาแฝงตัวอยู่ก่อเหตุกับคนไทยหรือชาวต่างชาติ โดยใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการกระทำความผิด

สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.ณฐพล แสวงกิจ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง รอง ผบช.สตม. ได้สั่งการให้ พล.ต.ต.กฤษฎา กาญจนอลงกรณ์ ผบก.ตม.4 , พ.ต.อ.เอกมนต์ พรชูเกียรติ รอง ผบก.ตม.4, พ.ต.อ.วีรยศ การุณยธรรอง ผบก.ตม.4, พ.ต.อ.ปรีชา กองแก้ว รอง ผบก.ตม.4 และ พ.ต.อ.สมเกียรติ สมใจ ผกก.ตม.จว.นครพนม ร่วมแถลงข่าวจับกุมผู้ต้องหา

เจ้าหน้าที่ ตม.จว.นครพนม ได้รับแจ้งว่ามีขบวนการลักลอบขนยาเสพติดจากประเทศเพื่อนบ้าน ข้ามมาขายในพื้นที่ จว.นครพนม เป็นจำนวนมากโดยมีเอเย่นต์รายใหญ่ที่เป็นชาวลาวว่าจ้างให้ชาวไทยเป็นตัวแทนจำหน่ายยาเสพติดให้แก่ผู้เสพรายย่อยในพื้นที่ จึงมอบหมายให้ชุดสืบสวนออกสืบสวนหาข่าวอย่างต่อเนื่องต่อมาชุดสืบสวนได้รับแจ้งจากสายลับ (ไม่ประสงค์ออกนาม) ว่าจะมีชาวลาวมาติดต่อซื้อขายยาเสพติดกับตัวแทนจำหน่าย ซึ่งเป็นสมาชิกของขบวนการค้ายาของชาวลาว ในพื้นที่ อ.เมือง จว.นครพนม โดยนัดหมายกันที่บริเวณทางเข้า บ.เมืองเก่า ต.ท่าค้อ อ.เมืองเก่า จว.นครพนม เจ้าหน้าที่จึงวางแผนเข้าจับกุม

ต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้นำกำลังไปดักซุ่ม บริเวณจุดใกล้เคียงที่เกิดเหตุ โดย เมื่อมาถึงเวลานัดหมาย พบรถยนต์เก๋ง สีบรอนซ์เงินหมายทะเบียนสกลนคร ขับขี่มาจอดอยู่ ต่อมามีชาย 2 คนขับขี่รถจักรยานยนต์ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ขับเข้าไปจอดข้างฝั่งคนขับแล้วมีการรับห่อพัสดุบางอย่างซึ่งเชื่อได้ว่าเป็นยาเสพติด จึงให้สัญญาณแก่เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมที่ซุ่มอยู่ แสดงตัวเข้าจับกุมตัวผู้ขับขี่รถยนต์ที่กำลังจะขับหลบหนีไว้ได้ทราบชื่อผู้ขับขี่คือ นายศราวุธ อายุ 49 ปี สัญชาติ ไทย ฝ่ายชายผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ทั้ง 2 คนไหวตัวทันแล้วได้ขับขี่รถจักรยานยนต์หลบหนีไปทาง อ.เมืองเก่า ต.ด่าน อ.เมือง จว.นครพนม เจ้าหน้าที่จึงได้ประสานงานกับชุดจับกุมที่อยู่ในจุดใกล้เคียงติดตามจับกุมผู้ขับขี่ทั้งสองมาดำเนินคดี


พร้อมตรวจสอบจากกล้องวงจรปิดเพื่อติดตามผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ที่หลบหนีต่อไปต่อมาเมื่อตรวจค้นรถยนต์คันที่นายศราวุธขับขี่มา พบยาเสพติดเป็นยาบ้า จำนวน 1,945 เม็ด นายศราวุธรับว่า ตนได้รับยาเสพติดมาจากเอเย่นต์ชาวลาว เพื่อมาจำหน่ายต่อ จึงแจ้งข้อกล่าวหาให้นายยศราวุธ ทราบว่า “มียาเสพติดประเภท 1 (ยาบ้า) ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่าย, เสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) และเป็นผู้ขับขี่ยานพาหนะขณะมีสารเมทแอมเฟตามีนในร่างกาย” เจ้าหน้าจึงสอบปากคำเพิ่มเติม เพื่อขยายผลไปถึงการจับกุมขบวนการลักลอบค้ายาข้ามชาติต่อไป แล้วนำตัวนายศราวุธส่ง พงส.สภ.เมืองนครพนม เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป


สตม. ขอเรียนให้ทราบว่า สตม. มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขันและจับกุมปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่าง ๆ
รวมทั้งดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศชาติ หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง

 
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000