"โกไข่ขนมเปี๊ยะ" ของดีเมืองกระบี่ เปิดมา 30 ปีการันตีคุณภาพ ตรุษจีนปีนี้ มียอดสั่งจองพุ่ง (ชมคลิป) - ไทยเสรีนิวส์
“โกไข่ขนมเปี๊ยะ” ของดีเมืองกระบี่ เปิดมา 30 ปีการันตีคุณภาพ ตรุษจีนปีนี้ มียอดสั่งจองพุ่ง (ชมคลิป)

“โกไข่ขนมเปี๊ยะ” ของดีเมืองกระบี่ เปิดมา 30 ปีการันตีคุณภาพ ตรุษจีนปีนี้ มียอดสั่งจองพุ่ง

เมื่อวันที่ 3 ก.พ. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บ้านเลขที่ 106 ถ.วัชระ ต.ปากน้ำ อ.เมืองกระบี่ ซึ่งเป็นบ้านของนายขวัญชัย กรเจริญพรพงศ์ อายุ 36 ปี หลังทราบว่าที่บ้านหลังดังกล่าว เป็นโรงงานทำขนมเปี๊ยะ เจ้าดั้งเดิมที่ขึ้นชื่อแห่งหนึ่งของ จ.กระบี่ โดยโรงงานแห่งนี้ชื่อ “โกไข่ขนมเปี๊ยะ” เป็นโรงงานขนาดเล็กตั้งอยู่หลังบ้านดังกล่าว คนที่ช่วยกันทำงานก็จะเป็นคนในครอบครัวกันเองทั้งหมด

โดยมีนายขวัญชัย เป็นหัวเรี่ยวหัวแรง ซึ่งขนมเปี๊ยะของที่นี่ ถูกทำส่งขายเฉพาะในช่วงเทศกาล ตรุษจีน ปีใหม่ หรือทำตามออเดอร์ที่ลูกค้าประจำสั่งมาเท่านั้น ไม่ได้ผลิตขายกันทุกวัน โดยเฉพาะช่วงใกล้เทศกาลตรุษจีนวันที่ 12 ก.พ.ที่จะถึงนี้ มีออเดอร์สั่งเข้ามามากถึง 2,000 ลูก ทำให้คนในครอบครัว ต้องช่วยกันเร่งทำให้ทันตามยอดที่ลูกค้าสั่งเข้ามา

นายขวัญชัย เผยว่า ตนเป็นทายาทรุ่นที่สอง ของโกไข่ขนมเปี๊ยะ ปกติจะทำสวนเป็นหลัก ส่วนการทำขนมเปี๊ยะ เป็นธุรกิจในครอบครัวที่ทำสืบต่อกันมานานกว่า 30 ปีแล้ว สูตรการทำขนมก็เป็นสูตรเฉพาะของครอบครัวที่ตกทอดมาจากรุ่นพ่อ เป็นสูตรโบราณดั้งเดิม ซึ่งขนมเปี๊ยะที่ทำจะมีไส้หลากหลาย ทั้งไส้ถั่วเหลือง ฟักทอง ไข่เค็ม เป็นต้น โดยส่วนผสมทุกอย่างจะต้องเป็นวัตถุดิบที่สดใหม่ มีคุณภาพ จะไม่ใช้ส่วนผสมแบบสำเร็จรูปที่มีขายตามห้างทั่วไป

นอกจากนี้การทำต้องมีความพิถีพิถันทุกขั้นตอน ตั้งแต่การนวดแป้ง การผัดไส้ การนึ่ง การอบ ต้องทำตามสูตรที่คุณพ่อเคยทำเอาไว้ ทำให้ได้ขนมเปี๊ยะที่มีรสชาติหอมหวาน แป้งนุ่มอร่อย ในขนมเปี๊ยะแต่ละลูก จะมีไข่แดงเค็ม ใส่ไป 4 ลูกด้วย ซึ่งครอบครัวทำขนมเปี๊ยะส่งขายมานาน ไม่เคยเปิดสาขาอื่นเพิ่ม ในปีนี้แม้จะเกิดสถานการณ์โควิด-19 ระบาด แต่ยอดสั่งขนมเปี๊ยะกลับไม่ได้ลดลงตามไปด้วย ซึ่งตนจะส่งขายในราคาลูกละ 120-140 บาท แล้วแต่ชนิดของไส้ ซึ่งผู้ที่สนใจอยากลองสั่งไปขาย สามารถสอบถามมาได้ที่เบอร์ 063-5619656.

ข้อมูลข่าว / ภาพ
มโนธรรม ใจหาญ จ.กระบี่ รายงาน
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000