ร่วมรำลึกถึงดวงวิญญาณของเหล่าวีรชนคนกล้า ในวันทหารผ่านศึก - ไทยเสรีนิวส์
ร่วมรำลึกถึงดวงวิญญาณของเหล่าวีรชนคนกล้า ในวันทหารผ่านศึก

ร่วมรำลึกถึงดวงวิญญาณของเหล่าวีรชนคนกล้า ในวันทหารผ่านศึก

 

เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2564 ที่ กรมทหารราบที่ 8 ค่ายสีหราชเดโชไชย ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น พ.อ.ณรงค์ วิชญาณวรวุฒิ ผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 8 (ผบ.ร.8) ค่ายสีหราชเดโชไชย นำกำลังพล กองพันทหารราบที่ 3, กองพันทหารปืนใหญ่ที่ 8 กรมทหารปืนใหญ่ที่ 3 และ สมาคมแม่บ้านทหารบก สาขากรมทหาราบที่ 8 ประกอบพิธีน้อมรำลึกถึงดวงวิญญาณของทหารหาญ และเหล่าวีรชนคนกล้า เนื่องในวันทหารผ่านศึก

โดยวางพวงมาลา และกล่าวสดุดี ณ อนุสาวรีย์ผู้หาญกล้า ที่สร้างขึ้นเพื่อจารึกรายนามของทหารหาญและวีรชนที่เสียชีวิตในการปกป้องประเทศ ตลอดจนเกียรติภูมิของนักรบกล้าหาญ เป็นการรำลึกถึงคุณงามความดี และวีรกรรมของเหล่าทหารหาญที่ทำให้เราอยู่กันอย่างสงบสุขบนผืนแผ่นดินไทย เหล่าวีรชนคนกล้า ปกป้องเอกราชอธิปไตยและดินแดนไว้ให้ลูกหลานสืบไป บรรพบุรุษของไทยต้องสละชีวิต เลือดเนื้อ เพื่อรักษาสิ่งเหล่านี้ไว้ กำลังพลทุกคนต่างรำลึกในวีรกรรมอันยิ่งใหญ่ของวีรชนไทย เมื่อถึงวาระอันสำคัญต่างก็แสดงความคารวะเพื่อเป็นการรำลึกและเทิดเกียรติของบรรพบุรุษของไทย เนื่องในวันทหารผ่านศึก พร้อมเปิดรับบริจาคโลหิตให้คลังเลือดกลาง รวมถึงพบปะเยี่ยมเยียน บำรุงขวัญทหารหาญที่พลีชีพในพื้นที่ชายแดนใต้

นอกจากนี้ พ.อ.ณรงค์ วิชญาณวรวุฒิ ผบ.ร.8 ยังได้นำกำลังพลจิตอาสาและกำลังพลในสังกัด กองพันทหารราบที่ 3, กองพันทหารปืนใหญ่ที่ 8 กรมทหารปืนใหญ่ที่ 3 ร่วมกันบริจาคโลหิตให้กับคลังเลือดกลางโรงพยาบาลศรีนครินทร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น และภาคบริการโลหิตแห่งชาติที่ 6 จังหวัดขอนแก่น ด้วยสถานการณ์ในปัจจุบัน ในหลายพื้นที่ ขาดแคลนโลหิต หลังโควิดระบาด ระลอกใหม่ ทำให้ผู้บริจาคโลหิตลดน้อยลง ส่งผลกระทบทำให้ภาวะโลหิตสำรองไม่เพียงพอ ซึ่งจะมีผลกระทบต่อผู้ป่วยที่จำเป็นต้องใช้โลหิตในการรักษาเป็นอย่างยิ่ง ในการดูแลพี่น้องประชาชน ส่งต่อโลหิตที่ปลอดภัยให้กับผู้ป่วยที่ต้องใช้โลหิต

จากนั้น พ.อ.ณรงค์ พร้อมด้วยคณะนายทหาร และสมาคมแม่บ้านทหารบก สาขา กรมทหารราบที่ 8 เดินทางลงพื้นที่ไปพบปะเยี่ยมเยียนให้กำลังใจ พร้อมมอบสิ่งของบำรุงขวัญให้กับครอบครัว พ.อ.สุพิจ นาคปล้อง ที่เสียชีวิตในการปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ณ บ้านเลขที่ 75 บ้านโคกฟันโปง ตำบลบ้านเป็ด อำเภอเมืองขอนแก่น เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้กับครอบครัวของทหารกล้าที่ได้เสียสละชีวิตเพื่อปกป้องประเทศชาติเมื่อครั้งรับราชการ

 

ภาพ : ขอบคุณภาพจาก ร.8
ข่าว : ไทบ้าน นิวส์ (พรพิพัฒน์ เพ็ชรสังหาร)
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000