“ตามรวบขบวนการขนคนหลบหนีเข้าเมือง" - ไทยเสรีนิวส์
“ตามรวบขบวนการขนคนหลบหนีเข้าเมือง”

“ตามรวบขบวนการขนคนหลบหนีเข้าเมือง”

 

 

ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรื่องการควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.ดํารงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. มอบหมายให้ สตม. ดำเนินการตรวจสอบชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักอาศัยอยู่ในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ หรือกลุ่มคนร้ายข้ามชาติที่เข้ามาแฝงตัวอยู่ก่อเหตุกับคนไทยหรือชาวต่างชาติ โดยใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการกระทำความผิด

สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.ณฐพล แสวงกิจ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง รอง ผบช.สตม. ได้สั่งการให้ พล.ต.ต.กฤษฎา กาญจนอลงกรณ์ ผบก.ตม.4 , พ.ต.อ.เอกมนต์ พรชูเกียรติ รอง ผบก.ตม.4, พ.ต.อ.วีรยศ การุณยธรรอง ผบก.ตม.4, พ.ต.อ.ปรีชา กองแก้ว รอง ผบก.ตม.4 และ พ.ต.อ.สำราญ กลั่นมา ผกก.ตม.จว.สุรินทร์ ร่วมแถลงข่าวจับกุมผู้ต้องหา

ตม.จว.บุรีรัมย์ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ทำการจับกุมตัว น.ส.ศรีสุดา อายุ 30 ปี สัญชาติไทย พร้อมของกลางเป็นรถยนต์กระบะหมายทะเบียนบุรีรัมย์ ในข้อหา “นำหรือพาคนต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักรหรือกระทำด้วยประการใด ๆอันเป็นการอุปการะหรือช่วยเหลือ หรือให้ความสะดวกแก่คนต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักรโดยฝ่าฝืนกฎหมายฯ” พร้อมด้วยชาวกัมพูชา 2 คนในข้อหา “เป็นบุคคลต่างด้าว เข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต” ซึ่งนั่งโดยสารมาในรถยนต์คันดังกล่าว เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมสกัดจับได้บริเวณถนนในหมู่บ้านโคกกัด ม.12 ต.โคกม่วง อ.ปะคำ จว.บุรีรัมย์

จึงควบคุมตัวนำส่ง พงส.สภ.ปะคำ ดำเนินคดี ต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้ทำการสืบสวนขยายผลโดย น.ส.ศรีสุดา ให้การยอมรับว่า ได้ไปรับบุคคลต่างด้าวซึ่งเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรผ่านช่องทางช่องเสม็ดซึ่งเป็นช่องทางธรรมชาติในพื้นที่ จว.สุรินทร์ ห่างจากด่านตม.กาบเชิง ประมาณ 4 กิโลเมตร เพื่อไปส่งในพื้นที่ จว.สุรินทร์ โดยคนต่างด้าวเหล่านั้นตั้งใจเข้ามาหางานทำในประเทศไทย แต่มาถูกเจ้าหน้าที่ ตม.จว.บุรีรัมย์ สกัดจับได้ก่อน และ น.ส.ศรีสุดา รับว่า ตนเป็นคนรับบุคคลต่างด้าวมาทั้งหมด 9 คน และส่งลงระหว่างทาง 7 คน จนกระทั่งมาถูกจับ

เจ้าหน้าที่สืบสวน ตม.จว.บุรีรัมย์ จึงได้ประสานกับเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน ตม.จว.สุรินทร์ และ กก.สส.บก.ตม.4 สืบสวนขยายผล จนทราบว่า น.ส.ศรีสุดา นำรถยนต์ของตนขนคนต่างด้าวไปปล่อยไว้ตามจุดต่าง ๆ ก่อนที่จะถูกจับกุมโดยนำบุคคลต่างด้าว (ไม่ทราบชื่อ) 1 คน ไปปล่อยไว้บริเวณหน้าโรงงานน้ำแข็งมาลี อ.เขวาสินรินทร์ จว.สุรินทร์ จึงติดตามไปจับกุมตัวได้บริเวณริมถนน สาย 214 (ปัทมานนท์) หน้าปั๊มน้ำมัน ปตท.นอกเมือง อ.เมือง จว.สุรินทร์ ทราบชื่อคือ นาย ชาบ อายุ 25 ปี สัญชาติกัมพูชา ผู้ถูกจับรับว่าตนลักลอบเข้ามาในราชอาณาจักร ผ่านช่องเสม็ด อ.กาบเชิง จว.สุรินทร์ แล้วถูกพามาปล่อยไว้จริง

ทั้งมีพรรคพวกชาวกัมพูชาอีก 6 คน ถูกนำไปปล่อยก่อนตน เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงโดยจึงติดตามต่อไป โดยสืบหาจากข้อมูลภาพกล้องวงจรปิดไปจนทราบว่า น.ส.ศรีสุดา พาบุคคลต่างด้าวกลุ่มดังกล่าวไปปล่อยไว้บริเวณตลาด อ.กาบเชิง จว.สุรินทร์ เมื่อเดินทางไปถึงจึง พบบุคคลต่างด้าว จำนวน 6 ราย เดินเตร็ดเตร่หางานทำอยู่บริเวณตลาดการค้าชายแดนช่องจอม จึงแสดงตัวเข้าจับกุมพบนายเดด อายุ 33 ปี สัญชาติกัมพูชา กับพวก รวม 6 คน โดยนายเดด รับว่ามีผู้พาตนกับพวกมาปล่อยไว้บริเวณตลาดช่องจอม อ.กาบเชิง จว.สุรินทร์ จริง โดยตนกับพวก หลบหนีเข้ามาผ่านช่องทางธรรมชาติ ช่องเสม็ด อ.กาบเชิง จว.สุรินทร์ เพื่อเข้ามาหางานทำในไทย จึงนำตัวส่ง พงส.สภ.กาบเชิง ดำเนินคดีต่อไป

สตม. ขอเรียนให้ทราบว่า สตม. มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขันและจับกุมปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่าง ๆ รวมทั้งดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศชาติ หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง

 
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000